Thiếu hụt con chip 1 USD đã khiến ngành bán dẫn toàn cầu lao đao ra sao?
Thời gian đầu, sự thiếu hụt nguồn cung dự kiến chỉ trong ngắn hạn khi các nhà máy đóng cửa để hạn chế sự bùng phát của đại dịch COVID-19.
Nhưng dù hoạt động sản xuất đã bình thường trở lại, nguồn cung vẫn không thể đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng đồ điện tử gia tăng đột biến trong giai đoạn đại dịch.
* Những ước lượng sai lầm
Tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip phát sinh từ một tính toán sai lầm có thể hiểu được vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm ngoái.Khi đại dịch bắt đầu lan rộng từ Trung Quốc sang phần còn lại của thế giới, nhiều công ty đã dự đoán rằng người dân sẽ cắt giảm chi tiêu cho đồ điện tử vì kinh tế eo hẹp hơn.
Nhưng những người mắc kẹt ở nhà bắt đầu mua đồ công nghệ và vẫn tiếp tục mua sau đó. Họ mua máy tính tốt hơn và màn hình lớn hơn để có thể làm việc từ xa. Họ mua cho con mình những chiếc máy tính xách tay mới để học trực tuyến.Họ mua TV 4K, máy chơi điện tử, máy đánh sữa, nồi chiên không dầu và máy xay để đảm bảo cuộc sống trong điều kiện giãn cách xã hội không nhàm chán. Nhiều nhà quan sát cho rằng đại dịch COVID-19 đã biến thành một ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday – một ngày lễ mua sắm) kéo dài.
Các nhà sản xuất ô tô đã không lường trước được tình hình. Họ đóng cửa các nhà máy trong thời gian bị yêu cầu ngừng hoạt động, nhu cầu mua xe cũng giảm vì không ai có thể đến các phòng trưng bày.Do đó, những công ty này yêu cầu các nhà cung cấp ngừng gửi linh kiện, bao gồm cả những chip ngày càng thiết yếu cho việc sản xuất ô tô.
Vào cuối năm ngoái, nhu cầu bắt đầu tăng lên. Người dân muốn ra ngoài và họ không muốn sử dụng phương tiện giao thông công cộng.Các nhà sản xuất ô tô đã mở lại nhà máy và cố gắng thuyết phục các nhà sản xuất chip như TSMC và Samsung tăng sản lượng.
Nhưng rất không may, các công ty này không thể sản xuất chip đủ nhanh cho những khách hàng trung thành của mình.
* Con chip 1 USD đẩy ngành bán dẫn toàn cầu vào lao đao Điều khiến ngành công nghiệp bán dẫn trị giá 450 tỷ USD chìm trong khủng hoảng chỉ là một sản phẩm nhìn qua hết sức nhỏ bé: chip trình điều khiển màn hình (driver màn hình) trị giá chỉ 1 USD.Hàng trăm loại chip khác nhau tạo nên ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, với những loại cao cấp nhất của Qualcomm Inc. và Intel Corp. có giá từ 100 USD mỗi chiếc đến hơn 1.000 USD/chiếc.
Chúng giúp vận hành những chiếc máy tính mạnh mẽ hoặc chiếc điện thoại thông minh (smartphone) đời mới nhất.
Ngược lại, driver màn hình lại có nhiệm vụ rất đơn giản: Mục đích duy nhất của nó là truyền đạt các hướng dẫn cơ bản để chiếu sáng màn hình trên điện thoại, màn hình máy tính hoặc hệ thống định vị của thiết bị. Vấn đề đối với ngành công nghiệp chip - và cả những ngành công nghiệp khác có sử dụng chip như sản xuất ô tô – là đang không có đủ trình driver màn hình. Các công ty sản xuất không thể theo kịp với nhu cầu tăng cao, do đó giá cả tăng vọt.Điều đó góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip, tăng chi phí của các tấm nền màn hình tinh thể lỏng, các thành phần thiết yếu để sản xuất TV, máy tính xách tay, cũng như ô tô hay máy bay.
Từ sự thiếu hụt driver màn hình, tình trạng khan hiếm các loại chip khác – như chip kiểm soát tiêu thụ năng lượng - đang trở nên trầm trọng hơn.Các nhà sản xuất ô tô như Ford Motor Co., Nissan Motor Co. và Volkswagen AG đã phải giảm quy mô sản xuất, dẫn đến khả năng doanh thu của ngành này sẽ thiệt hại hơn 60 tỷ USD trong năm nay.
Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi được cải thiện hơn. Một cơn bão mùa Đông hiếm hoi ở bang Texas đã làm đình trệ hàng loạt nhà sản xuất chip của Mỹ. Một vụ hỏa hoạn tại nhà máy sản xuất chip trọng điểm của Nhật Bản Renesas khiến cơ sở này phải đóng cửa trong một tháng.Samsung Electronics đã cảnh báo về “sự mất cân bằng nghiêm trọng” trong ngành bán dẫn, trong khi công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) cho biết họ không thể đáp ứng kịp nhu cầu dù các nhà máy đang vận hành hơn 100% công suất.
* Thế khó của các nhà sản xuất chip Himax Technologies Co., nhà cung cấp hàng đầu về trình driver màn hình giải thích rằng họ không thể tăng sản lượng bằng cách thúc đẩy lực lượng lao động chăm chỉ hơn. Himax thiết kế các driver màn hình và sau đó sản xuất chúng tại một công ty sản xuất chất bán dẫn như TSMC hoặc United Microelectronics Corp. Các chip của Himax được sản xuất trên công nghệ "mature node" đã cũ, cách các quy trình tiên tiến nhất tới vài thế hệ.Những chiếc máy này khắc các đường có chiều rộng từ 16 nanomet trở lên trên tấm silicon, lớn hơn rất nhiều so với 5 nanomet của các chip cao cấp.
Vấn đề là các dây chuyền sản xuất chip này đang chạy hết công suất. Phía Himax cho biết đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ đến mức các đối tác sản xuất không thể tạo đủ driver màn hình cho tất cả các tấm nền màn hình sử dụng cho máy tính, TV và máy trò chơi, bên cạnh những sản phẩm công nghệ mới được tích hợp màn hình điểu khiển tủ lạnh thông minh, nhiệt kế thông minh và hệ thống giải trí trên xe ô tô. Nguồn cung chip vi mạch tích hợp cho các hệ thống ô tô đang đặc biệt thiếu hụt vì chúng thường được sản xuất trên tấm silicon (wafer) rộng 8 inch, thay vì tấm 12 inch cao cấp hơn. Sumco Corp., một trong những nhà sản xuất wafer hàng đầu, đã báo cáo năng lực sản xuất của dây chuyền thiết bị 8 inch là khoảng 5.000 tấm một tháng vào năm 2020 - ít hơn so với năm 2017. Không công ty nào xây dựng thêm các dây chuyền sản xuất mature node vì chúng không mang lại nhiều lợi ích kinh tế.Các dây chuyền hiện có đã được tinh chỉnh để có sản lượng gần như hoàn hảo, có nghĩa là các driver màn hình cơ bản có thể được sản xuất với giá dưới 1 USD còn những phiên bản cao cấp hơn không đắt đỏ quá mức.
Việc mua thiết bị mới và bắt đầu với năng suất thấp hơn đồng nghĩa với việc chi phí của các nhà sản xuất sẽ bị đội lên cao hơn.
Tác động của sự thiếu hụt chip đã được thể hiện thông qua giá màn hình LCD tăng đột biến. Giá màn hình LCD 50 inch cho TV đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2021.Chuyên gia Matthew Kanterman của công ty nghiên cứu thị trường Bloomberg Intelligence dự đoán rằng giá của loại màn hình trên sẽ tiếp tục tăng ít nhất tới quý III/2021.
Các chuyên gia quan sát không kỳ vọng cuộc khủng hoảng thiếu chip, đặc biệt là đối với các linh kiện ô tô, sẽ sớm kết thúc. Họ cho rằng hiện thị trường vẫn chưa xuất hiện “ánh sáng cuối đường hầm”./.- Từ khóa :
- chip
- công nghệ
- covid 19
- samsung
- Qualcomm
- Intel
- trung quốc
- vật liệu bán dẫn
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc đầu tư hơn 176 triệu USD cho công nghệ sản xuất chip ô tô
08:09' - 31/03/2021
Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch đầu tư hơn 200 tỷ won (176 triệu USD) vào lĩnh vực phát triển công nghệ sản xuất chip ô tô vào năm 2022 trong nỗ lực phát triển lĩnh vực xe thế hệ tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy sản xuất chip Renesas mất ít nhất 100 ngày để phục hồi sản xuất
18:26' - 30/03/2021
Trước đó trong tháng này, nhà máy sản xuất chip của Renesas ở Đông Bắc Nhật Bản đã bị hỏa hoạn do một sự cố về điện.
-
Chuyển động DN
Nhà máy chip tại Texas của Samsung hoạt động trở lại sau sự cố mất điện
17:49' - 30/03/2021
Ngày 30/3, một quan chức của Samsung Electronics Co. cho biết hoạt động sản xuất chip tại nhà máy của hãng ở Texas (Mỹ) đang trở lại bình thường, sau khi ngừng hoạt động một tháng do mất điện.
-
Công nghệ
Trung Quốc đưa ra nhiều chính sách thúc đẩy ngành sản xuất chip
08:00' - 30/03/2021
Bộ Tài chính Trung Quốc và các cơ quan khác có liên quan thông báo, các nhà sản xuất chip nước này có thể được miễn thuế nhập khẩu máy móc và các nguyên liệu thô phục vụ cho lĩnh vực này đến năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Lần đầu tiên “người dẫn ảo” xuất hiện trên truyền hình Anh
14:38'
Kênh truyền hình Channel 4 của Anh đã gây chú ý khi lần đầu tiên sử dụng người dẫn chương trình do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra trong một tập phim tài liệu thời sự.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số: Nhanh hơn - hiệu quả hơn - gần dân hơn
14:30'
Sáng 21/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2025 với chủ đề: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn - hiệu quả hơn - gần dân hơn”.
-
Công nghệ
“Bản thiết kế tổng thể” định hướng chuyển đổi số toàn diện quốc gia
13:30'
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số theo Quyết định số 3090/QĐ-BKHCN ngày 8/10/2025 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
-
Công nghệ
Chip phổ thông khan hiếm vì làn sóng AI
11:30'
Việc các công ty sản xuất chip trên toàn cầu đổ xô sản xuất chip AI đã khiến nguồn cung các loại chip ít phổ biến hơn - vốn được sử dụng cho điện thoại thông minh, máy tính... trở nên khan hiếm.
-
Công nghệ
Adobe trình làng dịch vụ xây dựng các mô hình AI tạo sinh tùy chỉnh
07:30'
Các mô hình AI tạo sinh tùy chỉnh của Foundry, có thể tạo ra văn bản, hình ảnh, video và các phương tiện khác như cảnh 3D, được xây dựng dựa trên dòng mô hình AI Firefly của Adobe.
-
Công nghệ
Thúc đẩy số hóa và ứng dụng AI trong quản lý dụng cụ y tế bệnh viện
13:30' - 20/10/2025
Theo xu hướng toàn cầu, các công nghệ theo dõi dụng cụ y tế đang tiến tới tích hợp hoàn toàn với hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử (EMR), giúp bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, “thông minh” hơn.
-
Công nghệ
Lào Cai: Lan tỏa mạnh mẽ Ngày hội toàn dân học tập số
07:30' - 20/10/2025
Thời gian qua, nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được tỉnh Lào Cai quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực.
-
Công nghệ
Phát triển các dịch vụ tin cậy và chữ ký số an toàn
13:30' - 19/10/2025
Nền móng của hạ tầng đó chính là niềm tin số và công cụ để xác thực niềm tin đó là chữ ký số và các dịch vụ tin cậy, giúp hình thành môi trường giao dịch điện tử an toàn, minh bạch, tiện lợi.
-
Công nghệ
Phát triển các dịch vụ tin cậy và chữ ký số an toàn
13:30' - 19/10/2025
Nền móng của hạ tầng đó chính là niềm tin số và công cụ để xác thực niềm tin đó là chữ ký số và các dịch vụ tin cậy, giúp hình thành môi trường giao dịch điện tử an toàn, minh bạch, tiện lợi.