Mỹ thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên, chuyên gia Trung Quốc

11:19' - 10/09/2020
BNEWS Thực hiện sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, ngày 9/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã thu hồi thị thực cấp cho hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu là công dân Trung Quốc.

Trước đó, tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh 10043, theo đó dừng cấp thị thực cho sinh viên cao học và các nhà nghiên cứu Trung Quốc, cho rằng nhiều người trong số này mưu toan đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và tìm kiếm thông tin hỗ trợ chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc. Washington cho rằng đây là những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nước này.

Phía Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các quyết định của Mỹ nhằm ngăn cản sinh viên nước này tới Mỹ học tập, hối thúc Washington tăng cường trao đổi và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ số du học sinh, chuyên gia Trung Quốc tại Mỹ bị thu hồi thị thực chỉ là một phần nhỏ trong tổng số sinh viên và chuyên gia Trung Quốc đến nước này học tập. Bộ này nhấn mạnh Washington vẫn tiếp tục chào đón những sinh viên và các nhà nghiên cứu "hợp pháp " từ Trung Quốc mà không liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Trong năm học 2018-2019, có khoảng 370.000 sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học ở Mỹ, đông nhất trong số sinh viên nước ngoài học tại nước này. Du học sinh từ Trung Quốc đang mang lại nguồn thu lớn cho các trường đại học của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục