Mỹ sẵn sàng tiếp tục đàm phán thương mại với Trung Quốc

16:06' - 08/06/2019
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, Mỹ sẵn sàng tiếp tục đàm phán thương mại với Trung Quốc, nhưng những tiến triển chính sẽ phải chờ đến cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tháng.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải, phía xa) phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Fukuoka, Nhật Bản ngày 8/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 8/6 cho biết, Mỹ sẵn sàng tiếp tục đàm phán thương mại với Trung Quốc, nhưng những tiến triển chính sẽ phải chờ đến cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tháng.
Ông Mnuchin cho biết hai nước đang tiến đến một thỏa thuận lịch sử và nếu Trung Quốc muốn quay lại bàn đàm phán để hoàn tất thỏa thuận, Mỹ cũng sẽ sẵn sàng. Tuy nhiên, ông cảnh báo, nếu hai bên không thể đạt thỏa thuận, Mỹ sẽ tiếp tục việc áp thuế.

Theo ông, bất kỳ bước đột phá nào cũng chỉ có thể đạt được tại cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản trong hai ngày 28-29/6 tới.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, ông sẽ có cuộc gặp riêng với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương) Dịch Cương vào ngày 9/6, nhưng đây không được xem là cuộc đàm phán.

Theo ông, không có mục tiêu cụ thể được đề ra cho cuộc gặp với ông Dịch Cương, một thành viên chủ chốt trong đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc. Ông cho biết cuộc gặp sẽ xoay quanh các vấn đề kinh tế và tài chính, đồng thời cũng bàn về các vấn đề thương mại, nhưng dự kiến sẽ không có thông báo nào được đưa ra.
Theo ông Mnuchin, quan hệ thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới "rất mất cân bằng", khi Mỹ hoàn toàn mở cửa các thị trường cho Trung Quốc, trong khi Trung Quốc lại không mở cửa thị trường cho Mỹ.
Ông Mnuchin cho biết, hai bên đã đi được 90% trong lộ trình tiến tới thỏa thuận trước khi đàm phán rơi vào bế tắc, nhưng nhấn mạnh nguyên nhân là do Trung Quốc rút lại những cam kết quan trọng.
Trước đó, ngày 6/6, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ chờ đến sau Hội nghị thượng đỉnh G20 mới quyết định có áp mức thuế mới lên số hàng hóa có trị giá có thể lên tới 325 tỷ USD của Trung Quốc hay không.

>>>> Mỹ lùi hạn chót áp thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục