BNEWS Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/8 cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ có các cuộc thảo luận thường xuyên cho đến khi đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng
Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/8 cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ có các cuộc thảo luận thường xuyên cho đến khi đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng, song từ chối cung cấp chi tiết về một cuộc gặp được cho là đã diễn ra hồi cuối tuần trước.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành thảo luận về việc thực thi thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6 vừa qua.
Theo đó, Triều Tiên cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Tuy nhiên, tiến trình phi hạt nhân hóa dường như còn chậm do hai bên bất đồng về việc bên nào cần triển khai bước đi đầu tiên.
Trước đó, các nguồn tin cho biết ngày 12/8 vừa qua Đại sứ Mỹ tại Seoul Harry Harris đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều. Tại cuộc gặp này, Đại sứ Harris được cho là đã trao cho Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui một thông điệp từ Washington.
Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc gặp trên, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "không có gì để chia sẻ về việc này", đồng thời nhấn mạnh "sẽ có nhiều cuộc thảo luận cho đến khi đạt được mục tiêu mong muốn, song không phải tất cả các cuộc thảo luận đều được công bố".
Trong bối cảnh này, có tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chuẩn bị có chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 trong mấy ngày tới.
Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao của Hàn Quốc ngày 18/8 cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến không tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga sắp tới.
Quyết định không tham dự Diễn đàn EEF của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí sẽ tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9 tới tại Bình Nhưỡng.
Diễn đàn EEF sẽ diễn ra từ ngày 11-13/9, với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều nhiều khả năng diễn ra vào trung tuần tháng 9.
Theo nguồn tin trên, Hàn Quốc dự định cử Thủ tướng Lee Nak-yon tới Vladivostok thay Tổng thống Moon Jae-in. Cũng theo nguồn tin, "không rõ" ông Kim Jong-un có tham dự EEF hay không.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự định sẽ tham dự diễn đàn này.
Liên quan vấn đề Triều Tiên, trang mạng 38 North (38 độ Bắc) của Mỹ ngày 16/8 đưa tin có dấu hiệu hoạt động tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên, cơ sở được xem là nơi Triều Tiên có thể đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, không rõ liệu có phải 1 tàu ngầm mới đang được đóng tại đây hay không.
Qua các hình ảnh từ vệ tinh, trang mạng trên cho biết đã nhận thấy "hoạt động vận chuyển các phụ tùng, thiết bị phù hợp với việc đóng tàu quan sát thấy lần đầu tiên vào năm ngoái dường như vẫn đang diễn ra, song không có bằng chứng thuyết phục về việc một tàu ngầm mới đang được đóng tại đây cũng như loại tàu được đóng".
Hoạt động vận chuyển này được nhìn thấy diễn ra ở sân chứa phụ tùng, nơi một cần trục lớn được dựng lên theo những hình ảnh từ vệ tinh ghi lại hồi tháng 5 vừa qua. Các linh kiện và phụ tùng cũng tiếp tục được vận chuyển ra, vào sân này. Theo trang 38 North, những quan sát trên cho thấy nơi đây đang diễn ra một chương trình đóng tàu hoặc công tác chuẩn bị đóng một tàu mới./.
- Từ khóa:
- mỹ
- triều tiên
- donald trump
- phi hạt nhân hóa
Tin liên quan
Báo Triều Tiên: Mỹ có trách nhiệm và nghĩa vụ tuyên bố kết thúc chiến tranh
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho rằng Washington có trách nhiệm và nghĩa vụ tuyên bố kết thúc chiến tranh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











