BNEWS Dựa trên các mô phỏng máy tính thực tế, các kỹ sư Mỹ đang phát triển một hệ thống dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ công tác giám sát biên giới.
Hệ thống giám sát dựa trên việc sử dụng trí tuệ nhân tạo này có thể tích hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau và đưa ra phản ứng ngay lập tức.
Trao đổi với báo giới, Giáo sư Young-Jun Son đến từ Đại học Arizona (Mỹ), phụ trách dự án trên, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một hệ thống để có thể triển khai các nguồn lực tuần tra biên giới một cách hiệu quả và an toàn nhất".
Với khoản tài trợ trị giá 750.000 USD trong 3 năm từ Văn phòng Nghiên cứu Khoa học Không quân Mỹ, đội ngũ nghiên cứu của Giáo sư Young-Jun Son đã tập trung xây dựng một hệ thống giám sát tổng hợp và độc lập để theo dõi các phương tiện trên không và dưới mặt đất.
Thông qua việc tích hợp các công nghệ giám sát khác nhau, hệ thống này giúp mang lại cho chính phủ liên bang, đặc biệt là Đơn vị Bảo vệ biên giới và Hải quan thuộc Bộ An ninh Nội địa, bức tranh rõ ràng hơn về các hoạt động biên giới, từ đó có thể đưa ra các phản ứng phối hợp tốt hơn và kịp thời hơn.
Cụ thể, bằng cách sử dụng các dữ liệu địa lý từ biên giới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà nghiên cứu đã phát triển hàng trăm thuật toán để mô phỏng và dự đoán cách thức mà các nhóm người có thể di chuyển khi đi trên địa hình khác nhau và trong các điều kiện thời tiết khác nhau.
Họ cũng sử dụng các dữ liệu của mình để hiểu rõ hơn về hành vi của đám đông, từ đó tinh chỉnh các thuật toán để đưa ra dự đoán chính xác hơn và theo dõi sự di chuyển của đám đông.
Từ năm 2005, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã triển khai các máy bay không người lái (UAV) được trang bị camera và radar để giám sát biên giới. Với việc bay ở độ cao hơn 30m, các UAV có thể giám sát các khu đất rộng và nhanh chóng phát hiện các hoạt động mà các thiết bị cảm biến mặt đất cố định hoặc di động có thể bỏ qua, đặc biệt là ở các khu vực hẻo lánh hay các khu vực đồi núi.
Trong các nhiệm vụ tuần tra, nhiệm vụ chính của các phương tiện không người lái là phát hiện và tìm kiếm vị trí của các mục tiêu ngay lập tức. Tuy nhiên, hoạt động này cũng gặp nhiều khó khăn, bởi trong một số trường hợp, các phương tiện và mục tiêu trong diện theo dõi có thể đều đang di chuyển./.
Tin liên quan
Trí tuệ nhân tạo - Công cụ ngăn chặn khủng bố của Facebook
Facebook đang tích cực đẩy mạnh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm biến mạng xã hội có 1,94 tỷ người sử dụng mỗi tháng này thành nơi ngăn chặn các phần tử khủng bố cực đoan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.












