Brazil cáo buộc bị Mỹ "chèn ép" trong thỏa thuận áp thuế nhôm, thép
Brazil cho biết nước buộc phải chấp nhận bị áp thuế hoặc hạn ngạch đối với sản phẩm thép và nhôm xuất khẩu vào Mỹ, bất chấp Washington tuyên bố đã đạt một thỏa thuận giải quyết mâu thuẫn thương mại với Brasilia.
Theo tuyên bố của Bộ Công nghiệp Brazil, phía Mỹ đã đơn phương chấm dứt tiến trình thương lượng diễn ra hồi tuần trước với nước này liên quan đến vấn đề thuế quan, đồng thời đe dọa áp mức thuế cao nhằm vào các sản phẩm thép và nhôm của Brazil, vốn trước đó được Washington tạm miễn trừ thuế.
Cùng với thời điểm này, phía Mỹ thông báo đã đạt "những thỏa thuận về nguyên tắc" với Argentina, Australia và Brazil liên quan đến vấn đề áp thuế thép và nhôm, và các bên đang hoàn tất những nội dung về các biện pháp nhằm giải quyết các mối quan ngại về an ninh quốc gia xuất phát từ các sản phẩm thép nhập khẩu và trốn thuế.
Tuy nhiên, trên thực tế, Brazil và Mỹ chưa đi đến nhất trí cuối cùng trong vấn đề này. Phía Brazil nhấn mạnh thỏa th
uận mà Washington đề cập tới là đơn phương và mô tả động thái này là "tối hậu thư".
Phía Chính phủ Brazil cho biết nếu buộc phải lựa chọn, nước này sẽ chấp nhận chịu mức thuế 10% đối với sản phẩm nhôm xuất khẩu sang Mỹ và các sản phẩm thép sẽ bị chịu hạn ngạch, một lựa chọn mà Brazil cho rằng ngành thép sẽ ít bị thiệt hại hơn so với việc chịu mức thuế 25%. Tuy nhiên, phía Brazil vẫn muốn tiếp tục đàm phán với Mỹ trong vấn đề này.
Theo Brazil, 80% số thép xuất khẩu sang Mỹ là bán thành phẩm, do vậy không gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.
Thống kê của Chính phủ Brazil cho thấy hồi năm ngoái, sản phẩm thép nước này chiếm tới 14% thị trường thép nhập khẩu của Mỹ, trong khi nền kinh tế lớn nhất thế giới là thị trường của gần 33% lượng thép xuất khẩu của Brazil./.
- Từ khóa :
- mỹ
- brazil
- thuế thép
- thuế nhôm thép
- thuế thép nhập khẩu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mỹ áp thuế chống bán phá giá dây thép hợp kim và carbon đối với 5 nước
08:01' - 02/05/2018
Ngày 1/5, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) thông báo Washington sẽ đánh thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng carbon và dây thép hợp kim nhập khẩu từ 5 nước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh ủng hộ quyết định hoãn áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ
17:45' - 01/05/2018
Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox đã hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi thời hạn áp đặt thuế nhôm và thép, đồng thời nhấn mạnh đánh thuế nhập khẩu với các mặt hàng này của Anh là vô lý.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn thuế suất cao đối với nhôm và thép của Hàn Quốc
15:58' - 01/05/2018
Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Nhà Trắng hôm 30/4 tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn dự thảo sửa đổi điều 232 Đạo luật mở rộng thương mại đối với mặt hàng thép và nhôm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54'
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47'
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42'
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30'
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
