Mỹ sẽ đầu tư 61 tỷ USD nghiên cứu công nghệ hạt nhân tiên tiến

10:23' - 23/06/2021
BNEWS Ngày 22/6, Bộ Năng lượng Mỹ thông báo kế hoạch đầu tư 61 tỷ USD để nghiên cứu công nghệ hạt nhân tiên tiến nhằm phát triển nguồn năng lượng sạch lớn nhất của Mỹ.
 Đây là một phần trong mục tiêu sản xuất 100% điện sạch vào năm 2035 của Chính phủ Mỹ.
Trong gói đầu tư trên, 48,8 tỷ USD sẽ được chi cho 69 dự án do trường đại học thực hiện ở 27 bang để phát triển công nghệ, tăng năng lực sản xuất điện hạt nhân, đặc biệt là các phương pháp mới để cô lập, cố định và lưu trữ chất thải hạt nhân.
24 dự án khác do trường đại học tiến hành sẽ nhận được 5,9 triệu USD để nghiên cứu cải thiện cơ sở hạ tầng lò phản ứng hạt nhân với trọng tâm là nâng cao mức độ an toàn và hiệu suất cho 25 lò phản ứng nghiên cứu của trường đại học.
Số tiền còn lại sẽ tài trợ cho nghiên cứu về sản xuất vật liệu tiên tiến và thiết bị kỹ thuật số cần thiết để hỗ trợ các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến.
Trong một thông cáo, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, năng lượng hạt nhân cung cấp 1/5 tổng lượng điện của Mỹ và hơn một nửa năng lượng không phát thải, trở thành một phần quan trọng trong tương lai năng lượng sạch của Mỹ.
Theo thông cáo, để phát huy hết tiềm năng của hạt nhân, cần có nhiều nghiên cứu để đảm bảo việc phát triển và vận hành điện hạt nhân hiệu quả về chi phí và thiết lập các phương pháp mới để vận chuyển, lưu trữ và xử lý an toàn chất thải nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục