Điện thoại, linh kiện và hàng dệt may, da giày đứng đầu nhóm hàng xuất siêu
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 10 tháng năm nay ước đạt 284,64 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 144,08 tỷ USD, giá trị nhập khẩu là 140,56 tỷ USD.
Trong 10 tháng năm nay, thương mại hàng hoá của Việt Nam ước xuất siêu gần 3,52 tỷ USD. Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, hai mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện; hàng dệt may là 2 nhóm hàng xuất siêu trong 10 tháng qua. Cụ thể, tổng trị giá xuất khẩu 10 tháng của mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện là 28,3 tỷ USD.Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của nhóm hàng này là 8,55 tỷ USD. Như vậy, nhóm hàng này xuất siêu tới 19,75 tỷ USD.
Trong tháng 9, sự cố lỗi pin sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung dẫn đến quyết định công ty phải thu hồi, ngừng xuất khẩu sản phẩm này và dự kiến kim ngạch xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện (trong đó xuất khẩu của Công ty Samsung chiếm tỷ trọng chủ yếu trong nhóm hàng này) được dự báo sẽ sụt giảm.
Mặc dù kết quả xuất khẩu tháng 10 của nhóm hàng này giảm 3,9% so với tháng trước, nhưng chưa có tác động đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại và linh kiện trong 10 tháng của năm.
Nguyên nhân là do một phần sản phẩm Galaxy Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn.
Mặt khác, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7.
Nhóm hàng thứ hai xuất siêu trong 10 tháng là dệt may và da giày. Tổng kim ngạch xuất khẩu của hai mặt hàng này trong 10 tháng là 30,26 tỷ USD; nhập khẩu vải các loại, nguyên liệu da giày, dệt may là 12,7 tỷ USD. Như vậy, nhóm hàng này xuất siêu tới 17,56 tỷ USD.
Trong đó, nhóm hàng dệt may 10 tháng xuất khẩu đạt kim ngạch 19,9 tỷ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái; nhóm hàng giày dép kim ngạch xuất khẩu đạt 10,36 tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ.
Một số mặt hàng nằm trong nhóm xuất khẩu chủ yếu khác cũng phải kể đến là hàng thuỷ sản, cà phê, gỗ và sản phẩm gỗ.
Tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thuỷ sản trong 10 tháng ước đạt 5,74 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê ược đạt gần 2,78 tỷ USD, tăng 26,2%; tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 5,58 tỷ USD, tăng 0,7%.
Đây là những nhóm hàng không có trong danh sách thống kê nhập khẩu của Tổng cục Hải quan trong 10 tháng năm 2016./.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Việt Nam xuất siêu sang Ấn Độ nhiều mặt hàng thế mạnh]() DN cần biết DN cần biếtViệt Nam xuất siêu sang Ấn Độ nhiều mặt hàng thế mạnh10:47' - 03/10/2016 Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ ngày càng phát triển tốt, nhất là từ khi Hiệp định thương mại song phương FTA ASEAN-Ấn Độ chính thức được ký kết. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![7 tháng cả nước xuất siêu 1,8 tỷ USD]() DN cần biết DN cần biết7 tháng cả nước xuất siêu 1,8 tỷ USD17:12' - 31/07/2016 Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong 7 tháng qua có nhiều diễn biến tích cực, một số mặt hàng chủ lực có kim ngạch tăng khá so với cùng kỳ năm trước. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Khánh Hòa xuất siêu trên 280 triệu USD]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamKhánh Hòa xuất siêu trên 280 triệu USD16:45' - 03/07/2016 Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh đã đạt mức xuất siêu trên 281 triệu USD. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm từ ngày mai 1/11]() Hàng hoá Hàng hoáGiá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm từ ngày mai 1/1119:56' - 31/10/2025 Giá gas bán lẻ trong nước tháng tới tiếp tục giảm từ ngày mai 1/11 theo xu thế giá gas thế giới. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026]() Hàng hoá Hàng hoáXuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-202618:28' - 31/10/2025 Xuất khẩu gạo của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng hơn 10% về khối lượng trong tài khóa hiện tại (kết thúc ngày 31/3/2026), khi nhu cầu từ các thị trường nước ngoài tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đài Loan (Trung Quốc) “cấm cửa” snack cá viên chiên nổi tiếng của Indonesia]() Hàng hoá Hàng hoáĐài Loan (Trung Quốc) “cấm cửa” snack cá viên chiên nổi tiếng của Indonesia17:12' - 31/10/2025 Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) TFD đã tịch thu lô Basreng Cracker nhập từ Indonesia sau khi phát hiện chứa chất bảo quản bị cấm. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá dầu châu Á hướng đến tháng giảm thứ ba liên tiếp]() Hàng hoá Hàng hoáGiá dầu châu Á hướng đến tháng giảm thứ ba liên tiếp15:58' - 31/10/2025 Trong phiên 31/10 tại châu Á, giá dầu Brent giảm 12 xu Mỹ, tương đương 0,18%, xuống 64,88 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI ở mức 60,36 USD/thùng, giảm 21 xu Mỹ, tương đương 0,35%. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Việc loại LNG của Nga khỏi thị trường có nguy cơ đẩy giá khí đốt lên cao]() Hàng hoá Hàng hoáViệc loại LNG của Nga khỏi thị trường có nguy cơ đẩy giá khí đốt lên cao13:17' - 31/10/2025 Giám đốc điều hành của tập đoàn sản xuất khí đốt Novatek của Nga, cảnh báo việc loại khí tự nhiên hóa lỏng của nước này ra khỏi thị trường khí đốt toàn cầu có thể sẽ đẩy giá nhiên liệu này tăng cao. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá dầu ổn định nhờ tiến triển thương mại Mỹ - Trung]() Hàng hoá Hàng hoáGiá dầu ổn định nhờ tiến triển thương mại Mỹ - Trung07:36' - 31/10/2025 Giá dầu giữ ổn định trong phiên giao dịch ngày 30/10, khi giới đầu tư cân nhắc khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Bất chấp tiến triển trong thương mại Mỹ-Trung, giá dầu vẫn quay đầu giảm]() Hàng hoá Hàng hoáBất chấp tiến triển trong thương mại Mỹ-Trung, giá dầu vẫn quay đầu giảm15:59' - 30/10/2025 Giá dầu giảm nhẹ trong phiên chiều 30/10 dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hạ thuế quan đối với Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tây Ninh mang hương vị riêng đến Hội chợ Mùa Thu 2025]() Hàng hoá Hàng hoáTây Ninh mang hương vị riêng đến Hội chợ Mùa Thu 202515:29' - 30/10/2025 Gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của Tây Ninh tại Hội chợ mùa Thu 2025 mang đến nhiều sản phẩm đạt ocop và hàng Việt Nam chất lượng cao gây ấn tượng cho du khách. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành chiều 30/10]() Hàng hoá Hàng hoáGiá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành chiều 30/1014:45' - 30/10/2025 Chiều 30/10, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. 

 Dệt may là một trong những mặt hàng đứng đầu nhóm hàng xuất siêu. Ảnh minh họa: Quốc Việt-TTXVN
Dệt may là một trong những mặt hàng đứng đầu nhóm hàng xuất siêu. Ảnh minh họa: Quốc Việt-TTXVN 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    