Mỹ sẵn sàng đàm phán với Nga về vấn đề Ukraine
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Washington ủng hộ rộng rãi giải pháp ngoại giao nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và Nga, đồng thời đang nỗ lực để đưa Ukraine vào vị thế đàm phán mạnh mẽ nhất có thể bằng cách tăng cường sức ép trừng phạt đối với Moskva và cung cấp vũ khí cho Kiev".
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington luôn tuyên bố nhất quán rằng sẽ không gây sức ép đối với Ukraine hay bất cứ quốc gia nào về việc đồng ý gia nhập hay không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phụ trách cung cấp khoản viện trợ quốc phòng trị giá 200 triệu USD cho Ukraine, bao gồm cả hoạt động đào tạo và huấn luyện quân sự.
Ông Biden đã ký lệnh ủy quyền cho Ngoại trưởng Blinken chỉ đạo công tác giải ngân tổng số tiền trị giá 200 triệu USD cho mục đích quốc phòng và các hoạt động của Bộ Quốc phòng Mỹ, cũng như công tác huấn luyện và đào tạo quân sự, theo Đạo luật Hỗ trợ nước ngoài năm 1961.
Lệnh ủy quyền này do Tổng thống ban hành để hỗ trợ các quốc gia trong trường hợp khẩn cấp mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ và phân bổ ngân sách từ trước.
Mỹ đã viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine trong năm 2021. Cuối tháng 2 vừa qua, Nhà Trắng đã phê duyệt gói viện trợ trị giá 350 triệu USD cho Ukraine, phần lớn trong số đó đã được chuyển đến quốc gia Đông Âu này, bao gồm cả hàng trăm tên lửa phòng không Stinger.
Trong gói chi tiêu 1.500 tỉ USD cho năm tài khóa hiện hành được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 10/3 có điều khoản cung cấp 13,6 tỉ USD viện trợ cho Ukraine, trong đó khoảng 6,5 tỷ USD sẽ được chuyển cho Bộ Quốc phòng Mỹ để cơ quan này có thể triển khai quân đội tới khu vực và gửi thiết bị quốc phòng tới Ukraine./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đàm phán Nga-Ukraine tiếp tục diễn ra theo hình thức trực tuyến
08:00' - 13/03/2022
Tiến trình đàm phán giải quyết khủng hoảng giữa Nga và Ukraine, trước đó được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Belarus, đã tiếp diễn theo hình thức trực tuyến.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cân nhắc tạm dừng đàm phán khôi phục thỏa thuận JCPOA
21:11' - 11/03/2022
Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/3 đã để ngỏ khả năng tạm ngừng các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine không đạt tiến triển
19:07' - 10/03/2022
Ngày 10/3, cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc không đạt tiến triển về vấn đề hành lang nhân đạo cũng như lệnh ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga - Ukraine bắt đầu đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ
16:22' - 10/03/2022
Chiều 10/3 (theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã bắt đầu đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi ám ảnh mới của ngành hàng hải Pháp
16:23' - 07/11/2025
Sự thống trị áp đảo của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu dân dụng và thương mại đang khiến giới công nghiệp hàng hải Pháp lo ngại về nguy cơ mất chủ quyền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên
15:22' - 07/11/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/11, Văn phòng An ninh Quốc gia (ONS) của Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ phóng mới nhất, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cắt giảm 1.800 chuyến bay mỗi ngày do thiếu kiểm soát viên không lưu
14:39' - 07/11/2025
Việc chính phủ Mỹ yêu cầu cắt giảm chuyến bay tại các sân bay lớn, Công ty phân tích hàng không Cirium ước tính sẽ khiến 1.800 chuyến bay và 268.000 chỗ trên máy bay bị hủy mỗi ngày tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: “Nước Mỹ cần duy trì khả năng thanh khoản”
14:38' - 07/11/2025
Ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước Mỹ cần duy trì “khả năng thanh khoản” để có thể đối phó với các tình huống bất ngờ.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 8 tháng
13:33' - 07/11/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ sụt giảm trong tháng 10/2025, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2025, giữa lúc nhu cầu từ nước ngoài yếu đi và căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phí cảng với Trung Quốc để thúc đẩy đàm phán hàng hải
13:23' - 07/11/2025
Mỹ sẽ đàm phán với Trung Quốc về lĩnh vực đóng tàu và logistics hàng hải, đồng thời tạm dừng áp phí cảng trong vòng 1 năm đối với các tàu có liên quan tới Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa do bế tắc giữa hai đảng
11:17' - 07/11/2025
Sau hơn 5 tuần đóng cửa, Chính phủ Mỹ vẫn chưa thể hoạt động trở lại khi đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa đạt đồng thuận về dự luật tài trợ tạm thời và các chương trình hỗ trợ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico ra mắt Trung tâm đào tạo công lập lớn về AI
09:08' - 07/11/2025
Ngày 6/11, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã chủ trì lễ ra mắt Trung tâm đào tạo công lập về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Mexico City.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, ngày 10/3/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN