Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều
Truyền thông Triều Tiên đưa tin tại cuộc tiếp phái đoàn Hàn Quốc ngày 5/3, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, đồng thời thể hiện sẵn sàng giảm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.
Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đạt "một thỏa thuận đáng hài lòng" với phái đoàn cấp cao Hàn Quốc về ý định của Seoul tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
Tại cuộc tiếp, ông Kim cũng "trao đổi sâu sắc các quan điểm về vấn đề giảm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy đối thoại, tiếp xúc, hợp tác và trao đổi".
KCNA cho biết cuộc tiếp diễn ra trong “bầu không khí chân thành giữa những người đồng hương”.
Trong khi đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 6/3 cho biết các đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong 4 giờ đồng hồ tại Bình Nhưỡng.
Tại cuộc họp báo ở Seoul, người phát ngôn Phủ Tổng thống Kim Eui-kyeom cho biết phái đoàn Hàn Quốc đã có cuộc gặp và dùng bữa tối với ông Kim Jong-un từ lúc 18h đến 22h12' theo giờ địa phương ngày 5/3 (16h-20h12' cùng ngày theo giờ Hà Nội) tại trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên.
Đây là lần đầu tiên các quan chức Hàn Quốc thăm trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp với giới chức Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011.
Kể từ khi ký hiệp định đình chiến năm 1953, hai miền Triều Tiên mới chỉ tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2 lần vào các năm 2000 và 2007.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định Triều Tiên dường như đánh giá cao chuyến thăm lần này của phái đoàn Hàn Quốc, theo đó các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã đưa tin rộng rãi đặc biệt về các hoạt động của phái đoàn.
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Đảng Lao động Triều Tiên, đã dành 2 trang trong số ra ngày 6/3 đưa tin về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Phía Hàn Quốc cho rằng động thái này của Triều Tiên nhằm đáp trả tương xứng sự đón tiếp của Hàn Quốc đối với phái đoàn cấp cao Triều Tiên hồi tháng trước nhân dịp Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.
Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, khi trở về Hàn Quốc chiều 6/3, phái đoàn sẽ báo cáo Tổng thống Moon về kết quả chuyến thăm Triều Tiên, sau đó sẽ đến Washington trao đổi về nội dung hội đàm với nhà lãnh đạo và các quan chức cấp cao Triều Tiên./.
>>> Nhà lãnh đạo Triều Tiên mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt Triều Tiên với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học
08:55' - 06/03/2018
Ngày 5/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau khi cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hóa học.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: Thêm động thái "hâm nóng" quan hệ giữa hai miền Triều Tiên
15:19' - 05/03/2018
Một phái đoàn đặc biệt của Chính phủ Hàn Quốc đã sang thăm Bình Nhưỡng nhằm đáp lại hai chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tham dự lễ khai mạc và bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên muốn đàm phán với Mỹ trên cơ sở bình đẳng
21:17' - 03/03/2018
Ngày 3/3, Triều Tiên bày tỏ mong muốn đàm phán với Mỹ trên cơ sở bình đẳng, đồng thời bác bỏ yêu cầu của Washington đòi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu muốn khởi động đàm phán song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.