Mỹ sẽ can thiệp vào cuộc chiến giá dầu ở thời điểm thích hợp

11:12' - 20/03/2020
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ can thiệp vào "cuộc chiến" giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga vào "thời điểm thích hợp".

Ngày 19/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ can thiệp vào "cuộc chiến" giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga vào "thời điểm thích hợp", đồng thời cho rằng giá xăng dầu thấp là có lợi cho người tiêu dùng Mỹ ngay cả khi giá dầu giảm gây tổn hại đến ngành sản xuất dầu mỏ.

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ Mỹ đang cố gắng giữ "thái độ trung lập" và sẽ can thiệp vào thời điểm thích hợp.

Ông Trump cho rằng việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua đang tác động tới toàn bộ nền kinh tế Nga vốn phụ thuộc vào dầu mỏ, trong khi giá dầu giảm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến Saudi Arabia.

Saudi Arabia và Nga rơi sâu vào "cuộc chiến" về thị phần dầu mỏ sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và nhóm các nước sản xuất dầu ngoài OPEC do Nga dẫn đầu đã không đạt được thỏa thuận về vấn đề cắt giảm sản lượng.

Sản lượng dầu thô của cả hai nước tăng tại thời điểm nhu cầu dầu thô toàn cầu giảm do dịch COVID-19 lan rộng đã khiến giá dầu thô trong tuần này rơi xuống mức thấp nhất trong gần 20 năm qua.

Giá dầu thô thấp đang gây tổn hại cho các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ, vốn đang chịu chi phí sản xuất cao hơn các nhà sản xuất tại Saudi Arabia và Nga.

Tờ Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét gây sức ép ngoại giao để Saudi Arabia giảm sản lượng và đe dọa áp đặt trừng phạt đối với Nga nhằm mục đích tương tự.

Giá dầu thế giới đã tăng đáng kể trong phiên giao dịch 19/3, giữa bối cảnh thị trường dầu mỏ toàn cầu nỗ lực lấy lại đà phục hồi sau khi sụt giảm mạnh thời gian qua do tác động của dịch COVID-19.

Khép phiên này, tại sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 4/2020 tăng 23,8% lên 25,22 USD/thùng. Trong khi đó, tại London ICE Futures Exchange, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2020 tăng 14,4% lên khép phiên ở mức 28,47 USD/thùng.

Trong phiên trước đó 18/3, giá dầu WTI giảm 24,4% xuống 20,37 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ phiên 20/2/2002. Giá dầu Brent Biển Bắc cũng để mất 13,4% xuống còn 24,88 USD/thùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục