Mỹ tiếp tục duy trì áp lực với Triều Tiên

09:48' - 07/03/2018
BNEWS Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington vẫn cam kết duy trì sức ép tối đa với Triều Tiên và lập trường này sẽ không thay đổi đến khi Bình Nhưỡng có các bước đi hướng tới phi hạt nhân hóa.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, một quan chức Mỹ cấp cao giấu tên cho biết Washington dự kiến nối lại cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, bất chấp khả năng đạt được đột phá ngoại giao với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng đưa ra đề nghị đàm phán. Nguồn tin này nói: "Sau Olympics và Paralympics, đương nhiên là các cuộc diễn tập phòng vệ định kỳ của chúng tôi sẽ được nối lại".

Mỹ đã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung với Hàn Quốc mang tên "Đại bàng non" tới khi nước đồng minh này tổ chức xong các hoạt động trong khuôn khổ Olympic và Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018, dự kiến kết thúc vào ngày 18/3 tới. Một nguồn thạo tin cho biết thời điểm mới cho cuộc tập trận này là trung tuần tháng 5 sau khi bế mạc cuộc họp thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau hơn 10 năm vào cuối tháng 4 tới, đồng thời nhất trí thiết lập "đường dây nóng" giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/3.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh những tuyên bố do Triều Tiên và Hàn Quốc đưa ra, cho rằng đây là những tín hiệu rất tích cực và có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới.

Phát biểu với báo giới tại Phòng Bầu Dục, Tổng thống Trump cũng cho rằng ý định đàm phán với Washington nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Bình Nhưỡng là "chân thành".

Tuy nhiên, ông Trump từ chối nói về vấn đề liệu ông có đặt ra điều kiện tiên quyết cho việc đàm phán với Triều Tiên hay không.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố để ngỏ các cuộc đàm phán với Mỹ, cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không cần duy trì chương trình hạt nhân nếu không có mối đe dọa quân sự nhằm vào nước này và sự an toàn của chính quyền Triều Tiên được đảm bảo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục