Mỹ tạm cho phép các gói hàng nhỏ lẻ, giá trị thấp từ Trung Quốc được miễn thuế
Theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ngày 7/2, Mỹ sẽ tạm thời cho phép các gói hàng nhỏ lẻ, giá trị thấp từ Trung Quốc được miễn thuế cho đến khi Bộ Thương mại Mỹ có thể xác nhận việc đã hình thành các thủ tục và hệ thống để thông quan các gói hàng loại này và thu thuế.
Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đã công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa từ Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 4/2.
Quyết định mới này cũng đình chỉ quy định miễn thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá dưới 800 USD vào Mỹ sau khi việc này bị theo dõi chặt chẽ. Các quan chức Mỹ cho rằng sự phát triển của các hãng bán lẻ trực tuyến có nguồn gốc từ Trung Quốc như Shein và Temu là yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng các gói hàng nhỏ lẻ, giá trị thấp thường được nhiều nước miễn thuế. Tuy nhiên, quyết định mới của chính quyền Mỹ có nguy cơ gây chậm trễ lớn trong việc chuyển các gói hàng loại này từ cả hai công ty trên vào Mỹ do phải qua khâu kiểm tra để tính thuế.
Theo số liệu của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, số lượng gói hàng nhỏ lẻ, giá trị thấp vốn được miễn thuế trước đây đã tăng từ khoảng 139 triệu gói trong năm tài chính 2015 lên hơn một tỷ gói trong tài khóa 2023.
Giới phân tích cho rằng việc đóng kẽ hở thương mại này có thể phá vỡ mô hình kinh doanh của các gã khổng lồ thương mại điện tử Shein và Temu, và người tiêu dùng có thể phải gánh chịu phần lớn chi phí. Cả hai nền tảng thương mại điện tử này đều tự hào về việc cung cấp số lượng lớn sản phẩm giá siêu rẻ trong thời điểm lạm phát đã thu hẹp sức mua của các hộ gia đình ở hầu hết mọi nơi.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Trung Quốc
- miễn thuế
- Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tin liên quan
-
Tài chính
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
08:18' - 07/02/2025
Ngày 6/2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết đang theo dõi sát các động thái của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dừng viện trợ nước ngoài và áp thuế đối với Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ có thể làm chệch hướng đà tăng trưởng ở châu Âu
08:00' - 07/02/2025
Các nhà phân tích hàng đầu tại Phố Wall cảnh báo rằng chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể làm chệch hướng đà tăng trưởng của châu Âu trong năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Shein và Temu gặp khó do quy định thuế quan mới của Mỹ
07:30' - 07/02/2025
Các quy định mới của Mỹ về thuế quan đối với hàng nhập từ Trung Quốc có thể khiến giá sản phẩm trên các nền tảng thương mại Shein và Temu tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06'
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10'
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03'
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51'
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59'
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan thay đổi chiến lược thương mại của Mỹ
09:27'
Việc Tổng thống Trump triển khai loạt thuế quan quy mô lớn vào ngày 2/4/2025 được coi là bước ngoặt trong chính sách thương mại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay quân sự Nga, gần 30 người thiệt mạng
08:34'
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này đưa tin ngày 31/3, một máy bay quân sự Antonov-26 đã gặp nạn khi bay qua bán đảo Crimea,.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Niềm tin tiêu dùng bất ngờ cải thiện trong tháng 3/2026
06:30'
Sự cải thiện này chủ yếu đến từ đánh giá tích cực hơn về điều kiện kinh doanh và thị trường việc làm hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa quy mô ngành IoT trên 506 tỷ USD
05:30'
Trung Quốc định hướng mở rộng IoT trong các lĩnh vực như sản xuất thông minh, giao thông vận tải, năng lượng, nông nghiệp, y tế và đô thị thông minh.

Nhân viên Bưu điện Mỹ làm việc trong khoảng thời gian bận rộn nhất của năm, tại Los Angeles, California, ngày 30/11/2023. Ảnh: REUTERS/TTXVN