Thủ tướng Nga Medvedev: Kinh tế Nga khó khăn nhất kể từ năm 2005

19:58' - 13/01/2016
BNEWS Thủ tướng Dmitry Medvedev thừa nhận những thách thức đối với kinh tế Nga là nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua song nước này vẫn có thể kiểm soát tình hình kinh tế.
 
Thủ tướng Medvedev thừa nhận kinh tế Nga khó khăn nhất kể từ năm 2005. Ảnh: gaidarforum

Ngày 13/1, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Quốc tế Gaidar thường niên lần thứ 7 với chủ đề "Nga và thế giới: Hướng tới tương lai", Thủ tướng Dmitry Medvedev thừa nhận những thách thức đối với kinh tế Nga là nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua song nước này vẫn có thể kiểm soát tình hình kinh tế.

Thủ tướng Medvedev đồng thời cho rằng biện pháp trừng phạt kinh tế Nga làm xói mòn uy tín của các định chế quốc tế, kể cả Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo ông Medvedev, Nga đã có thể ở mức độ nào đó giảm thiểu tác động từ các cú sốc bên ngoài, trong đó phần nào nhờ kế hoạch chống khủng hoảng.

Kinh tế Nga đã cho thấy sự vững chắc trong cơ chế thị trường, ngay cả khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt. Ông cho rằng trong năm 2016 kinh tế Nga sẽ củng cố nhờ nợ nước ngoài ở mức thấp, dự trữ ngoại tệ lớn, và ngành ngân hàng Nga vẫn hoạt động ổn định.

Tuy vậy, ông Medvedev cũng cảnh báo, nếu giá dầu tiếp tục giảm Nga cần điều chỉnh ngân sách và chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất.

Ngoài ra, ông thừa nhận tình trạng mức sống của người dân đi xuống là hậu quả nghiêm trọng nhất của tình trạng kinh tế xuống dốc.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Nga đã bắt đầu giảm 10% chi tiêu ngân sách. Theo ông, nếu không như vậy, kinh tế Nga sẽ lặp lại cuộc khủng hoảng năm 1998.

Với sự tham gia của khoảng 5.000 đại biểu từ Nga, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước khác, Diễn đàn Gaidar lần thứ bảy năm nay, sẽ kéo dài đến hết ngày 15/1, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm mạnh khiến ngân sách Nga thâm hụt lớn.

Trong khi Nga cần cân bằng kinh tế vĩ mô, nghĩa là không cho phép thâm hụt ngân sách vượt quá mức 3% GDP. Mặt khác. Nga cũng phải đưa ra các biện pháp kích thích để kinh tế phục hồi trở lại trong khi đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây nên không thể tiếp cận thị trường vốn quốc tế.

Cựu Thủ tướng Egor Gaidar được xem là nhà kinh tế, nhà cải cách nổi tiếng của Nga trong thập niên 1990 và Diễn đàn mang tên ông cũng chủ yếu thảo luận các vấn đề về kinh tế.

Trong chương trình nghị sự của Diễn đàn, các chuyên gia hàng đầu của Nga và thế giới thảo luận vị thế của Nga trên thế giới, vai trò chiến lược và triển vọng phát triển kinh tế Nga trên toàn cầu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục