1. >

Điện thoại, linh kiện và hàng dệt may, da giày đứng đầu nhóm hàng xuất siêu

Facebook Share

BNEWS.VN Trong 10 tháng năm nay, thương mại hàng hoá của Việt Nam ước xuất siêu gần 3,52 tỷ USD.

Điện thoại, linh kiện và hàng dệt may, da giày đứng đầu nhóm hàng xuất siêu

Dệt may là một trong những mặt hàng đứng đầu nhóm hàng xuất siêu. Ảnh minh họa: Quốc Việt-TTXVN

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 10 tháng năm nay ước đạt 284,64 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 144,08 tỷ USD, giá trị nhập khẩu là 140,56 tỷ USD.

Trong 10 tháng năm nay, thương mại hàng hoá của Việt Nam ước xuất siêu gần 3,52 tỷ USD.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, hai mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện; hàng dệt may là 2 nhóm hàng xuất siêu trong 10 tháng qua. Cụ thể, tổng trị giá xuất khẩu 10 tháng của mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện là 28,3 tỷ USD.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của nhóm hàng này là 8,55 tỷ USD. Như vậy, nhóm hàng này xuất siêu tới 19,75 tỷ USD.

Trong tháng 9, sự cố lỗi pin sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung dẫn đến quyết định công ty phải thu hồi, ngừng xuất khẩu sản phẩm này và dự kiến kim ngạch xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện (trong đó xuất khẩu của Công ty Samsung chiếm tỷ trọng chủ yếu trong nhóm hàng này) được dự báo sẽ sụt giảm.

Mặc dù kết quả xuất khẩu tháng 10 của nhóm hàng này giảm 3,9% so với tháng trước, nhưng chưa có tác động đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại và linh kiện trong 10 tháng của năm.

Nguyên nhân là do một phần sản phẩm Galaxy Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn.

Mặt khác, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7.

Nhóm hàng thứ hai xuất siêu trong 10 tháng là dệt may và da giày. Tổng kim ngạch xuất khẩu của hai mặt hàng này trong 10 tháng là 30,26 tỷ USD; nhập khẩu vải các loại, nguyên liệu da giày, dệt may là 12,7 tỷ USD. Như vậy, nhóm hàng này xuất siêu tới 17,56 tỷ USD.

Trong đó, nhóm hàng dệt may 10 tháng xuất khẩu đạt kim ngạch 19,9 tỷ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái; nhóm hàng giày dép kim ngạch xuất khẩu đạt 10,36 tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ.

Một số mặt hàng nằm trong nhóm xuất khẩu chủ yếu khác cũng phải kể đến là hàng thuỷ sản, cà phê, gỗ và sản phẩm gỗ.

Tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thuỷ sản trong 10 tháng ước đạt 5,74 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê ược đạt gần 2,78 tỷ USD, tăng 26,2%; tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 5,58 tỷ USD, tăng 0,7%.

Đây là những nhóm hàng không có trong danh sách thống kê nhập khẩu của Tổng cục Hải quan trong 10 tháng năm 2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif