Mỹ: Thâm hụt thương mại tháng 8 cao nhất trong 14 năm
Bộ Thương mại Mỹ ngày 6/10 cho biết thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm qua. Đây là dấu hiệu cho thấy thương mại có thể là tác nhân làm giảm tăng trưởng kinh tế trong quý III.
Theo Bộ trên, thâm hụt thương mại trong tháng 8 là 5,9%, đạt 67,1 tỷ USD, mức cao nhất từ tháng 8/2006. Cụ thể, nhập khẩu tăng 3,2%, đạt 239 tỷ USD, trong đó nhập khẩu hàng hóa tăng 6,5 tỷ USD lên 203 tỷ USD. Xuất khẩu tăng 2,2% lên 171,9 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa tăng 3,5 tỷ USD lên 191,1 tỷ USD.
Tuy nhiên, thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã giảm 1,9 tỷ USD, xuống còn 26,4 tỷ USD trong tháng 8.
Cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm đứt quãng nghiêm trọng các dòng chảy thương mại, qua đó cũng ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ.
Theo khảo sát do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE), các nhà kinh tế đã bớt lạc quan về đà phục hồi của kinh tế Mỹ từ cuộc suy thoái do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra giữa những lo ngại về một làn sóng thứ hai của dịch bệnh này.
NABE cho biết một nhóm gồm 52 nhà kinh tế đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2020 cũng như năm 2021. Theo đó, mức dự báo trung bình về tăng trưởng GDP trong quý IV/2020 của Mỹ đã được hạ xuống 4,9% từ 6,8% trong cuộc khảo sát trước đó vào tháng Sáu. Dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ cho năm 2021 giảm tương ứng từ 4,8% xuống 3,6%.
Theo khảo sát của NABE, khoảng một nửa số nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ suy thoái "kép" ở Mỹ là 20% hoặc thấp hơn, trong khi 12% nhà kinh tế đánh giá tỷ lệ này là 50% hoặc cao hơn.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn còn chia rẽ về thời điểm kinh tế Mỹ sẽ trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch, khi khoảng 38% nhà kinh tế dự báo vào nửa cuối năm 2021, 32% người cho rằng vào nửa đầu năm 2022 và 22% nhà kinh tế tin rằng sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2022./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Kỳ vọng về gói kích thích tại Mỹ đẩy chứng khoán châu Á tăng chiều 6/10
16:52' - 06/10/2020
Chứng khoán châu Á đi lên trong chiều 6/10, khi nhu cầu đối với các tài sản rủi ro lên cao hơn do triển vọng về gói kích thích mới tại Mỹ đang trở nên “sáng sủa” hơn.
-
Chứng khoán
Thông tin Tổng thống Mỹ ra viện không giúp thị trường sáng 6/10 duy trì sắc xanh
12:56' - 06/10/2020
Sắc xanh dần được thay thế bằng sắc đỏ khiến cuối phiên sáng số mã tăng giá chỉ còn 303, trong khi có tới 349 mã giảm giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52'
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01'
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17'
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00'
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tạo dựng "hệ miễn dịch" cho thương hiệu
06:05' - 18/06/2026
Không còn dừng lại ở những chiến dịch quảng bá bề nổi, các tập đoàn quốc tế đang phải đối mặt với một môi trường truyền thông doanh nghiệp thách thức hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Kevin Warsh
02:59' - 18/06/2026
Cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ dưới quyền tân Chủ tịch Kevin Warsh đã kết thúc vào ngày 17/6 (giờ địa phương) với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5%-3,75%.

Hàng hóa tại cảng Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN