Đứt gãy chuỗi cung ứng sẽ là vấn đề hàng đầu của cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ
Ngày 15/12, theo một khảo sát mới của Hiệp hội các thương hiệu tiêu dùng do Morning Consult thực hiện, cử tri ở các bang "chiến địa" đang cảm thấy tác động của sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng và mong đợi các nhà lập pháp giải quyết vấn đề này trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào năm 2022.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả thăm dò cử tri ở các bang Arizona, Georgia, Nevada và New Hampshire, cho thấy khoảng 70% số người được hỏi từng gặp phải tình trạng thiếu hàng tại các cửa hàng tạp hóa, trong khi 50% cho rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng có tác động lớn đến khả năng có được các sản phẩm quan trọng.
Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hiệp hội các thương hiệu tiêu dùng Geoff Freeman cho biết, đối với người tiêu dùng, đại dịch và cuộc khủng hoảng vận chuyển vào dịp lễ đã vạch trần những hạn chế của chuỗi cung ứng và khiến vấn đề này trở thành chủ đề quan trọng.
Ông nhấn mạnh rằng các cử tri đã cạn kiệt sự kiên nhẫn sau nhiều năm chính phủ không hành động và các quan chức được bầu không thể để mất chuỗi cung ứng sau ngày đầu năm mới.
Trong khi đó, khoảng 90% cử tri ở các bang chiến trường cho biết điều quan trọng là phải mở rộng năng lực vận tải đường bộ để giúp giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng, trong khi gần 70% cho biết nhiều khả năng sẽ hậu thuẫn các ứng cử viên ủng hộ các biện pháp tăng cường năng lực vận tải đường bộ.
Cuộc thăm dò cũng cho thấy khoảng 70% cử tri ủng hộ hệ thống liên bang để đảm bảo rằng xe tải không di chuyển khi không có sẵn hàng hóa tại địa phương, một khái niệm được đưa ra bởi Hiệp hội Thương hiệu người tiêu dùng, đại diện cho các công ty như PepsiCo, Campbell Soup và General Mills.
Đồng thời, phần lớn các cử tri ủng hộ việc cung cấp nhiều giờ dịch vụ linh hoạt hơn cho tài xế xe tải và việc tăng trọng lượng xe tải “hợp lý”.
Những người được hỏi cũng ít ủng hộ việc giảm tuổi lái xe tải, với chỉ 42% cử tri New Hampshire ủng hộ ý kiến này.
Cuộc khảo sát diễn ra khi các nhóm kinh doanh vận động Quốc hội hành động để giảm bớt các vấn đề của chuỗi cung ứng, bắt đầu bằng việc giải quyết tình trạng thiếu tài xế xe tải.
Các chuyên gia nói rằng cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu có thể giảm bớt vào nửa cuối năm 2022, nhưng sự xuất hiện của biến thể Omicron có khả năng làm thay đổi mốc thời gian đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia, Mỹ tìm kiếm hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng
14:54' - 15/12/2021
Ngày 14/12, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận về tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ- Hàn Quốc tăng cường hợp tác về công nghiệp then chốt
15:52' - 14/12/2021
Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị thảo luận về tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng, công nghệ, chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực khác.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát cao ở Mỹ có thể giảm trong thời gian tới?
15:08' - 13/12/2021
Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao trong gần 40 năm, nhưng giới quan sát kỳ vọng tình hình sẽ được cải thiện trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo "gây sốc" về giá thuốc của nhiều hãng dược phẩm
08:00' - 11/12/2021
Các nhà sản xuất dược phẩm đã nhắm mục tiêu vào thị trường Mỹ để có được những khoản lợi nhuận không hề nhỏ từ các loại thuốc xưa cũ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao TikTok
21:29'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 30/10 cho biết, Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao đối với ứng dụng video ngắn TikTok.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy thịnh vượng chung và tăng cường chuỗi cung ứng
16:26'
Ngày 30/10 tại Gyeongju (Hàn Quốc), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận hợp tác kỹ thuật số, củng cố chuỗi cung ứng và chuẩn bị Tuyên bố Gyeongju.
-
Kinh tế Thế giới
WTO cho phép EU áp thuế trả đũa Mỹ trong tranh chấp về ô liu
16:19'
WTO ra phán quyết cho phép EU áp dụng biện pháp trả đũa trị giá 13,64 triệu USD/năm nhằm bù đắp thiệt hại do Mỹ đánh thuế bất hợp pháp lên ô liu Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc
13:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau 6 năm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10 đã kết thúc tại Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:35'
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:16'
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung
11:44'
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm, nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới quan hệ ổn định, cùng có lợi cho hai nước và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:21'
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 7-14 tỷ USD nếu tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài thêm nhiều tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng vọt lên 11.000 tỷ yen
10:57'
Công ty Đường sắt JR Tokai cho biết chi phí xây dựng tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng thêm 4.000 tỷ yen, lên 11.000 tỷ yen do giá vật liệu, nhân công và chi phí kỹ thuật leo thang.

Trong ảnh (tư liệu): Cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại điểm bầu cử ở New York, ngày 30/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN