BNEWS Mỹ đã ra yêu cầu các công ty Trung Quốc muốn giao dịch chứng khoán ở Mỹ phải công bố những rủi ro tiềm ẩn, trước khi các cơ quan quản lý Mỹ cho phép niêm yết tại thị trường này.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) mới đây đã ra yêu cầu các công ty Trung Quốc muốn giao dịch chứng khoán ở Mỹ phải công bố những rủi ro tiềm ẩn của mình, trước khi các cơ quan quản lý Mỹ cho phép họ niêm yết tại thị trường này.
Thông báo được đưa ra vào cuối tuần trước, sau khi Bắc Kinh cho hay sẽ thắt chặt giám sát các công ty nước này niêm yết ở thị trường nước ngoài, bao gồm cả đánh giá về vấn đề bảo mật an ninh mạng của họ. Chủ tịch SEC, ông Gary Gensler đặc biệt lưu ý tới các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng các công ty vỏ bọc (shell company) để "lách qua" các quy tắc hạn chế nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phần trong các lĩnh vực của Bắc Kinh. Trong các giao dịch này, công ty Trung Quốc sẽ lập một công ty vỏ bọc ở Quần đảo Cayman hoặc một nơi khác. Công ty vỏ bọc sẽ bán cổ phiếu của mình cho các nhà đầu tư sau khi niêm yết thành công ở thị trường chứng khoán New York. Tuy nhiên, những công ty vỏ bọc đó không có quyền sở hữu công ty Trung Quốc. Thay vào đó, các công ty vỏ bọc này chỉ có hợp đồng dịch vụ. Những thỏa thuận kiểu này được gọi là Mô hình sở hữu đặc biệt (VIE). Ông Gensler bày tỏ lo lắng rằng các nhà đầu tư bình thường có thể không nhận ra họ nắm giữ cổ phiếu trong một công ty vỏ bọc chứ không phải là một công ty đang vận hành và có trụ sở tại Trung Quốc. Chủ tịch Gensler cho biết ông đã yêu cầu nhân viên của SEC đảm bảo các công ty như vậy thực hiện một số khai báo trước khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).Theo đó, các công ty phải cho nhà đầu tư hiểu rõ rằng họ đang mua cổ phiếu của công ty vỏ bọc, không phải là công ty có trụ sở tại Trung Quốc.
Đồng thời, họ phải lưu ý giới đầu tư rằng các động thái trong tương lai của Chính phủ Trung Quốc có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất tài chính của những công ty này.
Cổ phiếu của một số công ty Trung Quốc lớn đã lao dốc trong giai đoạn gần đây vì Bắc Kinh đẩy mạnh siết chặt quy định bảo vệ và bảo mật dữ liệu của nước này. Ví dụ dễ thấy nhất là cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của công ty chuyên về dịch vụ gọi xe công nghệ Didi Global đã liên tục giảm kể từ khi bắt đầu được giao dịch vào cuối tháng Sáu.Chỉ 4 ngày sau IPO, cổ phiếu của Didi đã giảm gần 20% sau khi công ty được lệnh phải ngừng cho phép người dùng mới đăng ký và xóa ứng dụng khỏi các cửa hàng ứng dụng trực tuyến tại Trung Quốc./.
Tin liên quan
Mỹ đưa thêm 5 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt
Ngày 23/6, Bộ Thương mại Mỹ thông báo hạn chế xuất khẩu đối với 5 công ty của Trung Quốc với cáo buộc có các vi phạm về lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Các khoản hoàn thuế nhập khẩu đẩy thâm hụt ngân sách tháng 6 lên 120 tỷ USD
Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/7 cho biết, các khoản hoàn thuế nhập khẩu ngày càng tăng đã đẩy thâm hụt ngân sách liên bang trong tháng 6 lên 120 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiCanada: Tăng thuế thu nhập có thể dẫn đến những hậu quả kinh tế khó lường
Theo mạng tin “nationalpost.com” ngày 13/7, một báo cáo mới từ Viện Fraser cho biết, các gia đình có thu nhập cao ở Canada đang phải đóng một phần thuế lớn hơn mức bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiThượng viện Mỹ làm việc trở lại, Tổng thống Trump đối mặt bài toán khó
Thượng viện Mỹ ngày 13/7 nối lại kỳ họp sau hơn 2 tuần nghỉ, bắt đầu giai đoạn làm việc áp lực, với hàng loạt nội dung quan trọng, từ phê chuẩn nhân sự, ngân sách liên bang đến tình hình Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiThụy Sĩ và Anh hoàn tất đàm phán FTA nâng cấp, mở rộng hợp tác kinh tế
Hội đồng Liên bang ngày 13/7 thông báo Thụy Sĩ và Vương quốc Anh đã kết thúc đàm phán về thỏa thuận hiệp định thương mại tự do được nâng cấp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tái áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 13/7 thông báo sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc duy trì vị thế đối tác thương mại lớn thứ hai của Mexico
Bất chấp Mexico áp thuế nhập khẩu mới từ đầu năm 2026, Trung Quốc vẫn giữ vị trí đối tác thương mại lớn thứ hai, trong khi thâm hụt thương mại song phương duy trì ở mức khoảng 123 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 13/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 13/7/2026
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia nào được xếp hạng thân thiện nhất thế giới năm 2026?
Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia thân thiện nhất là Iceland với 8,94 điểm trên thang điểm 10, nhờ tỷ lệ việc làm của người sinh ra ở nước ngoài đạt 84,2%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.










