Mỹ tiếp nhận đợt vận chuyển sữa công thức đầu tiên từ châu Âu
Đây là đợt vận chuyển nhằm hỗ trợ Mỹ giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức chưa từng thấy.
Theo đó, máy bay trên chở theo hơn 31.751 kg sữa bột công thức đã rời căn cứ quân sự của Mỹ tại Ramstein, Đức và đã hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Indianapolis, Indiana, nơi đặt trụ sở của hãng sữa Nestle.
Số sữa công thức mới chuyển đến này sẽ được đem đi kiểm nghiệm chất lượng trước khi phân bổ đến người tiêu dùng. Nhà Trắng cho biết thêm giới chức Mỹ đã sắp xếp tiến hành đợt vận chuyển thứ hai hỗ trợ các gia đình có con nhỏ tại nước này.
Trong một tuyên bố đưa ra trên Twitter khi đang ở thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định các nhà chức trách đang nỗ lực hết sức để đưa sữa công chức đảm bảo chất lượng đến từng người dân có nhu cầu.
Theo nhà lãnh đạo Mỹ, chính phủ đang chuẩn bị tiến hành chuyến hàng thứ hai vận chuyển sữa công thức cho trẻ sơ sinh của hãng Nestle đến Pennsylvania trong những ngày tới.
Trong trả lời phỏng vấn trên kện CNN, cố vấn kinh tế của tổng thống, ông Brian Deese, cho biết đợt vận chuyển sữa đầu tiên đáp ứng khoảng 15% nhu cầu sữa khẩn cấp.
Ông cho biết thêm trong tuần tới, sẽ có thêm các chuyến chở sữa công thức như một phần trong nỗ chương trình "Operation Fly Formula".
Cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn thành phố nhằm ngăn chặn giá sữa công thức leo thang.
Ông Adams nêu rõ biện pháp này nhằm ngăn chặn những cá nhân hoặc các nhà bán lẻ tìm cách đầu cơ sản phẩm sữa công thức trong cuộc khủng hoảng này.
Mỹ sản xuất khoảng 98% lượng sữa bột được tiêu thụ trong nước. Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu nhân công do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến Mỹ bị thiếu sữa công thức.
Xu hướng này ngày càng gia tăng kể từ khi hãng Abbott thông báo quyết định tự nguyện thu hồi lô sữa bột có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa sau 2 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong.
Điều tra sau đó cho thấy sữa công thức không phải là nguyên nhân gây tử vong. Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã đạt được thỏa thuận với Abott nhằm nối lại sản xuất, song sẽ phải mất nhiều tuần sản phẩm này mới xuất hiện lại trên kệ hàng.
Tình trạng khan hiếm sữa công thức đã đẩy giá sản phẩm này lên cao, khiến mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng kêu gọi phụ huynh tự làm sữa công thức tại nhà.
Tuy nhiên, Hiệp hội Bác sĩ nhi khoa Mỹ (AAP) cảnh báo không nên sử dụng sữa công thức tự làm do sản phẩm này có thể thiếu các vitamin và dưỡng chất quan trọng cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ.
Theo các chuyên gia, phụ huynh nên tham khảo bác sĩ nhi khoa về các phương án dinh dưỡng thay thế, đồng thời người dân nên chuyển sang các thương hiệu sữa công thức khác, đặc biệt là với những trẻ không quá nhạy cảm với các thành phần của sữa./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
- sữa
- sữa bột công thức
- sữa công thức
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Abbott lên tiếng xin lỗi vì tình trạng thiếu sữa bột trẻ em tại Mỹ
10:51' - 22/05/2022
Giám đốc điều hành hãng sản xuất sữa bột trẻ em Abbott (Mỹ), Robert Ford, ngày 21/5 đã lên tiếng xin lỗi các gia đình Mỹ chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung sữa thiết yếu.
-
Hàng hoá
Nhiều sản phẩm sữa công thức Abbott tiếp tục bị thu hồi
07:31' - 21/05/2022
Tập đoàn Abbott Laboratories chi nhánh Ấn Độ đã hoàn tất việc thu hồi các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ, được sản xuất tại cơ sở Michigan ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động “ngoại giao Expo”
11:01'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã gặp Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdymukhamedov nhân dịp tham dự lễ khai trương gian hàng tại Triển lãm quốc tế Osaka Kansai 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư
11:01'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 đã ký một bản ghi nhớ về việc ngăn chặn người nhập cư trái phép và những người không đủ điều kiện nhận trợ cấp theo Đạo luật An sinh xã hội của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc
11:00'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc vốn đang ở mức rất cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm kiếm "lá bài chủ chốt" để đàm phán thuế quan với Mỹ
10:21'
Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch đánh giá tính khả thi của dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Alaska của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Trung Quốc tăng 5,4% trong quý I
09:45'
GDP của Trung Quốc trong quý I/2025 tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy đà phục hồi đáng kể của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dù bối cảnh toàn cầu có nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Trung Quốc bùng nổ nhờ chính sách miễn thị thực
08:13'
Du khách quốc tế tới Trung Quốc đang ghi nhận mức tăng trưởng bùng nổ trong quý I/2025 nhờ hàng loạt chính sách mở cửa và ưu đãi miễn thị thực.
-
Kinh tế Thế giới
Giáo sư Đặng Hoàng Linh: Đức coi ASEAN là trụ cột tăng trưởng, hợp tác
22:07' - 15/04/2025
Chính phủ Đức được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Quốc hội Đức hoàn tất quá trình phê chuẩn EVIPA, đồng thời hỗ trợ thực thi hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lại các rào cản phi thuế quan đối với ô tô, nông sản
16:16' - 15/04/2025
Nhật Bản bắt đầu xem xét lại các rào cản thương mại phi thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối, gồm ô tô, nông sản, vì Tokyo hy vọng sẽ cải thiện được khả năng đàm phán thuế với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đồ chơi Trung Quốc: Sự "lột xác" bạc tỷ
15:40' - 15/04/2025
Ngành công nghiệp đồ chơi thiết kế đang trở thành biểu tượng cho sự “lột xác” của hàng hóa Trung Quốc khi có sự kết hợp giữa công nghệ, văn hóa và thiết kế hiện đại.