Mỹ sẽ ra quyết định về máy bay Boeing 737 MAX khi có chứng cớ
Bất chấp nhiều nước trên thế giới ra quyết định ngừng khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX sau khi xảy ra vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng, ngày 12/3, giới chức Mỹ khẳng định sẽ không đưa ra bất cứ quyết định nào cho đến khi có thêm chứng cớ.
Trong một bức thư gửi hãng tin Pháp AFP, người phát ngôn Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) Lynn Lunsford khẳng định sẽ tiếp tục tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia và sẽ đưa ra quyết định về các bước tiếp theo dựa trên các chứng cớ thu được. Hiện FAA đã cử một nhóm đến Ethiopia để phối hợp điều tra.
Trong tuyên bố đưa ra trước đó 1 ngày, FAA cam kết sẽ hành động "ngay lập tức và đưa ra hành động phù hợp" nếu phát hiện bất cứ vấn đề gì liên quan đến an toàn sử dụng loại máy bay Boeing 737 Max.
FAA cho biết cơ quan này sẽ yêu cầu Tập đoàn Boeing (Mỹ) chuẩn hóa thêm đối với thiết kế của máy bay 737 Max và cập nhật hệ thống vận hành trong khoảng thời gian chậm nhất là vào tháng 4 tới.
Trong khi đó, người đứng đầu Tập đoàn Boeing Dennis Muilenburg đã bày tỏ sự đau buồn trước vụ tai nạn máy bay vừa xảy ra ở Ethiopia ngày 10/3.
Tuy nhiên, ông khẳng định hoàn toàn tin tưởng sự an toàn của dòng máy bay 737 Max.
Theo ông, việc đồn đoán hay đề cập đến nguyên nhân của vụ tai nạn mà không có bất kỳ chứng cứ cần thiết nào là điều không phù hợp. Vấn đề này chỉ nên bàn đến khi có kết quả điều tra.
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về mức độ an toàn của dòng máy bay được coi là chủ chốt của Boeing sau khi chiếc máy bay Boeing 737 MAX của Ethiopian Airlines chở 157 hành khách và phi hành đoàn, đâm xuống đất chỉ vài phút sau khi cất cánh.
Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều thiệt mạng.
Đây là lần thứ hai chỉ trong chưa đầy 6 tháng xảy ra tai nạn liên tiếp liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX.
Trước đó, trong vụ tai nạn ngày 29/10/2018, máy bay 737 Max của hãng hàng không Lion Air của Indonesia đã lao xuống biển khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.
Mặc dù 1 trong 2 chiếc hộp đen đã được tìm thấy, song nguyên nhân tai nạn vẫn chưa thể xác định.
Trước khi thực hiện chuyến bay định mệnh nay, bộ phận đo vận tốc không khí của máy bay đã từng được ghi nhận gặp trục trặc trong 4 chuyến bay gần nhất, trong đó bao gồm cả chuyến bay cuối cùng.
Sau 2 vụ tai nạn trên, nhiều nước và một số hãng hàng không trên thế giới cũng đã quyết định ngừng khai thác dòng máy bay này.
Trong tuyên bố mới nhất, Đức ngày 12/3 đã cấm toàn bộ máy bay Boeing 737 MAX 8 trên không phận của mình.
Phát biểu trên truyền hình NTV, Bộ trưởng Giao thông Đức Andreas Scheuer khẳng định an toàn phải được đặt trên hết, đồng thời yêu cầu tất cả máy bay Boeing 737 Max 8 không được phép hoạt động trên không phận Đức và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.
Cơ quan Hàng không Ireland (IAA) cũng ra quyết định ngừng tạm thời việc khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX trên không phận nước này.
Trong một tuyên bố, IAA nêu rõ quyết định trên được đưa ra như một biện pháp đề phòng sau khi xảy ra hai vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay này.
Cùng ngày, Cơ quan hàng không dân dụng DGAC của Pháp cũng ra thông báo tương tự, cấm dòng máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trên không phận của Pháp.
Trước đó, Ethiopia, Brazil, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Mông Cổ, Australia, Argentina, Malaysia, Oman, Anh, Na Uy và Mexico đã quyết định ngừng khai thác dòng máy bay này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức cấm máy bay Boeing 737 MAX 8 và 9 vào không phận trong 3 tháng
07:22' - 13/03/2019
Đức sẽ cấm các máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 hoạt động trong không phận nước này từ nay đến ngày 12/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều quốc gia ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX
21:58' - 12/03/2019
Ngày 12/3, Malaysia, hãng hàng không Nauy và Cơ quan hàng không dân sự Anh thông báo cấm khai thác máy bay Boeing 737 MAX trong tất cả các chuyến bay nội địa và trên không phận nước các nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ngừng khai thác máy bay Boeing 737 MAX kể từ ngày 13/3
17:46' - 12/03/2019
Ngày 12/3, Hàn Quốc thông báo ngừng hoạt động của toàn bộ máy bay 737 Max 8 của Boeing, mẫu máy bay vừa xảy ra tai nạn tại Ethiopia ngày 10/3 khiến toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.

Trong ảnh (tư liệu): Máy bay Boeing 737 MAX 8 tại nhà máy của Boeing ở Renton, Washington, Mỹ, ngày 13/3/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN