Mỹ sẽ phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn 50 năm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 12/9 cho biết, Mỹ sẽ phát hành trái phiếu kỳ hạn 50 năm nếu có mức “nhu cầu thích hợp”, động thái nhằm làm giảm nguy cơ từ khối nợ công lên tới 22.000 tỷ USD của Mỹ và tận dụng mức lãi suất thấp.
Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, ông Mnuchin cho biết: "Chúng tôi sẽ bắt đầu với trái phiếu kỳ hạn 50 năm và nếu thành công, chúng tôi sẽ cân nhắc phát hành trái phiếu kỳ hạn 100 năm".Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông đã bắt đầu xem xét khả năng phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn siêu dài từ hai năm trước. Trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài nhất của Mỹ hiện là 30 năm.
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại đề xuất một phương án khác để đối phó với chi phí ngày càng gia tăng từ khối nợ cao kỷ lục của Mỹ.Mới đây, ông Trump kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống dưới 0% nhằm giảm các khoản trả lãi. Fed được dự đoán sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới.
Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác cho rằng, điều kiện kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn thuận lợi dù kinh tế toàn cầu đang giảm tốc và bất đồng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa được tháo gỡ, đồng thời phản đối quan điểm lãi suất âm cũng như việc đặt lãi suất dưới áp lực về mặt chính trị. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 đã quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%, động thái khơi mào những chỉ trích từ Tổng thống Trump đối với Fed.Ông cho rằng châu Âu đang “được trả tiền” để đi vay tiền, trong khi Fed lại không hành động gì để hỗ trợ nền kinh tế trong nước.
Khi được hỏi về lãi suất âm, ông Mnuchin cho biết ông không ủng hộ chính sách này, cho rằng lãi suất âm không tốt cho ngành ngân hàng và nền kinh tế rất khó có thể tăng trưởng nếu không có một ngành ngân hàng khỏe mạnh. Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự đoán chính sách nới lỏng của ECB sẽ khiến một lượng lớn vốn toàn cầu đổ vào trái phiếu chính phủ của Mỹ với lợi suất dù ở mức thấp lịch sử nhưng vẫn cao hơn nhiều so với lợi suất trái phiếu chính phủ của Đức.Điều này sẽ đẩy giá trái phiếu đi lên và làm giảm lợi suất, từ đó làm tăng khả năng Mỹ phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn siêu dài để tận dụng lãi suất thấp./.
- Từ khóa :
- mỹ
- trái phiếu mỹ
- trái phiếu 50 năm
- nợ công của mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm kỷ lục
14:32' - 16/08/2019
Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm xuống mức thấp kỷ lục dưới 2% và kỳ hạn 10 năm tụt xuống mức thấp nhất trong ba năm vào ngày 15/8 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm mua trái phiếu chính phủ Mỹ
14:29' - 17/05/2019
Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ trong tháng 3 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua giữa lúc căng thẳng thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nắm giữ nhiều nhất trái phiếu chính phủ Mỹ
13:25' - 16/05/2019
Theo số liệu công bố mới đây của Bộ Tài chính Mỹ, lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ trong tháng 3/2019 đã giảm xuống còn 1.121 tỷ USD, sau 3 tháng tăng liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ giảm tốc trên toàn cầu
19:19' - 07/05/2025
Đã có năm ngân hàng trung ương - giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất - tổ chức họp chính sách trong tháng Tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính Ấn Độ và Pakistan phản ứng trái chiều trước leo thang quân sự
19:18' - 07/05/2025
Thị trường chứng khoán Pakistan sụt giảm mạnh, trong khi chứng khoán Ấn Độ giữ được sự ổn định tương đối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) bơm thêm khoảng 9,45 tỷ USD vào thị trường
09:10' - 07/05/2025
Cơ quan Quản lý tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc) đã bơm 60,543 tỷ HKD (7,81 tỷ USD) và 12,788 tỷ HKD (1,64 tỷ USD) vào thị trường trong phiên 6/5 tại New York và Hong Kong.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục
08:10' - 07/05/2025
Nợ toàn cầu đã tăng khoảng 7,5 nghìn tỷ USD trong quý I/2025 và đạt mức cao kỷ lục hơn 324 nghìn tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cần có cơ chế điều phối hiệu quả gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng
18:32' - 06/05/2025
Các ngân hàng thương mại (NHTM) tích cực hưởng ứng và cam kết tham gia, tuy nhiên, bài toán hiện nay không nằm ở quy mô vốn mà nằm ở cơ chế điều phối và xác định mục tiêu ưu tiên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lập trường của Fed trước nguy cơ lạm phát do thuế
08:36' - 06/05/2025
Phần lớn giới chuyên gia kinh tế dự báo các loại thuế áp từ tháng 1/2025 sẽ đẩy giá cả lên cao và kìm hãm tăng trưởng kinh tế - ít nhất là trong ngắn hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lập trường của Fed trước nguy cơ lạm phát do thuế
08:32' - 06/05/2025
Phần lớn giới chuyên gia kinh tế dự báo các loại thuế áp từ tháng 1/2025 sẽ đẩy giá cả lên cao và kìm hãm tăng trưởng kinh tế - ít nhất là trong ngắn hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực lạm phát gia tăng, ECB thận trọng với kế hoạch giảm lãi suất
08:51' - 05/05/2025
Ở thời điểm hiện tại, giới giao dịch tài chính dự báo 85% khả năng ECB sẽ cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 6.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) mua vào lượng USD cao kỷ lục để giữ tỷ giá
06:30' - 04/05/2025
Để bảo vệ cơ chế neo tỷ giá đồng nội tệ, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) vừa phải mua vào lượng USD kỷ lục sau khi đồng HKD mạnh lên và chạm mức trần trong biên độ giao dịch cho phép.