Mỹ sẵn sàng đàm phán với Nga về vấn đề Ukraine
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Washington ủng hộ rộng rãi giải pháp ngoại giao nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và Nga, đồng thời đang nỗ lực để đưa Ukraine vào vị thế đàm phán mạnh mẽ nhất có thể bằng cách tăng cường sức ép trừng phạt đối với Moskva và cung cấp vũ khí cho Kiev".
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington luôn tuyên bố nhất quán rằng sẽ không gây sức ép đối với Ukraine hay bất cứ quốc gia nào về việc đồng ý gia nhập hay không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phụ trách cung cấp khoản viện trợ quốc phòng trị giá 200 triệu USD cho Ukraine, bao gồm cả hoạt động đào tạo và huấn luyện quân sự.
Ông Biden đã ký lệnh ủy quyền cho Ngoại trưởng Blinken chỉ đạo công tác giải ngân tổng số tiền trị giá 200 triệu USD cho mục đích quốc phòng và các hoạt động của Bộ Quốc phòng Mỹ, cũng như công tác huấn luyện và đào tạo quân sự, theo Đạo luật Hỗ trợ nước ngoài năm 1961.
Lệnh ủy quyền này do Tổng thống ban hành để hỗ trợ các quốc gia trong trường hợp khẩn cấp mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ và phân bổ ngân sách từ trước.
Mỹ đã viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine trong năm 2021. Cuối tháng 2 vừa qua, Nhà Trắng đã phê duyệt gói viện trợ trị giá 350 triệu USD cho Ukraine, phần lớn trong số đó đã được chuyển đến quốc gia Đông Âu này, bao gồm cả hàng trăm tên lửa phòng không Stinger.
Trong gói chi tiêu 1.500 tỉ USD cho năm tài khóa hiện hành được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 10/3 có điều khoản cung cấp 13,6 tỉ USD viện trợ cho Ukraine, trong đó khoảng 6,5 tỷ USD sẽ được chuyển cho Bộ Quốc phòng Mỹ để cơ quan này có thể triển khai quân đội tới khu vực và gửi thiết bị quốc phòng tới Ukraine./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đàm phán Nga-Ukraine tiếp tục diễn ra theo hình thức trực tuyến
08:00' - 13/03/2022
Tiến trình đàm phán giải quyết khủng hoảng giữa Nga và Ukraine, trước đó được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Belarus, đã tiếp diễn theo hình thức trực tuyến.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cân nhắc tạm dừng đàm phán khôi phục thỏa thuận JCPOA
21:11' - 11/03/2022
Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/3 đã để ngỏ khả năng tạm ngừng các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine không đạt tiến triển
19:07' - 10/03/2022
Ngày 10/3, cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc không đạt tiến triển về vấn đề hành lang nhân đạo cũng như lệnh ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga - Ukraine bắt đầu đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ
16:22' - 10/03/2022
Chiều 10/3 (theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã bắt đầu đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, ngày 10/3/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN