BNEWS Xuất khẩu LNG của Mỹ đã tăng đáng kể trong vài năm qua khi các quốc gia trên toàn thế giới tìm cách đa dạng hóa và tránh các nhà máy sử dụng than gây ô nhiễm.
Mới đây, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết Mỹ trở thành nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới trong nửa đầu năm 2022, khi nền kinh tế số một thế giới tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine.
Theo IEA, xuất khẩu LNG của Mỹ trong nửa đầu năm nay tăng 12% so với sáu tháng cuối năm 2021, lên mức trung bình 11,2 tỷ foot khối (khoảng 317,2 triệu m3).
IEA cho biết rằng năng lực xuất khẩu LNG tăng cùng với giá và nhu cầu tăng cao, đặc biệt là từ châu Âu, giúp thúc đẩy xuất khẩu khí hóa lỏng của Mỹ. Xuất khẩu LNG của Mỹ đã tăng đáng kể trong vài năm qua khi các quốc gia trên toàn thế giới tìm cách đa dạng hóa và tránh các nhà máy sử dụng than gây ô nhiễm.Tuy nhiên, việc xây dựng các cơ sở sản xuất LNG mới phải mất vài năm, nên Mỹ dự kiến sẽ không bổ sung đáng kể thêm công suất khí hóa lỏng mới cho đến ít nhất là năm 2024.
IEA cho biết trong giai đoạn tháng 1-5/2022, khoảng 71% lượng LNG xuất khẩu của Mỹ là sang Liên minh châu Âu và Anh. Châu Âu đang gặp rất nhiều khó khăn để dự trữ đủ lượng khí đốt trong kho trước mùa Đông, vì Nga đã cắt giảm nghiêm trọng lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 sau khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này. Vào tháng Sáu, Mỹ xuất khẩu LNG ít hơn 11% so với mức xuất khẩu trung bình 11,4 tỷ foot khối mỗi ngày trong năm tháng đầu năm 2022, sau khi một vụ hỏa hoạn gây ra sự cố tại cơ sở xuất khẩu của công ty LNG Freeport. Freeport LNG ước tính sẽ nối lại các hoạt động hóa lỏng một phần vào đầu tháng 10 và trở lại sản xuất đầy đủ vào cuối năm../.>>>Lượng than đá và LNG qua cảng Rotterdam tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022
- Từ khóa:
- Mỹ
- xuất khẩu LNG
- khí hóa lỏng
Tin liên quan
Nhật Bản cân nhắc kế hoạch tiết kiệm gas do nguy cơ gián đoạn nguồn cung LNG
Ngày 11/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết nước này đang cân nhắc kế hoạch nhằm hạn chế sử dụng gas ở thành phố và ứng phó với tình trạng khan hiếm năng lượng vào mùa Đông tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.










