Chính sách bảo hộ của Mỹ tác động tới nguồn cung thép ở châu Âu

14:16' - 08/05/2018
Bnews Mặc dù Mỹ tạm thời gia hạn chính sách miễn thuế đối với EU, nhưng các nước thành viên vẫn đối mặt với thách thức có thể gây thiệt hại gián tiếp do chính sách bảo hộ của Washington đối với châu Âu.
Thép được sản xuất tại nhà máy ở Salzgitter, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 7/5, Hiệp hội Công nghiệp thép của Đức cho biết các mức thuế quan mới mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định áp đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu đã dẫn tới sự gia tăng đột biến về trong nguồn cung các mặt hàng này ở châu Âu.
Chủ tịch hiệp hội, ông Hans Juergen Kerkhoff, cho biết lượng thép của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xuất sang các nước khác ở châu Âu đã tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay.

Theo ông, đây là kết quả của việc chính quyền Mỹ dự định áp đặt thuế mới nhằm vào các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.

Ông đã thúc giục Liên minh châu Âu (EU) sử dụng các biện pháp đối phó với những hệ lụy từ chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump.

Mặc dù Mỹ đã tạm thời gia hạn chính sách miễn thuế đối với EU, nhưng các nước thành viên vẫn đối mặt với nhiều thách thức có thể gây thiệt hại gián tiếp do chính sách bảo hộ của Washington đối với châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới.

Hiện giới chức châu Âu đang thương lượng với phía Mỹ để có được sự miễn trừ vĩnh viễn các khoản thuế mới này.

Trước đó, ngày 6/5, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng bản chất mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương đã có "những thay đổi cơ bản", các xã hội châu Âu và Mỹ đang ngày càng xa rời nhau.

Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh Mỹ sẽ không thể còn tự coi mình là một phần của "cộng đồng các nước hợp tác và chia sẻ các giá trị" với chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của chính quyền Tổng thống Trump.

Tổng thống Steinmeier khẳng định Đức vẫn theo đuổi cam kết về một tầm nhìn quản trị toàn cầu, trong đó các nước cùng hợp tác trên tinh thần xây dựng thay vì dùng vũ lực để áp đặt ý chí.

Ông nhấn mạnh Đức sẽ tiếp tục bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông cũng tuyên bố xung đột thương mại mà Tổng thống Trump khởi xướng có thể gây tổn hại lâu dài tới quan hệ ngoại giao truyền thống giữa Berlin và Washington.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục