Mỹ tiếp nhận đợt vận chuyển sữa công thức đầu tiên từ châu Âu
Đây là đợt vận chuyển nhằm hỗ trợ Mỹ giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức chưa từng thấy.
Theo đó, máy bay trên chở theo hơn 31.751 kg sữa bột công thức đã rời căn cứ quân sự của Mỹ tại Ramstein, Đức và đã hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Indianapolis, Indiana, nơi đặt trụ sở của hãng sữa Nestle.
Số sữa công thức mới chuyển đến này sẽ được đem đi kiểm nghiệm chất lượng trước khi phân bổ đến người tiêu dùng. Nhà Trắng cho biết thêm giới chức Mỹ đã sắp xếp tiến hành đợt vận chuyển thứ hai hỗ trợ các gia đình có con nhỏ tại nước này.
Trong một tuyên bố đưa ra trên Twitter khi đang ở thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định các nhà chức trách đang nỗ lực hết sức để đưa sữa công chức đảm bảo chất lượng đến từng người dân có nhu cầu.
Theo nhà lãnh đạo Mỹ, chính phủ đang chuẩn bị tiến hành chuyến hàng thứ hai vận chuyển sữa công thức cho trẻ sơ sinh của hãng Nestle đến Pennsylvania trong những ngày tới.
Trong trả lời phỏng vấn trên kện CNN, cố vấn kinh tế của tổng thống, ông Brian Deese, cho biết đợt vận chuyển sữa đầu tiên đáp ứng khoảng 15% nhu cầu sữa khẩn cấp.
Ông cho biết thêm trong tuần tới, sẽ có thêm các chuyến chở sữa công thức như một phần trong nỗ chương trình "Operation Fly Formula".
Cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn thành phố nhằm ngăn chặn giá sữa công thức leo thang.
Ông Adams nêu rõ biện pháp này nhằm ngăn chặn những cá nhân hoặc các nhà bán lẻ tìm cách đầu cơ sản phẩm sữa công thức trong cuộc khủng hoảng này.
Mỹ sản xuất khoảng 98% lượng sữa bột được tiêu thụ trong nước. Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu nhân công do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến Mỹ bị thiếu sữa công thức.
Xu hướng này ngày càng gia tăng kể từ khi hãng Abbott thông báo quyết định tự nguyện thu hồi lô sữa bột có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa sau 2 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong.
Điều tra sau đó cho thấy sữa công thức không phải là nguyên nhân gây tử vong. Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã đạt được thỏa thuận với Abott nhằm nối lại sản xuất, song sẽ phải mất nhiều tuần sản phẩm này mới xuất hiện lại trên kệ hàng.
Tình trạng khan hiếm sữa công thức đã đẩy giá sản phẩm này lên cao, khiến mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng kêu gọi phụ huynh tự làm sữa công thức tại nhà.
Tuy nhiên, Hiệp hội Bác sĩ nhi khoa Mỹ (AAP) cảnh báo không nên sử dụng sữa công thức tự làm do sản phẩm này có thể thiếu các vitamin và dưỡng chất quan trọng cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ.
Theo các chuyên gia, phụ huynh nên tham khảo bác sĩ nhi khoa về các phương án dinh dưỡng thay thế, đồng thời người dân nên chuyển sang các thương hiệu sữa công thức khác, đặc biệt là với những trẻ không quá nhạy cảm với các thành phần của sữa./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
- sữa
- sữa bột công thức
- sữa công thức
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Abbott lên tiếng xin lỗi vì tình trạng thiếu sữa bột trẻ em tại Mỹ
10:51' - 22/05/2022
Giám đốc điều hành hãng sản xuất sữa bột trẻ em Abbott (Mỹ), Robert Ford, ngày 21/5 đã lên tiếng xin lỗi các gia đình Mỹ chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung sữa thiết yếu.
-
Hàng hoá
Nhiều sản phẩm sữa công thức Abbott tiếp tục bị thu hồi
07:31' - 21/05/2022
Tập đoàn Abbott Laboratories chi nhánh Ấn Độ đã hoàn tất việc thu hồi các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ, được sản xuất tại cơ sở Michigan ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Nhân viên kiểm các hộp sữa công thức trước giờ mở cửa tại một cửa hàng tiện lợi ở Chelsea, Massachusetts (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN