Mỹ tài trợ thêm gần 640 triệu USD cho hoạt động cứu trợ nhân đạo
Trong đó 331 triệu USD sẽ dành hỗ trợ cho 4 quốc gia đang phải đương đầu với nạn đói gồm Somalia, Nam Sudan, Nigeria và Yemen.
Cam kết được Tổng thống Trump đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg, Đức.
Trao đổi bên lề hội nghị, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc, ông David Beasley đánh giá đây là "tin bất ngờ" đối với WFP.
Ông cho biết: "Chúng ta đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2".
Theo ông Beasley, cam kết viện trợ bổ sung trên của Tổng thống Trump tương đương với 30% ngân sách mà WFP đặt ra trong năm nay để giải quyết vấn đề cấp bách hiện nay, đó là hỗ trợ lương thực cho 4 quốc gia đang phải đối mặt với nạn đói và các khu vực khác.
WFP ước tính trong năm nay sẽ có khoảng 109 triệu người trên thế giới sẽ cần tới viện trợ lương thực, tăng mạnh so với con số 80 triệu người trong năm 2016.
Trong đó có tới 10 trong số 13 khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc xung đột và các cuộc khủng hoảng do chính con người gây ra. Ông Beasley nhấn mạnh nếu không nhận được khoản viện trợ này ngay lập tức, trong 4 tháng tới sẽ có khoảng 400.000 đến 600.000 trẻ em chết đói.
Thông báo trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi chính quyền Mỹ đề xuất cắt giảm ngân quỹ dành cho Bộ Ngoại giao và các sứ mệnh nhân đạo khác.
Cho tới nay, Mỹ vẫn là nhà tài trợ lớn nhất cho các hoạt động của WFP. Mới đây, Đức đã cam kết khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 200 triệu euro cho hoạt động cứu trợ lương thực./.
>>> Mỹ có thể là nước đầu tiên ký thỏa thuận thương mại với Anh thời hậu Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20
20:55' - 08/07/2017
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk...
-
Tài chính
WB hỗ trợ 300 tỷ USD cho các nữ doanh nhân
20:12' - 08/07/2017
Ngày 8/7, Ngân hàng Thế giới (WB) đã triển khai một chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 300 tỷ USD mỗi năm nhằm hỗ trợ các nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
G20 đạt thỏa hiệp về thương mại nhưng bất đồng về vấn đề khí hậu
16:22' - 08/07/2017
Ngày 8/7, tiếp tục chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà lãnh đạo nhóm này đã đạt được thỏa hiệp về lĩnh vực thương mại, song vẫn bất đồng về vấn đề chống biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52'
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.