Mỹ muốn xây dựng chuỗi cung ứng năng động với các đồng minh
Bà Yellen đưa ra lời kêu gọi trên trong bài phát biểu sau khi đi thăm nhà máy sản xuất pin xe điện LG Chem ở phía Tây thủ đô Seoul của Hàn Quốc, trong bối cảnh Mỹ đang theo đuổi chiến lược "friend-shoring" (sản xuất tại các quốc gia thân thiện) nhằm đa dạng hóa các chuỗi cung ứng với các đối tác kinh tế tin cậy của nước này để làm giảm áp lực lạm phát và giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung.
Bà Yellen nêu rõ: "Làm việc với các đồng minh và đối tác qua chiến lược friend-shiring là một yếu tố quan trọng nhằm đẩy mạnh sự phục hồi kinh tế trong khi vẫn duy trì động lực và tăng trưởng sản xuất cùng với hội nhập kinh tế".
Theo bà Yellen, việc xây dựng các chuỗi cung ứng ổn định hơn là nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với nguồn cung chất bán dẫn, pin và các vật liệu công nghiệp chủ chốt khác.
Trong cuộc gặp Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh rằng hai nước có chung nhiều giá trị và mối quan hệ kinh tế chung, đồng thời bày tỏ hy vọng thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ này. Bà cũng có kế hoạch gặp Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Liệu gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu có dấu hiệu kết thúc?
06:30' - 18/01/2022
Sự chậm chễ trong việc vận chuyển trang phục ma cà rồng và phù thủy cho dịp Halloween năm ngoái là ví dụ hoàn hảo nhất phản ánh tình trạng hỗn loạn vận tải đường biển trong 18 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đứt gãy chuỗi cung ứng sẽ là vấn đề hàng đầu của cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ
08:25' - 16/12/2021
Cử tri ở các bang "chiến địa" đang cảm thấy tác động của sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng và mong đợi các nhà lập pháp giải quyết vấn đề này trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28'
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58'
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN