Mỹ sẽ họp với các nhà sản xuất ô tô về tình trạng khủng hoảng chất bán dẫn
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo dự định tổ chức một cuộc họp vào ngày 20/5 tới với các nhà lãnh đạo cấp cao của ngành công nghiệp ô tô Mỹ và những người liên quan khác về tình trạng thiếu chất bán dẫn nghiêm trọng trên toàn cầu, đã khiến nhiều hãng xe phải cắt giảm sản lượng.
Các nguồn thạo tin cho biết, cuộc họp trên dự kiến sẽ bao gồm các lãnh đạo của General Motors Co, Ford Motor Co và Stellantis NV. Bà Raimondo lưu ý, sự thiếu hụt nguồn cung chip là một yếu tố dẫn đến việc mất 27.000 việc làm tại Mỹ trong lĩnh vực ô tô vào tháng Tư vừa qua. Bà nhấn mạnh rằng, hoạt động sản xuất chip tại Mỹ cần trở lại tích cực hơn, khi các vấn đề về chuỗi cung ứng đang còn hiện hữu. Tuần trước, bà Raimondo cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đang hối thúc công ty sản xuất chip TSMC của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và các công ty Đài Loan khác ưu tiên nhu cầu của các nhà sản xuất ô tô Mỹ nhằm giảm bớt tình trạng thiếu chip trong thời gian tới. TSMC cho biết việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung vẫn là ưu tiên hàng đầu của họ. Cuối tuần trước, tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất ô tô Mỹ là United Auto Worker và một tập đoàn sản xuất phụ tùng ô tô đã yêu cầu Quốc hội Mỹ nên ưu tiên sản xuất các chất bán dẫn để phục vụ việc sản xuất ô tô tại Mỹ. Tháng trước, Ford cảnh báo tình trạng thiếu chip có thể làm giảm một nửa sản lượng của hãng xe này trong quý II/2021, gây thiệt hại khoảng 2,5 tỷ USD. Ford dự kiến sản lượng ô tô năm 2021 của công ty này sẽ giảm khoảng 1,1 chiếc xe do tình trạng thiếu chip. Trong khi đó, GM đã kéo dài thời gian tạm ngừng hoạt động tại một số nhà máy ở Bắc Mỹ vì sự thiếu hụt nguồn cung chip. Trước đó, vào ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã triệu tập các nhà lãnh đạo trong ngành bán dẫn và ô tô để thảo luận về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng nguồn cung chip. Ông Biden tỏ ý ủng hộ đề xuất rót 50 tỷ USD để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và sản xuất chip của Mỹ./.Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast ra mắt bộ đôi SUV điện VF 6 và VF 7 sản xuất tại Ấn Độ
18:19'
Ngày 6/9, VinFast chính thức công bố mở bán hai mẫu SUV điện cao cấp VF 6 và VF 7 sản xuất tại Ấn Độ với giá bán lần lượt 494 triệu và 625 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Toyota lần đầu tiên sẽ sản xuất xe điện chạy pin
10:29'
Toyota lần đầu tiên sẽ sản xuất một mẫu xe điện chạy pin tại châu Âu, với dây chuyền lắp ráp được đặt tại nhà máy của hãng ở Cộng hòa Czech (Séc).
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Việt Nam ưu đãi lớn cho dàn SUV và MPV trong tháng 9
15:05' - 05/09/2025
Volkswagen Việt Nam vừa công bố chương trình ưu đãi bán hàng hấp dẫn dành cho nhiều dòng xe trong tháng 9/2025, áp dụng tại hệ thống 20 đại lý chính hãng trên toàn quốc.
-
Ô tô xe máy
Toyota ra mắt Vios, Veloz Cross và Yaris Cross phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm
09:02' - 05/09/2025
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) chính thức giới thiệu phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm cho ba mẫu xe chủ lực gồm Vios, Veloz Cross và Yaris Cross.
-
Ô tô xe máy
VinFast tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh doanh thu
21:02' - 04/09/2025
Tối 4/9, VinFast công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán cho quý II/2025 (kết thúc vào ngày 30/6/2025) với doanh thu tăng 92%, giữ vững vị thế hãng ô tô dẫn đầu thị trường nội địa.
-
Ô tô xe máy
Cơn sốt xe điện của Trung Quốc - cơ hội cho các nhà sản xuất máy công cụ Nhật Bản
15:50' - 04/09/2025
Xe điện và xe năng lượng mới (NEV) của Trung Quốc chiếm thị phần ngày càng tăng trong doanh số bán xe mới, khiến cả các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng đều tăng cường đầu tư vào các cơ sở liên quan.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam hỗ trợ lệ phí trước bạ 100% và cơ hội trúng thưởng 2 tỷ đồng
14:42' - 04/09/2025
Nhân dịp lễ lớn tháng 9, Ford Việt Nam phối hợp cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn, mang đến cho khách hàng nhiều cơ hội sở hữu xe với chi phí tối ưu.
-
Ô tô xe máy
Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trong lĩnh vực ô tô
09:50' - 04/09/2025
Hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc được đánh giá có nhiều tiềm năng để mở ra bước phát triển mới cho cả hai nước.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc đạt đột phá trong công nghệ sạc nhanh cho pin xe điện
09:05' - 04/09/2025
LG Energy Solution đã đạt được bước đột phá phát triển công nghệ sạc tiên tiến, cho phép sạc đầy xe điện sử dụng pin kim loại lithium chỉ trong 12 phút và di chuyển hơn 800 km chỉ với một lần sạc.