Mỹ, Nhật Bản thống nhất tháo gỡ khó khăn của thương vụ giữa US Steel và Nippon Steel
Phát biểu tại cuộc họp báo chung về kế hoạch mua lại công ty sản xuất thép US Steel (Mỹ) của tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel (Nhật Bản) sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba sáng 8/2 (theo giờ Nhật Bản), hai bên nhấn mạnh đây sẽ là một hình thức “đầu tư”, chứ không phải “sáp nhập”. Mặc dù không đưa ra bất kỳ khuôn khổ cụ thể nào, nhưng rõ ràng đây là tín hiệu tích cực mở đường cho việc thảo luận về thương vụ này trong thời gian tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Ishiba, Tổng thống Trump nêu rõ: “US Steel là công ty rất quan trọng đối với Mỹ và chúng tôi không muốn nó mất đi”, đồng thời cho biết sẽ sớm gặp các giám đốc điều hành cấp cao của Nippon Steel vào tuần tới để được cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch hợp tác của doanh nghiệp này với US Steel.
Trong khi đó, Thủ tướng Ishiba cho hay đây không phải là một thương vụ “mua lại” mà là một khoản đầu tư. Nhật Bản sẽ cung cấp công nghệ cao và đầu tư sản xuất các sản phẩm thép chất lượng cao đóng góp cho Nhật Bản, Mỹ và thế giới. Tokyo và Washington đã có nhận thức chung sâu sắc rằng đây không nên là mối quan hệ một chiều mà không bên nào có lợi.
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản và nhiều quan chức nước này đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden ra phán quyết ngăn chặn thượng vụ sáp nhập 2 tập đoàn sản xuất thép nói trên với lý do để bảo vệ ngành công nghiệp trong nước. Động thái này đã khiến cho 2 tập đoàn trên đưa ra cảnh báo sẽ có hành động pháp lý để kiện Chính phủ Mỹ “vi phạm quy trình tố tụng và luật pháp”.
Trong vụ kiện trên, cả Nippon Steel và US Steel dự kiến sẽ trao đổi các lập luận bằng văn bản vào cuối tháng 3 tới và các phiên điều trần toàn diện sẽ diễn ra vào mùa Hè năm nay, tuy nhiên việc lãnh đạo hai nước đạt được nhất trí về mặt chủ trương là “đầu tư” thay vì “sáp nhập” được cho là sẽ mở ra hướng đàm phán mới cho hợp tác giữa hai doanh nghiệp này trong tương lai.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đóng băng nguồn tài trợ cho Nam Phi
11:01' - 08/02/2025
Ngày 7/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, theo đó đình chỉ nguồn tài trợ của nước này dành cho Nam Phi vì đạo luật cải cách ruộng đất.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ vũ khí rất lớn cho Israel
10:03' - 08/02/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/2 thông báo phê duyệt việc bán bom, tên lửa và thiết bị liên quan trị giá hơn 7,4 tỷ USD cho Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm cho phép các gói hàng nhỏ lẻ, giá trị thấp từ Trung Quốc được miễn thuế
09:41' - 08/02/2025
Theo của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, lượng gói hàng nhỏ lẻ,giá trị thấp vốn được miễn thuế trước đây đã tăng từ khoảng 139 triệu gói trong năm tài chính 2015 lên hơn một tỷ gói trong tài khóa 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38'
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37'
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50'
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34'
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III cao nhất 2 năm
08:33'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa kỳ vọng trước đó khi đánh dấu mức tăng cao nhất trong 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
10 SỰ KIỆN THẾ GIỚI NỔI BẬT NĂM 2025 DO TTXVN BÌNH CHỌN
08:02'
TTXVN trân trọng giới thiệu 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2025.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba trong cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 7/2/2025. Ảnh: Kyodo/TTXVN