Mỹ phủ nhận căng thẳng thương mại với Trung Quốc gây bất đồng G7

20:30' - 25/08/2019
BNEWS Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ những ý kiến cho rằng cạnh tranh thương mại của Mỹ với Trung Quốc đang gây ra mâu thuẫn tại Hội nghị G7.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 21/8/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Tuy nhiên, ông sẽ kiềm chế nguy cơ căng thẳng tiếp tục leo thang hiện nay.

Phát biểu trước báo giới tại Biarritz , Pháp, nơi đang diễn ra các cuộc gặp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Trump nhận định các nước quan tâm tới cuộc cạnh tranh thương mại này. Tuy nhiên, ông không nhận được các ý kiến chỉ trích của lãnh đạo các nước về vấn đề này.

Tổng thống Trump cũng để ngỏ khả năng "hạ giọng" trong vấn đề này khi nói rằng ông có thể trì hoãn việc ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia để viện dẫn một đạo luật cho phép tổng thống quyền ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Ông nói: "Tôi có quyền làm điều đó nếu tôi muốn. Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Nhưng tôi chưa có ý định làm điều đó bây giờ."

Trên thực tế, các nước thành viên G7, trong đó gồm Anh, Canada, Đức, Pháp, Italy, Nhật Bản và Mỹ, đã nhiều lần đều bày tỏ lo ngại về mối đe dọa từ cạnh tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Tại cuộc gặp ăn sáng 25/8 với Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói với Tổng thống Trump rằng các nước không muốn đánh thuế tất cả các mặt hàng và ủng hộ các quan hệ thương mại hòa thuận.

  Ngay trước khi diễn ra hội nghị G7, ngày 23/8, Tổng thống Trump đã thông báo nước này sẽ đáp trả quyết định mới nhất của Trung Quốc về việc áp thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ. Theo đó, các quyết định đánh thuế của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc thời gian tới sẽ tăng thêm 5%.

Tổng thống Trump đã chỉ trích quyết định mới nhất của Bắc Kinh, đồng thời khẳng định Washington sẽ có hành động mạnh mẽ. Theo ông, Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% nhằm vào số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9.

Những phản ứng mới nhất từ phía Mỹ được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Với quyết định này, từ ngày 1/9, sẽ có 5.078 mặt hàng của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó nông sản, dầu thô, máy bay cỡ nhỏ... sẽ phải chịu mức thuế bổ sung từ 5-10%. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ nối lại việc áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với ô tô và phụ tùng nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.

Ngoài vấn đề thương mại, trong cuộc gặp cùng ngày, Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh Johnson cũng đã trao đổi về tập đoàn Huawei và công nghệ 5G. Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: "Tổng thống và Thủ tướng cũng đã đề cập đến các vấn đề an ninh toàn cầu mà 2 bên quan tâm, đặc biệt là mối đe dọa của Iran đối với tự do hàng hải ở vùng Vịnh, tình hình căng thẳng ở Hong Kong, mạng 5G và Huawei, sự bất ổn ở Libya và khu vực Sahel"./.

>> Học giả Mỹ kêu gọi Washignton và Bắc Kinh đối thoại chân thành

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục