Mỹ: Thành phố New York kiện các công ty xe buýt chở người di cư
Trong đơn kiện trình lên tòa án bang New York ở Manhattan, chính quyền thành phố New York đòi các công ty xe buýt bồi thường 708 triệu USD là chi phí phát sinh để cung cấp nơi ở và dịch vụ cho người di cư trong gần 2 năm qua.
Bị đơn là 17 công ty cho thuê xe buýt đã ký hợp đồng với bang Texas để vận chuyển người di cư. Những công ty này đều là doanh nghiệp nhỏ, đa số có trụ sở ở bang Texas.
Từ năm 2022, Thống đốc Texas Greg Abbott, thuộc đảng Cộng hòa, bắt đầu cho xe buýt chở người di cư tới New York và một số thành phố do đảng Dân chủ điều hành nhằm phản đối chính sách nhập cư của chính quyền trung ương, trong bối cảnh bang này phải đối mặt lượng lớn người di cư vượt biên trái phép từ Mexico.
Chính quyền thành phố New York cáo buộc các công ty xe buýt trên vi phạm Luật Dịch vụ xã hội của thành phố này được áp dụng từ thế kỷ 19. Luật quy định những ai vận chuyển "người trong hoàn cảnh khó khăn" từ bang khác tới New York phải lo liệu chi phí ăn ở cho họ.
Chính quyền thành phố New York cho rằng các công ty đã kiếm được hàng triệu USD trong khi cố tình chở đến thành phố này những người di cư cần nơi trú ngụ và các dịch vụ. Ngoài ra, một số công ty đã vi phạm sắc lệnh của Thị trưởng New York Eric Adams yêu cầu phải thông báo cho thành phố nếu chở đến từ 10 người trở lên có nhu cầu tìm nơi trú ngụ khẩn cấp.
Trong phản ứng mới nhất, Thống đốc bang Texas tuyên bố vụ kiện trên là vô căn cứ và người di cư có quyền đi lại khắp đất nước theo hiến pháp. Ông Abbott lập luận: "Mỗi người di cư đi xe buýt hoặc máy bay tới thành phố New York đều trên tinh thần tự nguyện sau khi được chính quyền của Tổng thống Biden cho phép ở lại Mỹ".
Chính quyền New York cho biết siêu đô thị với 8,5 triệu dân này đã tiếp nhận hơn 164.500 người xin tị nạn kể từ mùa Xuân năm 2022. Trên 68.000 người trong số này vẫn nhận được sự hỗ trợ của thành phố tại 214 điểm tạm trú, hầu hết là các cơ sở lưu trú đã được cải tạo lại.
Làn sóng người di cư đã trở thành vấn đề trọng tâm trong các chiến dịch tranh cử đang dần nóng lên trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Trong tháng 12 năm ngoái, số lượng người tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ đã tăng vọt lên khoảng 10.000 người/ngày, gần gấp đôi so với trước đại dịch COVID-19.
- Từ khóa :
- New York
- Mỹ
- xe buýt
- người di cư
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 56 đối tượng bị Interpol truy nã]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtThổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 56 đối tượng bị Interpol truy nã07:30' - 04/01/2024 Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ 56 nghi phạm bị 18 nước truy nã liên quan tới các tội danh từ buôn bán ma túy, rửa tiền, làm hàng giả cho đến lừa đảo, trộm cắp và giết người. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![ECB kiểm tra năng lực ứng phó tấn công mạng của các ngân hàng EU]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtECB kiểm tra năng lực ứng phó tấn công mạng của các ngân hàng EU20:44' - 03/01/2024 Ngày 3/1, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) thông báo sẽ triển khai đợt kiểm tra khả năng ứng phó của các ngân hàng trước các cuộc tấn công mạng trong năm 2024. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![EU trừng phạt nhà sản xuất kim cương lớn nhất của Nga]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtEU trừng phạt nhà sản xuất kim cương lớn nhất của Nga19:11' - 03/01/2024 Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 3/1, Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung Alrosa - nhà sản xuất kim cương của Nga - cùng Giám đốc điều hành Pavel Alekseevich Marinychev vào danh sách trừng phạt. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tòa án Washington buộc Monsanto bồi thường 185 triệu USD do rò rỉ hóa chất tại trường học]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtTòa án Washington buộc Monsanto bồi thường 185 triệu USD do rò rỉ hóa chất tại trường học12:30' Tòa án Tối cao bang Washington của Mỹ đã khôi phục phán quyết buộc Monsanto - công ty con của tập đoàn Bayer - phải bồi thường 185 triệu USD do vụ ô nhiễm hóa chất tại một trường học ở bang này. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả quy mô lớn]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả quy mô lớn11:33' Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Tp HCM vừa triệt phá thành công một đường dây sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn, hoạt động tinh vi trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Xét xử lưu động 2 vụ án đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtXét xử lưu động 2 vụ án đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài15:43' - 30/10/2025 Tòa án nhân dân tỉnh An Giang vừa tổ chức xét xử lưu động sơ thẩm hai vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Lê Duy Tính và Trần Văn Tài, cùng bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tạm giữ hình sự người phụ nữ trộm tiền, vàng trị giá hàng tỷ đồng]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtTạm giữ hình sự người phụ nữ trộm tiền, vàng trị giá hàng tỷ đồng10:56' - 30/10/2025 Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Bích Thùy (sinh năm 1979, cư trú phường Bùi Hữu Nghĩa, thành phố Cần Thơ) để điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Từ 1/11/2025: Thay đổi lớn trong thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtTừ 1/11/2025: Thay đổi lớn trong thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch06:00' - 30/10/2025 Khoản 12 Điều 1 Nghị định 280/2025/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch từ 1/11/2025. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Khởi tố thêm 1 bị can trong vụ án Hoàng Hường]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 1 bị can trong vụ án Hoàng Hường21:30' - 29/10/2025 Hoàng Thị Hường (Hoàng Hường) nổi tiếng từ việc livestream bán hàng trực tuyến, giới thiệu sản phẩm chữa bệnh, sở hữu nhiều fanpage, kênh mạng xã hội có hàng triệu người theo dõi. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Phá chuyên án lừa đảo qua mạng hơn 300 tỷ đồng, bắt 59 đối tượng tại Campuchia]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtPhá chuyên án lừa đảo qua mạng hơn 300 tỷ đồng, bắt 59 đối tượng tại Campuchia18:33' - 29/10/2025 Theo kết quả điều tra ban đầu, đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia là Sùng Thị Mải (tên thường gọi là Vi), sinh năm 1999, trú tại thôn Mom Đào, xã Bảo Thắng, Lào Cai. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Bắt tạm giam Hiệu trưởng trường mầm non lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtBắt tạm giam Hiệu trưởng trường mầm non lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ15:00' - 29/10/2025 Ngày 28/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Doãn Thị Lệ Xuân, Hiệu trưởng Trường Mầm non An Bình. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Điểm mới trong Luật an ninh mạng sửa đổi của Trung Quốc]() Kinh tế và pháp luật Kinh tế và pháp luậtĐiểm mới trong Luật an ninh mạng sửa đổi của Trung Quốc12:53' - 29/10/2025 Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh mạng sửa đổi nhằm thúc đẩy nghiên cứu công nghệ, tăng cường giám sát rủi ro và bảo đảm phát triển an toàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). 

 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    