Mỹ sẽ trợ cấp lớn cho sản xuất hydro
Cố vấn năng lượng Mỹ John Podesta ngày 6/12 cho biết sau Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28), Mỹ sẽ sớm công bố hướng dẫn giúp các nhà sản xuất hydro nhận được hàng tỷ USD tiền trợ cấp năm nay trong khuôn khổ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).
Ngành năng lượng đang chờ đợi hướng dẫn từ Bộ Tài chính Mỹ trong bối cảnh chính quyền vẫn còn tranh luận về việc có nên hạn chế các biện pháp khuyến khích các nhà sản xuất sử dụng các nguồn năng lượng mới, thay vì năng lượng sạch hiện có để ngăn tình trạng gia tăng khí thải hay không.Cố vấn Podesta nêu rõ chính phủ dự kiến sẽ ban hành hướng dẫn trước cuối năm, nhưng không phải trong thời gian diễn ra COP28 (từ ngày 30/11-12/12).
Hydro là nhiên liệu sạch mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá là quan trọng trong việc giảm bớt khí thải trong những lĩnh vực khó giảm carbon như sản xuất nhôm và xi măng. Hydro được tạo ra bằng cách điện phân nước và có thể được coi là xanh nếu quá trình sản xuất sử dụng các nguồn năng lượng không phát thải như năng lượng Mặt Trời, gió, hạt nhân hay thủy điện. Hiện nay hầu như không có hydro xanh nào được sản xuất do chi phí cao và những hạn chế khác. Do đó, với khoản trợ cấp 3 USD/kg theo IRA, Chính phủ Mỹ đang hy vọng có thể khởi động lại ngành này. Ngoài các khoản trợ cấp trong IRA, Bộ Năng lượng cũng chọn bảy trung tâm hydro được nhận 7 tỷ USD để triển khai mở rộng dự án hydro sạch. Ba trong số các trung tâm này sẽ bao gồm các nhà máy hạt nhân hiện có. Hiện không rõ liệu các trung tâm này có mang lại hiệu quả kinh tế hay không, khi các lò phản ứng không còn được nhận trợ cấp từ IRA. Chủ tịch Viện Năng lượng Toàn cầu của Phòng Thương mại Mỹ, ông Marty Durbin, nhận định việc cho phép bắt đầu sản xuất hydro nhanh hơn, với các quy định dễ dàng hơn, sẽ mang lại lợi ích lâu dài. Theo ông, lượng khí thải nhà kính trong ngành điện có thể tăng lên trong giai đoạn đầu nhưng về lâu dài, sẽ được bù đắp nhờ quá trình giảm carbon trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng.- Từ khóa :
- Mỹ
- sản xuất hydro
- Đạo luật Giảm lạm phát
- IRA
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xóa nợ 4,8 tỷ USD cho sinh viên
14:59' - 07/12/2023
Mỹ xóa nợ 4,8 tỷ USD cho sinh viên
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thành nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới
20:30' - 06/12/2023
Mỹ đang trên đà trở thành nước sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới trong năm nay, đồng thời là quốc gia xuất khẩu các sản phẩm tinh chế và khí đốt hóa lỏng hàng đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan phục hồi tích cực
20:07' - 23/03/2025
Nền kinh tế Thái Lan đã phát đi những dấu hiệu tích cực về sự phục hồi mạnh mẽ kể từ năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Nga trở thành nền kinh tế tăng trưởng mạnh thứ ba trong G20
18:47' - 23/03/2025
Nga đã vượt qua Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ để trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ ba trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Kinh tế cấp cao Trung - Nhật: Hai bên đạt được 20 thỏa thuận quan trọng
12:33' - 23/03/2025
Đối thoại Kinh tế cấp cao Trung Quốc - Nhật Bản lần thứ 6 đã diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng nước chủ nhà Takeshi Iwaya và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
09:52' - 23/03/2025
Các ngân hàng trung ương của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Vương quốc Anh trong tuần này đều quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước...
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng Mỹ vào Trung Quốc sụt giảm giữa căng thẳng thương mại
18:16' - 22/03/2025
Các biện pháp “ăn miếng trả miếng” mà Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt với nhau trong sáu tuần qua đang gây ra sự bất ổn lớn và làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực đối với kinh tế Trung Quốc
09:08' - 22/03/2025
Theo tờ Global Times, kết quả cuộc khảo sát gần đây của ngân hàng Deutsche Bank cho thấy niềm tin tiêu dùng của hộ gia đình Trung Quốc đã được cải thiện, một diễn biến tích cực với kinh tế Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức “bật đèn xanh” cho cuộc cải cách nợ công lịch sử
07:34' - 22/03/2025
Theo phóng viên TTXVN, trong cuộc bỏ phiếu, đại diện 12 bang (với 53 phiếu bầu) đã nhất trí ủng hộ luật sửa đổi Luật Cơ bản, khiến số phiếu ủng hộ là 54/69, vượt quá tỷ lệ 2/3 số phiếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tìm cách giải cứu ngành công nghiệp ô tô
07:00' - 22/03/2025
Chính phủ Thái Lan đã đưa ra các gói bảo lãnh cho những khoản vay mua xe ô tô bán tải, một phân khúc quan trọng trong ngành sản xuất ô tô của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Chuẩn bị khai trương Sân bay quốc tế lớn nhất Campuchia
21:56' - 21/03/2025
Ngày 21/3, Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) đã tổ chức cho các đoàn phóng viên trong nước và quốc tế tới tham quan sân bay quốc tế Techo.