Mỹ: Nguy cơ cháy rừng ở bang California tiếp tục lan rộng do gió mạnh
Ngày 19/1, lực lượng cứu hỏa tại thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ, đang chuẩn bị đối phó với nguy cơ gió mạnh nguy hiểm trở lại, kéo theo nguy cơ các đám cháy rừng hiện nay, vốn đã cướp đi sinh mạng của 27 người, trầm trọng thêm.
Lực lượng chức năng cho biết đã khống chế được hơn 50% diện tích 2 đám cháy lớn nhất, đã thiêu hủy gần 16.187 ha đất, san phẳng toàn bộ các khu phố của thành phố lớn thứ hai của Mỹ.
Tuy nhiên, Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cảnh báo những cơn gió mạnh, có sức giật lên tới 130 km/h, cùng độ ẩm rất thấp, sẽ tạo ra điều kiện thời tiết nguy hiểm và nguy cơ cháy rừng sẽ lại lên mức báo động cao từ ngày 20/1. Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết đây là đợt gió cực đoan thứ 4 xảy ra trong vòng 3 tháng qua, trong khi 4 năm trước đây, bang này chỉ đón 2 đợt gió mạnh.
Ông Newsom cho biết hiện nhà chức trách đã huy động 35 xe cứu hỏa, cùng lực lượng cứu hỏa và trực thăng và máy ủi, để dập tắt các ngọn lửa mới.
Khi các đám cháy được kiểm soát, một số khu vực ở Los Angeles, đã dỡ bỏ lệnh sơ tán, đồng thời đẩy nhanh công tác tìm kiếm, cứu nạn, cũng như nỗ lực thực hiện tái định cư các khu dân cư. Tuy nhiên, chính quyền cũng phải đối mặt với những thách thức về nạn cướp bóc tràn lan, khi xảy ra nhiều vụ cải trang thành lính cứu hỏa đột nhập nhà người dân để trộm đồ.
Bên cạnh những thách thức này, California phải đối mặt với mối đe dọa về lũ lụt trong tương lai, do mưa lớn có thể cuốn trôi các sườn đồi đã bị các đám cháy phá hủy. Để chuẩn bị cho điều này, 2.500 lính Vệ binh Quốc gia đã được huy động, tiến hành chèn bao cát để chống sạt lở.
Thống đốc Newsom đã nêu bật những điều kiện khắc nghiệt mà bang California hiện đang phải đối mặt, với tần suất cháy rừng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng tăng. Theo đó, nguy cơ lũ lụt có thể xảy ra sau các đám cháy khoảng 1-2 tuần tới.
- Từ khóa :
- Mỹ
- cháy rừng
- cháy rừng ở bang California
- California
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Bài học kinh tế rút ra từ vụ cháy rừng ở Mỹ
05:30' - 18/01/2025
Chỉ trong hơn 1 tuần, nước Mỹ đã phải gánh chịu tổn thất to lớn và con số đó vẫn đang gia tăng. Rất nhiều bài học đã được rút ra từ vụ cháy này.
-
Kinh tế Thế giới
Các vụ cháy rừng gây sức ép lên kinh tế Mỹ trong ngắn hạn
18:06' - 15/01/2025
Các nhà kinh tế nhận định các vụ cháy rừng nghiêm trọng ở khu vực Los Angeles, bang California có thể sẽ gây sức ép lên kinh tế Mỹ trong ngắn hạn...
-
Kinh tế & Xã hội
Nguyên nhân khiến cháy rừng lan rộng ở Los Angeles (Mỹ)
15:27' - 14/01/2025
Một nghiên cứu mới về biến đổi khí hậu đã làm sáng tỏ nguyên nhân khiến các vụ cháy rừng tàn khốc hoành hành và gây ra thiệt hại nghiêm trọng tại Los Angeles, Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Dân số Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ năm 1950
15:47'
Dân số Nhật Bản đã giảm xuống còn 120,3 triệu người tính đến tháng 10/2024, giảm kỷ lục 898.000 người so với năm trước và là mức giảm mạnh nhất kể từ khi năm 1950.
-
Kinh tế & Xã hội
Thống nhất triển khai nhiều dự án giao thông kết nối Đắk Nông – Lâm Đồng
15:03'
Việc đầu tư tuyến đường sẽ rút ngắn khoảng cách từ cửa ngõ thành phố Gia Nghĩa đến Quốc lộ 55 (thuộc xã Lộc Bảo, Bảo Lâm, Lâm Đồng) xuống còn 15km, giảm 25km so với hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
169 hạt sen Việt Nam bay vào không gian cùng nữ phi hành gia gốc Việt
13:50'
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tổ chức sự kiện theo dõi trực tuyến chuyến bay NS-31 từ 20 giờ đến 21 giờ tại phòng 903, tòa nhà A6, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo cài đặt phần mềm "làm visa online"
11:54'
Ngày 14/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết nhiều đối tượng đã lợi dụng sự cả tin của người dân muốn đi nước ngoài để thực hiện các chiêu trò lừa đảo bằng thủ đoạn cài đặt phần mềm "làm visa online".
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam
10:13'
Để chuẩn bị đón đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15/4, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Nam Bộ hứa hẹn “hút“ du khách dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5
10:00'
Kết quả về lượng du khách, doanh thu dịch vụ du lịch của nhiều địa phương dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ vừa qua là tín hiệu tích cực hứa hẹn mùa “bội thu” về du lịch 30/4 -1/5, khởi đầu cho mùa du lịch hè 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ nhà máy pháo hoa tại miền Nam Ấn Độ, ít nhất 8 người thiệt mạng
09:49'
Ít nhất 8 công nhân đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong một vụ nổ gây ra hỏa hoạn lớn bên trong nhà máy sản xuất pháo hoa ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ, ngày 14/4.
-
Kinh tế & Xã hội
Truyền thông Trung Quốc đề cao quan hệ hữu nghị Việt-Trung
09:48'
“Mối tình thắm thiết Việt-Trung, vừa là đồng chí, vừa là anh em” là tiêu đề bài viết trên Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu tứ kết lượt về cúp C1 châu Âu Champions League 2025
09:47'
Bnews. Các trận đấu tứ kết lượt về Cúp C1 châu Âu Champions League 2025 sẽ được diễn ra vào ngày 16 và 17/4.