Mỹ sẽ cân nhắc gia nhập CPTPP sau khi hoàn thành các ưu tiên khác

17:20' - 22/03/2018
Bnews Sau khi Mỹ chính thức rút khỏi TPP, các nước còn lại đã tiếp tục thúc đẩy và đạt được thỏa thuận về tên gọi mới là CPTPP.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu tại một cuộc họp báo trong chuyến thăm chính thức tới Chile ngày 21/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói nước này sẽ cân nhắc việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nay được đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nếu hoàn thành các mục tiêu trong các quan hệ thương mại khác.
Ông Mnuchin nói trọng tâm hiện nay của Mỹ là tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), quan hệ thương mại với Trung Quốc và khi đạt được các mục tiêu đề ra trong các quan hệ thương mại này, TPP rõ ràng sẽ được cân nhắc. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Chile Felipe Larrain nói quốc gia Nam Mỹ này sẽ rất hoan nghênh việc Mỹ tham gia TPP trở lại.
TPP có mục tiêu cắt giảm các hàng rào thương mại ở một số nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á-Thái Bình Dương. Sau khi Mỹ chính thức rút khỏi TPP, các nước còn lại đã tiếp tục thúc đẩy và đạt được thỏa thuận về tên gọi mới là CPTPP.
Ngày 8/3 (sáng sớm 9/3 theo giờ Hà Nội), tại thủ đô Santiago de Chile, 11 quốc gia còn lại đã chính thức ký kết CPTPP. Về cơ bản, CPTPP vẫn giữ nguyên nội dung so với phiên bản gốc với 8.000 trang và chỉ tạm hoãn thực thi 22 điều khoản chủ yếu liên quan tới sở hữu trí tuệ, nhằm bảo đảm sự cân bằng giữa 11 nước thành viên.
Việc CPTPP chính thức được ký kết sẽ tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của công dân các quốc gia thành viên. Cam kết mở cửa thị trường, CPTPP là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới, cũng như hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho 11 quốc gia tham gia.
Hiệp định tự do thương mại đầy tham vọng CPTPP sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới, với một thị trường 499 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới. Năm 2016, trao đổi thương mại giữa 11 nước tham gia CPTPP lên đến 356 tỷ USD.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục