Mỹ tạm ngừng thương vụ bán vũ khí cho Philippines
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 31/10, các phụ tá của Thượng nghị sĩ Ben Cardin cho biết ông Cardin không ủng hộ thương vụ vũ khí này do lo ngại trong các chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của lực lượng an ninh Philippines có thể xảy ra các hành vi vi phạm nhân quyền.
Thượng nghị sĩ Cardin là một quan chức cấp cao của đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viên.
Quan hệ giữa Mỹ và đồng minh truyền thống Philippines thời gian gần đây đã trở nên phức tạp sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phản ứng tức giận trước việc Washington chỉ trích chiến dịch truy quét do ông phát động nhằm vào nạn buôn bán ma túy trái phép ở nước này.
Trong khi trong chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày tuần trước, nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố muốn "chia tách" với Mỹ cả về quân sự và kinh tế.
Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Duterte lại nói rằng phát biểu này chỉ nhằm thể hiện rằng Philippines sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập chứ không nhất thiết đi theo chính sách đối ngoại của Mỹ.
Theo số liệu thống kê của cảnh sát Philippines, hơn 3.300 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy đã bị tiêu diệt kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức ngày 30/6 vừa qua. Cảnh sát đã tiến hành gần 19.000 chiến dịch truy lùng tội phạm ma túy và bắt giữ hơn 18.000 nghi can. Ngoài ra, hơn 700.000 nghi can đã ra đầu thú.
Chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy của chính quyền Philippines đang nhận được phản hồi tích cực từ người dân.
Một cuộc thăm dò dư luận độc lập công bố một tháng trước, tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Duterte trong 90 ngày đầu nhiệm kỳ lãnh đạo ở mức "rất cao", cho thấy sự ủng hộ của người dân đối với chính sách cứng rắn của ông trong cuộc chiến chống tội phạm.
Tuy nhiên, nhiều nước phương Tây cho rằng việc nhà chức trách cho phép nổ súng tiêu diệt các đối tượng tình nghi buôn bán ma túy là vi phạm nhân quyền./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga hoàn tất tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học vào cuối năm tới
19:36' - 27/10/2016
Giới chức Nga nêu rõ với tư cách là một bên ký Công ước Vũ khí Hóa học, Moskva đã phá hủy 93% số vũ khí hóa học của nước này.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu đạn dược cho vũ khí hạng nhẹ của Đức tăng gấp 10 lần
10:45' - 26/10/2016
Mặc dù doanh thu xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ giảm, song doanh thu xuất khẩu đạn cho vũ khí hạng nhẹ của Đức lại tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chế tạo thành công vũ khí "vô tuyến điện tử"
10:12' - 14/10/2016
Ngày 13/10, Nga công bố mẫu vũ khí vô tuyến điện tử dựa trên những nguyên tắc vật lý mới, lần đầu tiên được chế tạo và thử nghiệm thành công.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đánh giá vũ khí sản xuất trong nước đáng "tin cậy" và "hiệu quả"
19:48' - 06/10/2016
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố vũ khí của Nga hiện nay được sử dụng trong khuôn khổ chiến dịch không kích của nước này tại Syria, nhìn chung cho thấy độ "tin cậy" và "hiệu quả".
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nông sản Việt vươn xa qua chiến dịch số hóa quy mô lớn
18:57' - 29/07/2025
Chương trình Top nông sản - Nông sản về phố sẽ trích 5% hoa hồng tiếp thị liên kết tổng doanh thu của phiên megalive trong chuỗi sự kiện để đóng góp vào quỹ xóa nhà tạm nhà dột nát.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu “án binh” chờ đợi quyết định lãi suất của Mỹ
15:06' - 29/07/2025
Giá dầu ổn định trong phiên giao dịch chiều 29/7, trong bối cảnh giới đầu tư đang chờ đợi quyết định lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Hàng hoá
Việt Nam mở rộng xuất khẩu sang châu Phi
10:14' - 29/07/2025
Việt Nam đang tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu sang châu Phi khi rủi ro tại thị trường truyền thống đang gia tăng.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới diễn biến trái chiều
10:10' - 29/07/2025
Do cung - cầu, tiến độ mùa vụ và thời tiết tạo lực kéo – đẩy rõ nét lên thị trường nguyên liệu công nghiệp, nông sản. Lực mua áp đảo, giúp chỉ số MXV-Index khép phiên tăng 0,07%, lên mức 2.226 điểm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 2% sau thỏa thuận thương mại Mỹ–EU
08:10' - 29/07/2025
Giá dầu thế giới tăng 2% trong phiên giao dịch ngày 28/7, sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đạt được một thỏa thuận thương mại khung
-
Hàng hoá
Giá vàng thế giới chạm mức thấp nhất gần ba tuần
07:42' - 29/07/2025
Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 28/7, chạm mức thấp nhất trong gần ba tuần, giữa bối cảnh đồng USD tăng và tâm lý ưa rủi ro được cải thiện.
-
Hàng hoá
Giá dầu "nổi sóng" nhờ tín hiệu từ thương mại Mỹ-EU
15:46' - 28/07/2025
Nhà phân tích Tony Sycamore cho biết thỏa thuận thương mại khung Mỹ-EU và khả năng gia hạn tạm dừng thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang hỗ trợ các thị trường tài chính toàn cầu và giá dầu.
-
Hàng hoá
Thỏa thuận Mỹ-EU giúp dầu tìm lại đà tăng giá
10:25' - 28/07/2025
Giá dầu tăng trong phiên sáng 28/7 sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) và có thể sẽ gia hạn việc tạm dừng áp thuế với Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ chịu áp lực về giá
08:45' - 28/07/2025
Áp lực lên giá dầu tiếp tục hiện hữu khi Saudi Arabia và Kazakhstan thuộc nhóm OPEC+ đồng loạt đẩy mạnh xuất khẩu, gia tăng nguồn cung đáng kể ra thị trường.