Mỹ tạm dừng phí cảng với Trung Quốc để thúc đẩy đàm phán hàng hải
Ngày 6/11, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ tiến hành đàm phán với Trung Quốc về lĩnh vực đóng tàu và logistics hàng hải, đồng thời tạm dừng áp phí cảng trong vòng 1 năm đối với các tàu có liên quan tới Trung Quốc nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại.
Theo thông báo đăng trên Công báo liên bang (Federal Register), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết nước này sẽ tạm ngừng toàn bộ các biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào Trung Quốc trong khuôn khổ cuộc điều tra theo Mục 301 về “các hành vi thương mại không công bằng”, bắt đầu từ ngày 10/11 tới; đồng thời "cũng sẽ đàm phán với Trung Quốc theo Mục 301 liên quan các vấn đề được nêu trong quá trình điều tra”. Ngoài ra, Mỹ cũng tạm dừng mức thuế 100% đối với cần cẩu bốc dỡ container tại cảng và khung gầm container dành cho xe tải.
Tuy không công bố chi tiết về cách thức hay mục tiêu trong đàm phán với Trung Quốc nhưng USTR cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển năng lực đóng tàu trong nước, trong đó có việc hợp tác với các đồng minh và đối tác chủ chốt. USTR cho biết sẽ tiếp nhận ý kiến công chúng về vấn đề này trong hai ngày 6 và 7/11.
Với quyết định trên, khoảng 3,2 tỷ USD phí cảng hằng năm đối với các tàu cỡ lớn do Trung Quốc đóng và/hoặc vận hành đến cảng Mỹ sẽ được miễn phí cảng tạm thời trong 12 tháng. Biện pháp này nằm trong thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàn Quốc hồi cuối tháng 10, trong đó Bắc Kinh cũng đồng ý tạm dừng các khoản phí trả đũa áp với các tàu có liên quan đến Mỹ. Trước đó, hôm 10/10, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng phí cảng đặc biệt đối với tàu thuyền do các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân Mỹ sở hữu hoặc vận hành. Quy định được áp dụng từ ngày 14/10 nhằm đáp trả các khoản phí cảng của Mỹ. Do quy định áp phí cảng của hai bên, công ty vận tải biển Matson của Mỹ có trụ sở tại Hawaii đã phải nộp 6,4 triệu USD phí cảng cho Trung Quốc. Trong khi đó, tập đoàn vận tải container quốc doanh COSCO của Trung Quốc ước tính phải nộp khoản phí lên tới 1,5 tỷ USD mỗi năm.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn thuế nếu thua kiện
12:31' - 07/11/2025
Nếu Tòa án Tối cao kết luận chính sách thuế đối ứng của Chính phủ Mỹ là vi phạm pháp luật, Washington có thể phải hoàn trả một phần thuế cho doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Mỹ chặn Nvidia bán chip AI Blackwell cho Trung Quốc
09:01' - 06/11/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định chưa có kế hoạch cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI tiên tiến Blackwell sang Trung Quốc, nhằm bảo vệ lợi thế công nghệ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07'
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58'
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30'
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/2/2026
21:49' - 26/02/2026
Bức tranh kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý như OPEC+ cân nhắc tăng sản lượng dầu từ tháng 4; lạm phát Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm...
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội 20 tỷ USD từ cải tổ ngành vàng ở Ghana
21:49' - 26/02/2026
Ghana cải tổ ngành vàng, đưa 127 tấn khai thác nhỏ lẻ mỗi năm vào kênh chính thức; GoldBod thu mua tối thiểu 2,45 tấn/tuần để tăng ngoại tệ, chống thất thoát.
-
Kinh tế Thế giới
Tiền mã hóa và ly hôn: Những “bí mật số” trên bàn chia tài sản
15:44' - 26/02/2026
Khi tài sản không chỉ nằm trong sổ tiết kiệm, bất động sản hay cổ phiếu, mà tồn tại dưới dạng những chuỗi mã trên không gian số, ly hôn cũng bước sang một vùng tranh chấp hoàn toàn mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc siết chặt quản lý hạn ngạch thuế quan
15:16' - 26/02/2026
Hàn Quốc công bố loạt biện pháp nhằm hoàn thiện hệ thống hạn ngạch thuế quan (TRQ) quốc gia, trong đó nhấn mạnh các giải pháp ngăn chặn hành vi trục lợi, lạm dụng chính sách của nhiều nhà nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
IIF: Nợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD trong năm 2025
14:17' - 26/02/2026
Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2025, sau khi tăng thêm gần 29 nghìn tỷ USD trong năm qua-mức tăng nhanh nhất kể từ đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi thúc đẩy phát triển ngành hàng không
11:06' - 26/02/2026
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ngày 25/2 đã khởi động sáng kiến nhằm tăng cường năng lực và thúc đẩy phát triển ngành hàng không châu lục này.

Hàng hóa từ Trung Quốc và các nước châu Á được bốc dỡ tại cảng Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN