Mỹ: New York cảnh báo gia tăng ca nhiễm COVID-19 trong các kỳ lễ sắp tới

14:01' - 23/11/2020
BNEWS Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến tối 22/11, bang New York có tổng cộng 34.319 ca tử vong do COVID-19, cao nhất trên cả nước Mỹ.

Thống đốc bang New York của Mỹ, ông Andrew Cuomo ngày 22/11 cảnh báo nguy cơ gia tăng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong thời gian từ nay đến tháng 1/2021 vì các kỳ nghỉ lễ nối tiếp nhau và người dân có xu hướng đi lại nhiều để gặp gỡ nhau cũng như đón mừng ngày lễ.

Thống đốc Cuomo cho rằng trong thời gian tới sẽ gia tăng tương tác xã hội, điều này sẽ khiến số ca mắc COVID-19 tăng lên.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mức độ lây nhiễm tùy thuộc vào chính người dân, do đó ông kêu gọi người dân không mất cảnh giác khi mà một số khu vực ở bang New York đang được khuyến cáo chuyển sang mức cảnh báo màu vàng, đỏ, hoặc cam đối với dịch bệnh trong tuần này, trong bối cảnh vaccine ngừa COVID-19 dự kiến phải đến tháng 12 tới hoặc tháng 1 năm sau mới có.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến tối 22/11, bang New York có tổng cộng 34.319 ca tử vong do COVID-19, cao nhất trên cả nước Mỹ. Trong khi đó, trên toàn nước Mỹ có hơn 12,2 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 256.000 ca tử vong.
Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ, người dân nước này có kế hoạch tổ chức Lễ Tạ ơn theo những cách khác nhau nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Terrance Fordham, nhân viên làm việc trong lĩnh vực pháp lý, cho biết gia đình ông sẽ đón Lễ Tạ ơn tại Florida, cách xa nhà ông ở thành phố New York 1.000 hải lý (1.852 km) về phía Nam.

Vì lo ngại sự lây lan của đại dịch COVID-19, công ty của ông hoàn toàn làm việc tại nhà. Trong khi đó, một số người khác dự định đón Lễ Tạ ơn tại nhà cùng với gia đình hoặc tổ chức những bữa tiệc quy mô nhỏ.

Chính quyền các khu vực trên cả nước Mỹ cũng đưa ra những quy định nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong dịp này. Bang Pennsylvania yêu cầu tất cả những người từ bang khác đến bang này phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi đến.

Thống đốc bang Oregon Kate Brown cũng ban hành lệnh cấm các cuộc tụ tập tại nhà riêng nhân dịp Lễ Tạ ơn. Trong khi đó, thành phố Philadelphia cấm các gia đình tụ tập tại nhà riêng của gia đình khác trong dịp lễ này.

Lễ Tạ ơn được biết đến là ngày đi du lịch lớn nhất trong năm ở Mỹ. Tuy nhiên, kết quả khảo sát của GasBuddy, một ứng dụng về du lịch, cho thấy chỉ có 35% người dân Mỹ sẽ ra đường trong dịp Lễ Tạ ơn năm nay, giảm mạnh từ mức 65% năm 2019./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục