Mỹ: Số ca mắc COVID-19 mới tăng đột biến ngày thứ 4 liên tiếp
Đây là ngày thứ 4 liên tiếp Mỹ chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng cao đột biến, đặc biệt ngày 3/7 vừa qua, quốc gia này xác nhận tới 57.683 ca mắc mới.
Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 đang là 129.891 ca, tăng 234 ca trong 24 giờ qua. Như vậy, Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, cả về số ca nhiễm và số ca tử vong.
Đáng chú ý, chỉ trong 4 ngày đầu tháng 7, có tới 15 bang của Mỹ ghi nhận số ca mắc COVID-10 trong ngày ở mức cao nhất kể từ khi bùng dịch.
Trong đó, bang Florida có tới 3 ngày chứng kiến số ca nhiễm ở mức trên 10.000 ca/ngày, đặc biệt ngày 6/7 có 10.059 ca mới - vượt số ca nhiễm trong ngày cao nhất của bất kỳ quốc gia châu Âu nào trong giai đoạn đỉnh dịch.
Tình hình dịch cũng tiếp tục diễn biến phức tạp ở các bang Arizona, California, Texas và có xu hướng xấu đi ở các bang miền Trung Tây từng ghi nhận số ca nhiễm giảm như Iowa, Ohio và Michigan.
Đặc biệt, ở thành phố Phoenix thuộc bang Arizona, nhiều người dân vẫn tụ tập tham gia một sự kiện tuần hành trong ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) mà phớt lờ các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.
Phát biểu trên kênh ABC, Thị trưởng thành phố Phoenix Kate Gallego cho rằng chính quyền bang Arizona mở cửa quá sớm, đồng thời cảnh báo thành phố này đang trong một cuộc khủng hoảng về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhiều người phải xếp hàng chờ tới 8 giờ đồng hồ mới được xét nghiệm.
Số ca mắc mới gia tăng trên cả nước Mỹ trong những ngày cuối tuần qua đã dẫn tới tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Riêng tại bang Texas, số người mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện tính đến ngày 4/7 là 7.890 người, tăng hơn gấp đôi so với chỉ 2 tuần trước đó lên mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
Khoa chăm sóc tích cực tại các bệnh viện ở thành phố Houston đang gần như hoạt động hết công suất, trong khi Thị trường thành phố Austin cảnh báo các bệnh viện tại đây có thể rơi vào cảnh "vỡ trận" trong 2 tuần tới và không đủ giường phục vụ bệnh nhân nguy kịch trong 10 ngày tới. Tại bang Arizona, khoảng 90% số giường dành cho bệnh nhân nặng đã kín chỗ.
Thị trưởng thành phố Phoenix nhận định các quan điểm trái chiều của giới chức Mỹ về các biện pháp phòng dịch đang cản trở các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Miami Beach thuộc bang Florida, Dan Gelber, cũng cho rằng đây là lý do khiến nhiều người dân ở thành phố này không tuân thủ các khuyến cáo phòng dịch.
Theo ông, trong 14 ngày qua, số ca nhập viện do mắc COVID-19 ở Miami Beach đã tăng gấp đôi, trong khi số ca nặng phải thở máy cũng đang là 158 ca - tăng từ mức 64 ca cách đây hai tuần.
Trước tình hình dịch chưa có dấu hiệu thuyên giảm, ngày 5/7, chính quyền hạt Marin thuộc bang California đã công bố lệnh cấm các nhà hàng phục vụ ăn tại chỗ trong ít nhất 3 tuần.
Dịch vụ ăn uống ngoài trời hoặc mang về vẫn được phép, miễn là tuân thủ các khuyến cáo y tế về phòng dịch. Sở Y tế công cộng bang California có kế hoạch thành lập các đơn vị chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ lệnh cấm đối với các nhà hàng và cơ sở kinh doanh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ ghi nhận hơn 43.000 ca mắc mới COVID
09:46' - 05/07/2020
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 43.000 ca mắc COVID-19 trong bối cảnh số bệnh nhân trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong ngày cao nhất từ trước đến nay
14:59' - 04/07/2020
Theo trường Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ đã ghi nhận thêm 57.683 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày 3/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc đề xuất nới việc làm cho du học sinh
13:15'
Hàn Quốc đang đề xuất mở rộng cơ hội việc làm cho du học sinh nước ngoài trong các lĩnh vực “phi chuyên môn”, vốn hiện chỉ dành cho lao động mang thị thực E-9 theo chương trình cấp phép việc làm.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuyên Tết thi công tuyến đường Cách mạng Tân Trào
11:54'
Ngay từ mùng 2 Tết, cán bộ, công nhân đồng loạt ra quân thi công Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Cách mạng Tân Trào – Trung Yên, quyết tâm giữ tiến độ công trình 300 tỷ đồng tại vùng ATK lịch sử.
-
Kinh tế & Xã hội
Sức sống mới ở làng quê Việt
10:30'
Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) và du lịch nông thôn đang thổi luồng sinh khí mới vào các làng quê Việt.
-
Kinh tế & Xã hội
5G phủ rộng, tạo nền tảng bứt phá kinh tế số
10:24'
Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, Việt Nam tăng tốc triển khai 5G, đạt vùng phủ hơn 90% dân số, thu hẹp khoảng cách vùng miền và tạo nền tảng bứt phá kinh tế số.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý 1.646 vi phạm nồng độ cồn tối mùng 1 Tết
09:53'
Tối 17/2, Cảnh sát giao thông kiểm soát 38.090 phương tiện, lập biên bản 1.646 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tăng gấp đôi so với ca trưa; đồng thời siết chặt xe khách những ngày cuối kỳ nghỉ Tết.
-
Kinh tế & Xã hội
Hấp dẫn ẩm thực Xứ Lạng
09:00'
Lạng Sơn, vùng đất địa đầu của Tổ quốc không chỉ nổi tiếng về sự nhộn nhịp, sầm uất trong kinh doanh thương mại, mà còn là nơi được biết đến với phong cảnh hùng vĩ, nên thơ và ẩm thực độc đáo.
-
Kinh tế & Xã hội
Xin chữ đầu Xuân: Gìn giữ hồn cốt “Quốc học”
08:23'
Mỗi độ Tết đến, Xuân về, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hình ảnh những “ông đồ” bên nghiên mực, giấy đỏ lại trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của người dân và du khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Matcha thành “vàng xanh” Nhật Bản bứt tốc xuất khẩu toàn cầu
08:07'
Từ sản phẩm trà đạo truyền thống, matcha – trà xanh dạng bột của Nhật Bản thành ngành công nghiệp tỷ USD, bùng nổ tại Mỹ và châu Âu, bứt tốc xuất khẩu toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh lên mức cao nhất trong gần 5 năm
20:30' - 17/02/2026
Theo số liệu chính thức công bố ngày 17/2, tỷ lệ thất nghiệp của Anh đã tăng lên 5,2% trong giai đoạn 3 tháng kết thúc vào tháng 12/2025, mức cao nhất trong gần 5 năm qua.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Washington D.C., Mỹ, ngày 13/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN