Mỹ: Số ca mắc COVID-19 mới tăng đột biến ngày thứ 4 liên tiếp

10:57' - 06/07/2020
BNEWS Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, trong 24 giờ qua, Mỹ có thêm 39.379 ca COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 2.876.143 người tính đến sáng 6/7 (giờ Việt Nam).

 

Đây là ngày thứ 4 liên tiếp Mỹ chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng cao đột biến, đặc biệt ngày 3/7 vừa qua, quốc gia này xác nhận tới 57.683 ca mắc mới.

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 đang là 129.891 ca, tăng 234 ca trong 24 giờ qua. Như vậy, Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, cả về số ca nhiễm và số ca tử vong.

Đáng chú ý, chỉ trong 4 ngày đầu tháng 7, có tới 15 bang của Mỹ ghi nhận số ca mắc COVID-10 trong ngày ở mức cao nhất kể từ khi bùng dịch.

Trong đó, bang Florida có tới 3 ngày chứng kiến số ca nhiễm ở mức trên 10.000 ca/ngày, đặc biệt ngày 6/7 có 10.059 ca mới - vượt số ca nhiễm trong ngày cao nhất của bất kỳ quốc gia châu Âu nào trong giai đoạn đỉnh dịch.

Tình hình dịch cũng tiếp tục diễn biến phức tạp ở các bang Arizona, California, Texas và có xu hướng xấu đi ở các bang miền Trung Tây từng ghi nhận số ca nhiễm giảm như Iowa, Ohio và Michigan.

Đặc biệt, ở thành phố Phoenix thuộc bang Arizona, nhiều người dân vẫn tụ tập tham gia một sự kiện tuần hành trong ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) mà phớt lờ các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Phát biểu trên kênh ABC, Thị trưởng thành phố Phoenix Kate Gallego cho rằng chính quyền bang Arizona mở cửa quá sớm, đồng thời cảnh báo thành phố này đang trong một cuộc khủng hoảng về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhiều người phải xếp hàng chờ tới 8 giờ đồng hồ mới được xét nghiệm.

Số ca mắc mới gia tăng trên cả nước Mỹ trong những ngày cuối tuần qua đã dẫn tới tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Riêng tại bang Texas, số người mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện tính đến ngày 4/7 là 7.890 người, tăng hơn gấp đôi so với chỉ 2 tuần trước đó lên mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Khoa chăm sóc tích cực tại các bệnh viện ở thành phố Houston đang gần như hoạt động hết công suất, trong khi Thị trường thành phố Austin cảnh báo các bệnh viện tại đây có thể rơi vào cảnh "vỡ trận" trong 2 tuần tới và không đủ giường phục vụ bệnh nhân nguy kịch trong 10 ngày tới. Tại bang Arizona, khoảng 90% số giường dành cho bệnh nhân nặng đã kín chỗ.

Thị trưởng thành phố Phoenix nhận định các quan điểm trái chiều của giới chức Mỹ về các biện pháp phòng dịch đang cản trở các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Miami Beach thuộc bang Florida, Dan Gelber, cũng cho rằng đây là lý do khiến nhiều người dân ở thành phố này không tuân thủ các khuyến cáo phòng dịch.

Theo ông, trong 14 ngày qua, số ca nhập viện do mắc COVID-19 ở Miami Beach đã tăng gấp đôi, trong khi số ca nặng phải thở máy cũng đang là 158 ca - tăng từ mức 64 ca cách đây hai tuần.

Trước tình hình dịch chưa có dấu hiệu thuyên giảm, ngày 5/7, chính quyền hạt Marin thuộc bang California đã công bố lệnh cấm các nhà hàng phục vụ ăn tại chỗ trong ít nhất 3 tuần.

Dịch vụ ăn uống ngoài trời hoặc mang về vẫn được phép, miễn là tuân thủ các khuyến cáo y tế về phòng dịch. Sở Y tế công cộng bang California có kế hoạch thành lập các đơn vị chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ lệnh cấm đối với các nhà hàng và cơ sở kinh doanh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục