Mỹ: Thành phố New York kiện các công ty xe buýt chở người di cư
Trong đơn kiện trình lên tòa án bang New York ở Manhattan, chính quyền thành phố New York đòi các công ty xe buýt bồi thường 708 triệu USD là chi phí phát sinh để cung cấp nơi ở và dịch vụ cho người di cư trong gần 2 năm qua.
Bị đơn là 17 công ty cho thuê xe buýt đã ký hợp đồng với bang Texas để vận chuyển người di cư. Những công ty này đều là doanh nghiệp nhỏ, đa số có trụ sở ở bang Texas.
Từ năm 2022, Thống đốc Texas Greg Abbott, thuộc đảng Cộng hòa, bắt đầu cho xe buýt chở người di cư tới New York và một số thành phố do đảng Dân chủ điều hành nhằm phản đối chính sách nhập cư của chính quyền trung ương, trong bối cảnh bang này phải đối mặt lượng lớn người di cư vượt biên trái phép từ Mexico.
Chính quyền thành phố New York cáo buộc các công ty xe buýt trên vi phạm Luật Dịch vụ xã hội của thành phố này được áp dụng từ thế kỷ 19. Luật quy định những ai vận chuyển "người trong hoàn cảnh khó khăn" từ bang khác tới New York phải lo liệu chi phí ăn ở cho họ.
Chính quyền thành phố New York cho rằng các công ty đã kiếm được hàng triệu USD trong khi cố tình chở đến thành phố này những người di cư cần nơi trú ngụ và các dịch vụ. Ngoài ra, một số công ty đã vi phạm sắc lệnh của Thị trưởng New York Eric Adams yêu cầu phải thông báo cho thành phố nếu chở đến từ 10 người trở lên có nhu cầu tìm nơi trú ngụ khẩn cấp.
Trong phản ứng mới nhất, Thống đốc bang Texas tuyên bố vụ kiện trên là vô căn cứ và người di cư có quyền đi lại khắp đất nước theo hiến pháp. Ông Abbott lập luận: "Mỗi người di cư đi xe buýt hoặc máy bay tới thành phố New York đều trên tinh thần tự nguyện sau khi được chính quyền của Tổng thống Biden cho phép ở lại Mỹ".
Chính quyền New York cho biết siêu đô thị với 8,5 triệu dân này đã tiếp nhận hơn 164.500 người xin tị nạn kể từ mùa Xuân năm 2022. Trên 68.000 người trong số này vẫn nhận được sự hỗ trợ của thành phố tại 214 điểm tạm trú, hầu hết là các cơ sở lưu trú đã được cải tạo lại.
Làn sóng người di cư đã trở thành vấn đề trọng tâm trong các chiến dịch tranh cử đang dần nóng lên trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Trong tháng 12 năm ngoái, số lượng người tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ đã tăng vọt lên khoảng 10.000 người/ngày, gần gấp đôi so với trước đại dịch COVID-19.
- Từ khóa :
- New York
- Mỹ
- xe buýt
- người di cư
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 56 đối tượng bị Interpol truy nã
07:30' - 04/01/2024
Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ 56 nghi phạm bị 18 nước truy nã liên quan tới các tội danh từ buôn bán ma túy, rửa tiền, làm hàng giả cho đến lừa đảo, trộm cắp và giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
ECB kiểm tra năng lực ứng phó tấn công mạng của các ngân hàng EU
20:44' - 03/01/2024
Ngày 3/1, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) thông báo sẽ triển khai đợt kiểm tra khả năng ứng phó của các ngân hàng trước các cuộc tấn công mạng trong năm 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
EU trừng phạt nhà sản xuất kim cương lớn nhất của Nga
19:11' - 03/01/2024
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 3/1, Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung Alrosa - nhà sản xuất kim cương của Nga - cùng Giám đốc điều hành Pavel Alekseevich Marinychev vào danh sách trừng phạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo chiêu trò lợi dụng tour du lịch "0 đồng" để thu lợi bất chính
10:47'
Công an tỉnh Hưng Yên vừa đưa ra cảnh báo người dân về hoạt động lợi dụng loại hình tour du lịch giá rẻ, du lịch "0 đồng" nhằm thu lợi bất chính.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn
10:15'
Lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán giấy tờ giả quy mô lớn, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hành vi chiếm đất sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?
09:54'
Căn cứ tại Điều 13 Nghị định 123/2024/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi chiếm đất như sau:
-
Kinh tế và pháp luật
Xây nhầm nhà trên đất người khác: Luật quy định thế nào?
09:48'
Theo đó người tự ý sử dụng đất trên đất hợp pháp người khác buộc phải trả lại đất và bổi thường thiệt hại phát sinh nếu có cho chủ đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Giải cứu nam sinh viên bị “bắt cóc online” tống tiền người thân
20:06' - 18/09/2025
Công an phường Tân An (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã kịp thời giải cứu một nam sinh viên bị bắt cóc, tống tiền người thân 450 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: Hành vi của Nguyễn Duy Hưng kéo theo sai phạm của nhiều cán bộ Nhà nước
18:41' - 18/09/2025
Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Duy Hưng có vai trò chủ mưu, cầm đầu, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 120 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
5 án chung thân cho nhóm đối tượng người Lào vận chuyển ma túy
18:39' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử trực tuyến, tuyên phạt 5 án tù chung thân nhóm đối tượng người Lào vận chuyển trái phép gần 100kg ma túy.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc máy tán sỏi hỏng nhưng vẫn phát sinh hồ sơ bệnh án dịch vụ
18:39' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk về việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh liên quan đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
-
Kinh tế và pháp luật
Rò rỉ thông tin gần 3 triệu khách hàng trong vụ tấn công mạng tại Hàn Quốc
17:24' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 18/9, Công ty thẻ Lotte Card xác nhận thông tin của gần 3 triệu khách hàng đã bị rò rỉ trong sự cố tấn công mạng ngày 14/8.