BNEWS Cục Thống kê liên bang Đức (Destatis) mới đây thông báo lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1970, Mỹ đã vượt Pháp trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức vào năm 2015.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn số liệu từ Destatis cho biết kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Đức và Mỹ trong năm ngoái đạt 173,2 tỷ euro.
Kết quả này cho thấy Mỹ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức, đứng trên Pháp - quốc gia có tổng kim ngạch thương mại với Đức đạt 170,1 tỷ euro và Hà Lan đứng thứ ba với 167,6 tỷ euro.
Cụ thể trong lĩnh vực xuất khẩu, Mỹ là nước tiêu thụ hàng hoá Đức lớn nhất, với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 113,9 tỷ euro (tăng khoảng 19%), trong khi kim ngạch xuất khẩu sang Pháp - đối tác mua hàng nhiều nhất của Đức kể từ năm 1961, đạt 103 tỷ euro (chỉ tăng 2,5%).
Đứng thứ ba trong danh sách này là Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với kim ngạch xuất khẩu từ Đức đạt 89,3 tỷ euro. Về nhập khẩu, Đức nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc, đạt 91,5 tỷ euro. Hà Lan và Pháp đứng theo thứ tự ở vị thứ hai và thứ ba, tương ứng là 88,1 tỷ euro và 67 tỷ euro.
Từ lâu, Pháp luôn được xem là đối tác thương mại hàng đầu của Đức, có mối quan hệ kinh tế - chính trị gần gũi giữa hai nền kinh tế hàng đầu châu Âu. Tuy nhiên, sự suy giảm của đồng euro so với đồng USD cũng như sự lớn mạnh của nền kinh tế Mỹ đã thúc đẩy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của Đức.
Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức (DIW) cho rằng việc Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức là “xu hướng dài hạn” và nguyên nhân lý giải là do sự phát triển năng động của kinh tế Mỹ. Trong năm 2015, kinh tế Mỹ đạt tăng trưởng 2,4% và theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Mỹ có thể đạt mức tăng trưởng 2% trong năm nay./.
Tin liên quan
Đức đạt mức thặng dư ngân sách kỷ lục trong năm 2015
Theo báo cáo mới nhất do Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destastis) công bố, năm 2015, quốc gia này đạt mức thặng dư ngân sách cao kỷ lục cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế "ổn định và vững chắc".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng lên 2,8% do giá năng lượng tăng vọt
Trong tháng Bảy, người tiêu dùng Đức phải chi nhiều hơn 8,3% cho nhiên liệu so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng chỉ 3,4% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giớiNội các Đức thông qua cải cách tình báo sâu rộng
Nội các Đức đã thông qua đề xuất của Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Alexander Dobrindt trao cho các cơ quan tình báo Đức những quyền hạn mới.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng về kiểm soát eo biển Hormuz: Đàm phán chưa có lối thoát
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đang kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, trong khi đàm phán về quản lý tuyến hàng hải chiến lược này giữa các bên vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ hé lộ nguyên nhân đổi máy bay rời hội nghị NATO
Tổng thống Donald Trump xác nhận đã bí mật chuyển từ Air Force One sang máy bay quân sự nhỏ hơn khi rời Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại an ninh.
-
Kinh tế Thế giớiIran mất 95 triệu m³ khí đốt tự nhiên
Bộ trưởng Dầu mỏ Mohsen Paknejad cho biết Iran đã mất khoảng 95 triệu m³ khí đốt do thiệt hại về cơ sở hạ tầng bởi cuộc xung đột với Mỹ và Israel.
-
Kinh tế Thế giớiHợp tác năng lượng tái tạo là tương lai ASEAN
Malaysia kêu gọi ASEAN đẩy nhanh triển khai Lưới điện ASEAN, tăng cường kết nối xuyên biên giới để nâng cao khả năng phục hồi và khai thác năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giớiNga lần đầu tiên nhập khẩu xăng từ Ấn Độ
Nga lần đầu nhập khẩu xăng từ Ấn Độ, trong bối cảnh công suất lọc dầu suy giảm và nguồn cung nhiên liệu trong nước thiếu hụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 11/8 có các tin nổi bật như AI tối ưu hóa công suất cho các sân bay, vận tải xuyên Bắc Cực được mở, thiên tai gây thiệt hại 100 tỷ USD, dự trữ dầu Mỹ thấp nhất hơn 4 thập kỷ.










