Mỹ sẽ tiến hành điều tra hoạt động thương mại của Trung Quốc
Ngày 12/8, kênh truyền hình CNN đưa tin trong một cuộc điện đàm gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông đang chuẩn bị ra lệnh điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc.
Dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền, CNN cho biết vào ngày 14/8, ông Trump được cho là sẽ chỉ đạo Đại diện Mỹ về Thương mại Robert Lighthizer tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.Theo CNN, trong cuộc điện đàm tối 11/8, ông Trump đã thông báo với ông Tập về bước đi này. Tổng thống Mỹ đã lên kế hoạch tiến hành cuộc điều tra thương mại trong hơn 1 tuần trước, song đã hoãn hành động này nhằm đảm bảo sự ủng hộ của Trung Quốc đối với các biện pháp trừng phạt được mở rộng của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.
Cuộc điều tra này sẽ mở đường cho ông Trump áp đặt các thuế quan lên các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc./.- Từ khóa :
- Donald trump
- mỹ
- trung quốc
- thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tình trạng mất cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được giải quyết
16:32' - 12/08/2017
Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF, Mỹ), tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được giải quyết thông qua việc tăng cường đầu tư và thương mại hơn là một cuộc chiến thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thép Trung Quốc bị EC áp thuế chống phá giá lên tới 28,5%
15:32' - 11/08/2017
Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định áp thuế chống bán phá giá mới đối với các loại thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41' - 25/02/2026
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA/TTXVN