Mỹ sẽ tiếp nhận người tị nạn trên đảo ở Thái Bình Dương
Ngày 30/1,Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đưa ra thông báo trên sau cuộc điện đàm 25 phút với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/1.
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết ông Donald Trump nhất trí tiếp tục thực thi thỏa thuận giữa hai nước về tái định cư cho những người tị nạn trên, bất chấp việc trước đó vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã ký sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với người nhập cư từ 7 nước có đa số người Hồi giáo thuộc khu vực Trung Đông, Bắc Phi, làm dấy lên làn sóng phản đối từ cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Turnbull từ chối tiết lộ số lượng cụ thể người tị nạn có khả năng được tái định cư tại Mỹ.
Theo thỏa thuận giữa Canberra và Washington, Mỹ sẽ tái định cư một số lượng trong gần 1.600 người tìm kiếm tị nạn đang lưu trú tại hai quốc đảo Nauru và Papua New Guinea nhờ tiền trợ cấp của Australia. Phần lớn những người tìm kiếm tị nạn là người Hồi giáo đến từ khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Á.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 29/1, Bộ trưởng Nhập cư Canada Ahmed Hussen cho biết Mỹ vẫn cho phép nhập cảnh đối với công dân và người định cư dài hạn ở Canada có quốc tịch gốc từ 7 nước Hồi giáo có tên trong lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump.
Theo Bộ trưởng Hussen, Nhà Trắng đã đưa ra đảm bảo trên trong đó khẳng định các công dân và người định cư dài hạn ở Canada vẫn có thể vào Mỹ nếu có đủ hộ chiếu Canada (đối với công dân) hoặc thẻ cư trú dài hạn ở (đối với thường trú nhân) và hộ chiếu gốc từ một trong 7 quốc gia Hồi giáo có tên trong lệnh cấm. Ngoài ra, Bộ trưởng Hussen cũng cho biết Canada sẽ cấp giấy tạm trú cho những người bị mắc kẹt tại sân bay Canada do lệnh cấm của ông Trump.
Sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ đã được tân Tổng thống Donald Trump ký ngày 27/1, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen.
Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố, tuy nhiên, sắc lệnh trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ trong và ngoài nước. Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất trên thế giới, cho rằng việc ông Trump cấm các công dân của 7 quốc gia Hồi giáo nhập cư vào Mỹ có khả năng làm phương hại đến cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.
Trong khi đó, tại Mỹ, chính quyền nhiều bang lên tiếng phản đối sắc lệnh trên và hiện đã có ít nhất 5 bang ra phán quyết vô hiệu hóa sắc lệnh hành chính của Tổng thống Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hãng hàng không phải tiến hành điều chỉnh sau lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ
14:50' - 30/01/2017
Emirate Airlines đã tiến hành điều chỉnh cần thiết đối với phi hành đoàn để tuân thủ yêu cầu mới nhất của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định cấm nhập cảnh đối với các quốc gia Hồi giáo
12:54' - 30/01/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khẳng định sắc lệnh mà ông vừa ký “không phải là lệnh cấm Hồi giáo”.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước phản đối quyết định cấm nhập cảnh của Mỹ
07:53' - 30/01/2017
Bộ Ngoại giao Iran vừa triệu Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran để phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cấm nhập cảnh đối với công dân Iran cùng 6 quốc gia Hồi giáo khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.