Mỹ thanh tra hoạt động thuê lao động của chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven

12:22' - 11/01/2018
BNEWS Các nhân viên Cơ quan Quản lý nhập cảnh và hải quan Mỹ (ICE) đã tạm giữ 21 người nhập cư không có giấy tờ tùy thân.
Mỹ thanh tra hoạt động thuê lao động của chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven. Ảnh: EPA

Trong một tín hiệu cảnh báo các doanh nghiệp không được phép thuê người nhập cư bất hợp pháp, ngày 10/1, nhân viên các cơ quan phụ trách người nhập cư của Mỹ đã tiến hành kiểm tra đột xuất gần 100 cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại 17 bang và thủ đô Washington.

Trong đợt kiểm tra đột xuất này, các nhân viên Cơ quan Quản lý nhập cảnh và hải quan Mỹ (ICE) đã tạm giữ 21 người nhập cư không có giấy tờ tùy thân.

Phó Giám đốc ICE Thomas Homan nhấn mạnh chiến dịch trên gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới các doanh nghiệp Mỹ thuê nhân viên là người nhập cư bất hợp pháp. Theo đó, ICE sẽ thực thi lệnh cấm tuyển dụng lao động trái phép và mọi trường hợp vi phạm đều bị xử phạt.

Phó Giám đốc Homan cho biết trên thực tế các doanh nghiệp tuyển lao động nhập cư bất hợp pháp đã ít nhiều góp phần vào việc khuyến khích người nhập cư trái phép vào Mỹ.

ICE đang nỗ lực để loại bỏ thực trạng này và bảo vệ việc làm cho người lao động Mỹ thông qua xóa bỏ những lợi ích cạnh tranh không công bằng mà lâu nay các doanh nghiệp sử dụng lao động nhập cư trái phép đang được hưởng.

Trong khi đó, tập đoàn 7-Eleven đóng trụ sở tại bang Texas tuyên bố không chịu trách nhiệm đối với việc thuê nhân viên của các chủ lao động trong chuỗi cửa hàng tiện ích quốc tế này. 7-Eleven nhấn mạnh các đại lý của hãng là các doanh nghiệp độc lập, do đó phải tự chịu trách nhiệm đối với các nhân viên của mình.

Tập đoàn cũng khẳng định luôn tuân thủ nghiêm các luật định về nhập cư, đồng thời đã chấm dứt hợp đồng mở đại lý với những cửa hàng vi phạm các luật định này.

ICE cùng Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ đã đẩy mạnh hoạt động bắt giữ và trục xuất các trường hợp vượt biên trái phép kể từ khi tỷ phú Donald Trump nhậm chức Tổng thống hồi tháng 1/2017. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump cam kết sẽ ngăn chặn vấn đề người nhập cư, hạn chế số lượng lao động hợp pháp cũng như bất hợp pháp vào nước này.

Hôm 8/1 vừa qua, Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình bảo hộ đã cho phép hàng trăm nghìn người di cư El Salvador sống tại Mỹ kể từ năm 2001. Tuy nhiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết tới ngày 9/9/2019 chương trình này mới chính thức kết thúc vì cần có thời gian cho một quá trình chuyển tiếp bài bản, thuận lợi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục