Mỹ: Thâm hụt thương mại thấp nhất trong bảy tháng qua
Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, công bố ngày 4/11, cho biết cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ trong tháng 9 chỉ còn thâm hụt 40,8 tỷ USD, giảm 15% so với mức thâm hụt 48,02 tỷ USD trong tháng trước đó. Đây là mức thâm hụt thương mại thấp nhất của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vòng 7 tháng qua.
Tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng 9 vừa qua đạt 187,9 tỷ USD, tăng khoảng 3 tỷ USD, tương đương với 1,6%, so với tháng trước.
Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ trong tháng giảm 4,2 tỷ USD, đạt 228,7 tỷ USD, giảm 1,8% so với tháng trước đó. Các mặt hàng nhập khẩu giảm mạnh trong tháng gồm hàng công nghiệp, ô tô và phụ tùng ô tô
Tính chung trong 9 tháng đầu năm 2015, tổng thâm hụt thương mại của Mỹ vẫn là 508,3 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, trong tháng 9, thâm hụt buôn bán của Mỹ với Trung Quốc tăng cao kỷ lục, chiếm 36,3 tỷ USD, tăng 3,8% so với tháng 8. Thâm hụt buôn bán với Canada, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, trong tháng tăng tới 11%, lên mức 2 tỷ USD trong khi thâm hụt buôn bán với 28 nước Liên minh châu Âu (EU) giảm 14,5%, chỉ còn ở mức 11,8 tỷ USD
Đồng USD tăng giá và tốc độ phát triển chậm lại của nền kinh tế toàn cầu đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng quốc tế đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ./.
TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.

Xuất khẩu hàng hóa của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 9/2015. Ảnh: TTXVN