Mỹ mở phiên xét xử hình sự đầu tiên liên quan vụ bạo loạn tại Đồi Capitol
Guy Reffitt, 49 tuổi, công nhân dầu mỏ tại Wylie, Texas, bị cáo buộc mang súng đến Washington, đấu súng với cảnh sát, cản trở công vụ. Các con của Reffitt cũng được mời đến tham dự phiên chất vấn đối tượng. Phiên tòa này sẽ được theo dõi sát sao vì có thể ảnh hưởng đến việc truy tố các đối tượng khác liên quan vụ bạo loạn ngày 6/1.
Phát biểu mở đầu phiên tòa, công tố viên Jeffrey Nestler cho rằng Reffit là đối tượng cầm đầu vụ bạo loạn nghiêm trọng nhất nhằm vào Đồi Capitol kể từ năm 1812. Theo đó, công tố viên này cáo buộc Reffitt cầm đầu vụ việc và trực tiếp châm lửa phóng hỏa tòa nhà Quốc hội. Theo công tố viên Nestler, Reffitt là một thành viên của nhóm cánh hữu Three Percenters.
Trong khi đó, luật sư William Welch bào chữa cho Reffitt khẳng định thân chủ không mang súng tới đồi Capitol và không xâm nhập tòa nhà hay tấn công bất kỳ ai. Bản thân Reffitt không nhận tội.
Vụ bạo loạn do những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tiến hành ngày 6/1/2021 nhằm ngăn chặn Quốc hội Mỹ phê chuẩn ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020. Hơn 750 người đã bị bắt vì liên quan tới âm mưu bạo loạn.
Khoảng 220 người đã bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau nhưng Reffitt là đối tượng đầu tiên bị đưa ra xét xử hình sự. Trước đó, một thành viên của một nhóm cánh hữu khác đã nhận tội âm mưu nổi loạn liên quan vụ việc này.
Theo đó, Joshua James, 34 tuổi, thành viên của nhóm Oath Keepers, bị buộc tội âm mưu nổi loạn, mức cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với những người tham gia vụ bạo loạn. Người bị buộc tội này có thể chịu mức án tù giam tối đa 20 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ phạt tù đối tượng hành hung cảnh sát trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol
11:56' - 21/12/2021
Thẩm phán Royce Lamberth tại Tòa án Liên bang quận Columbia của Mỹ đã tuyên án 4 năm tù đối với Devlyn Thompson, đối tượng tấn công cảnh sát trong vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội hồi tháng 1 năm nay.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Mỹ khống chế đối tượng đe dọa kích nổ bom gần Điện Capitol
08:03' - 20/08/2021
Ngày 19/8, cảnh sát Quốc hội Mỹ thông báo người đàn ông trên chiếc xe bán tải đe dọa kích nổ bom gần Điện Capitol đã đầu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường an ninh cho Đồi Capitol
07:45' - 30/07/2021
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật tăng cường an ninh cho Quốc hội Mỹ (Đồi Capitol) trị giá 2,1 tỷ USD, bao gồm việc cung cấp nguồn kinh phí mới cho Cảnh sát Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nhiều trường hợp nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long
21:25'
Trong ngày 14 và 15/4, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều trường hợp tổ chức nuôi trồng thủy sản trái phép trên khu vực di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ 2 đối tượng chuyên đột nhập nhà dân trộm túi xách, ví hàng hiệu
18:26'
Ngày 15/4, Công an phường Tân An, thành phố Cần Thơ cho biết vừa bắt giữ hai đối tượng Lư Quang Vũ và Nguyễn Hoàng Đạt để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng giả danh nhà báo cưỡng đoạt tài sản
17:53'
Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Trần Trung Khanh và Nguyễn Văn Phái để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ cướp trên Quốc lộ 80B
12:58'
Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh An Giang, đã bắt giữ 4 đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm “cướp tài sản” trên Quốc lộ 80B, đoạn thuộc ấp Long Bình, xã Long Điền.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ đối mặt sóng gió do một loạt nghị sĩ dính bê bối
12:12' - 14/04/2026
Hạ viện Mỹ đang trải qua sóng gió chính trị khi nhiều nghị sĩ có nguy cơ bị đề nghị bãi nhiệm chỉ trong vài ngày, trong một loạt bê bối nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả hai đảng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm thanh, thiếu niên thực hiện nhiều vụ cướp tài sản
11:10' - 13/04/2026
Sáng 13/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02), Công an tỉnh An Giang cho biết đã xác định được nhóm thanh, thiếu niên thực hiện nhiều vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn phường Long Xuyên.
-
Kinh tế và pháp luật
5 chính sách mới có hiệu lực từ ngày 15/4/2026
11:09' - 13/04/2026
Cắt giảm điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của 14 Bộ ngành; Xác thực thông tin thuê bao di động qua VNeID;... là những chính sách có hiệu lực từ ngày 15/4/2026
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện vụ vận chuyển trái phép 400 lít dầu diesel từ Việt Nam sang Lào
09:46' - 12/04/2026
Kết quả kiểm tra xác định, trong ngăn chứa bí mật có khoảng 400 lít chất lỏng nghi là dầu diesel được cất giấu trái phép nhằm vận chuyển từ Việt Nam qua Lào.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai, Hà Nội
07:34' - 12/04/2026
Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thế Bằng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

No Title