Mỹ mở rộng quyền tiếp cập dịch vụ khám bệnh từ xa với dân nông thôn

14:01' - 04/08/2020
BNEWS Ngày 3/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép mở rộng quyền tiếp cận dịch vụ khám bệnh từ xa đối với 57 triệu người Mỹ - trong đó đa số sống tại khu vực nông thôn nghèo.

Sắc lệnh này có ý nghĩa quan trọng khi mà các ca mới mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ đã tăng vọt trong thời gian gần đây.

Tổng thống Trump nhấn mạnh sắc lệnh mới này sẽ đảm bảo rằng các dịch vụ khám bệnh từ xa sẽ vẫn tiếp tục được duy trì ngay cả khi tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng được dỡ bỏ.

 Ông cũng chỉ thị Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ giảm thiểu gánh nặng pháp lý và phát triển một mô hình thanh toán mới, qua đó cho phép giới chức y tế ở nông thôn bỏ qua một số quy định trong chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare hiện hành và đảm bảo các khoản thanh toán dễ dự toán hơn.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: "Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc khám bệnh từ xa vẫn được thực hiện tốt... và giờ thì nhu cầu về dịch vụ này đang tăng lên".

Theo Nhà Trắng, người dân Mỹ sống tại khu vực nông thôn có nguy cơ cao tử vong vì các bệnh như ung thư và tim mạch hơn những người sống tại đô thị.

Nguyên nhân là vì nhóm đối tượng bệnh nhân này dễ gặp khó khăn về di chuyển y tế, thiếu hụt nhân viên y tế, cũng như số lượng bệnh viện chuyên khoa có khả năng chăm sóc tốt.

Số liệu thống kê của Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) cho thấy số lượt truy cập qua điện thoại hoặc video tăng vọt lên gần 1,7 triệu lượt mỗi tuần trong tuần cuối tháng 4 vừa qua, so với con số 14.000 lượt trước khi đại dịch bùng phát.

Con số này vẫn duy trì ở mức cao, ngay cả sau khi việc thăm khám trực tiếp đã được nối lại vào tháng 5 vừa qua, một dấu hiệu cho thấy người dân ngày càng chuộng sử dụng dịch vụ khám bệnh trực tuyến này.

Tổng thống Trump cũng kêu gọi giới chức Mỹ trong vòng 30 ngày tới phải thảo ra kế hoạch cụ thể để thúc đẩy đầu tư vào truyền thông và cơ sở hạ tầng cần thiết để tăng cường chăm sóc và cải thiện sức khỏe tổng thể cho người dân ở khu vực nông thôn, giảm tỷ lệ tử vong ở thai phụ và sản phụ, cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần.

Liên quan tình hình dịch bệnh, theo số liệu thống kê của trường Đại học John Hopkins công bố sáng 4/8, nước Mỹ đã ghi nhận thêm 46.321 trường hợp mắc COVID-19 trong 24 giờ qua.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới này cũng xác nhận 535 trường hợp tử vong mới do COVID-19.

Như vậy, hiện Mỹ đã có tổng cộng 4.711.323 ca mắc bệnh, trong đó 155.366 người đã tử vong - cao nhất thế giới trên cả hai phương diện.

Mặc dù vậy, một tín hiệu tích cực có thể thấy rõ đó là ngày 3/8 là ngày thứ hai liên tiếp số các ca mắc bệnh mới có xu hướng giảm, sau một chuỗi 5 ngày liên tiếp ghi nhận mức trung bình 60.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Tuyên bố với báo giới, Tổng thống Donald Trump khẳng định virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã bị xóa sổ tại các khu vực miền Nam và miền Tây nước Mỹ. Ông nhấn mạnh đây là tín hiệu rất đáng khích lệ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục