Mỹ muốn xây dựng chuỗi cung ứng năng động với các đồng minh
Bà Yellen đưa ra lời kêu gọi trên trong bài phát biểu sau khi đi thăm nhà máy sản xuất pin xe điện LG Chem ở phía Tây thủ đô Seoul của Hàn Quốc, trong bối cảnh Mỹ đang theo đuổi chiến lược "friend-shoring" (sản xuất tại các quốc gia thân thiện) nhằm đa dạng hóa các chuỗi cung ứng với các đối tác kinh tế tin cậy của nước này để làm giảm áp lực lạm phát và giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung.
Bà Yellen nêu rõ: "Làm việc với các đồng minh và đối tác qua chiến lược friend-shiring là một yếu tố quan trọng nhằm đẩy mạnh sự phục hồi kinh tế trong khi vẫn duy trì động lực và tăng trưởng sản xuất cùng với hội nhập kinh tế".
Theo bà Yellen, việc xây dựng các chuỗi cung ứng ổn định hơn là nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với nguồn cung chất bán dẫn, pin và các vật liệu công nghiệp chủ chốt khác.
Trong cuộc gặp Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh rằng hai nước có chung nhiều giá trị và mối quan hệ kinh tế chung, đồng thời bày tỏ hy vọng thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ này. Bà cũng có kế hoạch gặp Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Liệu gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu có dấu hiệu kết thúc?
06:30' - 18/01/2022
Sự chậm chễ trong việc vận chuyển trang phục ma cà rồng và phù thủy cho dịp Halloween năm ngoái là ví dụ hoàn hảo nhất phản ánh tình trạng hỗn loạn vận tải đường biển trong 18 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đứt gãy chuỗi cung ứng sẽ là vấn đề hàng đầu của cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ
08:25' - 16/12/2021
Cử tri ở các bang "chiến địa" đang cảm thấy tác động của sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng và mong đợi các nhà lập pháp giải quyết vấn đề này trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN