Mỹ: Thâm hụt ngân sách ít cải thiện
Dữ liệu chính thức công bố ngày 16/10 cho thấy tình hình thâm hụt ngân sách của Mỹ cải thiện không đáng kể trong năm qua, dù nguồn thu từ thuế quan của nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tăng cao kỷ lục sau khi Tổng thống Donald Trump áp đặt hàng loạt các mức thuế quan mới kể từ đầu năm.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, nguồn thu từ thuế quan đã tăng vọt lên 202 tỷ USD, so với 84 tỷ USD ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thâm hụt ngân sách chỉ giảm 2%, tương đương 41 tỷ USD trong năm tài chính 2025 kết thúc vào tháng 9. Chi phí trang trải lãi suất nợ công tăng lên mức kỷ lục 1.200 tỷ USD và chi tiêu y tế gia tăng.
Các khoản thu thuế cá nhân cũng tăng 6% trong năm, từ 3.300 tỷ USD lên 3.500 tỷ USD. Tuy nhiên, tổng thuế thu từ các doanh nghiệp đã giảm 14% xuống còn 486 tỷ USD. Bộ Tài chính ước tính tỷ lệ thâm hụt ngân sách trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện ở mức 5,9%, giảm so với mức 6,3% của năm tài chính trước.
Tổng thống Donald Trump đã áp đặt loạt mức thuế đối ứng, nhắm vào các lĩnh vực chủ chốt như thép, nhôm và ô tô…, áp dụng riêng cho từng quốc gia. Tuy nhiên, các mức thuế quan toàn cầu mà ông áp dụng đang đứng trước những thách thức pháp lý. Tòa án Tối cao dự kiến nghe giải trình về tính hợp pháp của những sắc thuế của ông Trump vào tháng tới.
Trong một cuộc phỏng vấn tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết bộ này có thể phải hoàn trả “một khoản tiền lớn” nếu tòa ra phán quyết chống lại họ.
Dữ liệu về tình hình ngân sách được công bố trong bối cảnh việc đóng cửa Chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 16, khi Quốc hội đang bế tắc giữa những bất đồng về ngân sách chi tiêu. Giữa tuần này, ông Bessent cảnh báo việc đóng cửa chính phủ đang bắt đầu gây tổn hại và có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD.
Một quan chức Bộ Tài chính cho biết thiệt hại có thể lên tới 15 tỷ USD mỗi tuần, sau khi ông Bessent đưa ra con số thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày trong một cuộc họp báo.
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế mỹ
- ngân sách mỹ
- thâm hụt ngân sách
Tin liên quan
-
Chính sách mới
Điều chỉnh dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025
11:42' - 17/10/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định 2273/QĐ-TTg về việc điều chỉnh dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 giữa các bộ, cơ quan trung ương, địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 10 bác bỏ dự luật ngân sách
07:43' - 17/10/2025
Ngày 16/10, Thượng viện Mỹ đã một lần nữa thất bại trong nỗ lực mở cửa lại chính phủ sau cuộc bỏ phiếu lần thứ 10.
-
Tài chính
Thái Lan phê duyệt gói ngân sách gần 48 tỷ USD cho doanh nghiệp nhà nước
09:31' - 15/10/2025
Nội các Thái Lan ngày 14/10 đã phê duyệt khuôn khổ ngân sách đầu tư 1,56 nghìn tỷ baht (gần 48 tỷ USD) cho 51 doanh nghiệp nhà nước trong năm tài chính 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ngành thuế triển khai nghị định mới, nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng
21:18'
Cục Thuế yêu cầu các đơn vị điều chỉnh mức doanh thu năm không chịu thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài cuối: Định hình hành vi thanh toán số
17:06'
Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, vai trò điều tiết của Ngân hàng Nhà nước có ý nghĩa quyết định trong việc định hình hành vi thanh toán của nền kinh tế.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 3: Từ chối chuyển khoản lợi bất cập hại
17:04'
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, việc duy trì giao dịch tiền mặt không chỉ làm suy giảm tính minh bạch của môi trường kinh doanh mà còn tạo ra hệ lụy cho các hộ kinh doanh trong dài hạn.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 2: Giao dịch tiền mặt và những "khoảng trống" dữ liệu
17:02'
Theo quy định hiện hành, cơ quan thuế không có quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản cá nhân của người dân.
-
Tài chính
Thanh toán số và minh bạch thuế: Bài 1: Minh bạch để bảo vệ quyền lợi
17:00'
Để thanh toán số thực sự lan tỏa, cần cộng hưởng quyết liệt từ hạ tầng công nghệ an toàn đến sự thay đổi trong nhận thức của mỗi cá nhân, biến minh bạch thành giá trị cốt lõi để phát triển bền vững.
-
Tài chính
Dịch vụ hoàn thuế khi xuất cảnh kích cầu du lịch và tiêu dùng ở Trung Quốc
10:50'
Chính sách hoàn thuế ngay tại điểm mua giúp Trung Quốc kích cầu du lịch, thúc đẩy tiêu dùng và cải thiện trải nghiệm mua sắm của du khách nước ngoài sau một năm triển khai.
-
Tài chính
Quy mô thị trường fintech châu Phi có thể lên tới 65 tỷ USD vào năm 2030
09:56'
Mặc dù hơn 40% người trưởng thành tại Nam Sahara đã sử dụng dịch vụ tiền di động, vẫn còn khoảng trống lớn trong lĩnh vực tín dụng chính thức và tiếp cận vốn vay.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông làm thay đổi cán cân tiền tệ toàn cầu
21:31' - 28/04/2026
Nhóm "đồng tiền hàng hóa" - gắn liền với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực - đang tăng giá trong năm 2026.
-
Tài chính
Nửa năm sau thiên tai vẫn chưa được nhận kinh phí tái thiết cuộc sống
10:25' - 28/04/2026
Hơn nửa năm trôi qua hàng nghìn hộ dân bị thiệt hại vẫn chưa nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí để khôi phục sản xuất, tái thiết cuộc sống.

Đồng 100 đô la Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN