Mỹ-Trung chạy đua trì hoãn đợt áp thuế ngày 15/12

10:01' - 11/12/2019
BNEWS Truyền thông Mỹ ngày 10/12 đưa tin các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đạt được thỏa thuận trì hoãn đợt thuế quan mới mà Mỹ dự kiến áp lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới đây.
Tàu công-ten-nơ của Trung Quốc và các quốc gia châu Á cập cảng Long Beach, bang California, Mỹ ngày 14/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dự kiến, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 15% với khoảng hơn 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế này sẽ ảnh hưởng đến các loại hàng hóa như điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo.

Nếu thỏa thuận trì hoãn đạt được thì đây sẽ là một bước tiến đầy triển vọng hướng tới việc chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Theo tờ Wall Street Jounal, các quan chức của cả Mỹ và Trung Quốc cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục thảo luận. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết quyết định cuối cùng sẽ do Tổng thổng Trump đưa ra.

Trợ lý kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết đợt áp thuế ngày 15/12 vẫn có khả năng xảy ra nếu ông Trump không hài lòng với kết quả của các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên.

Cho tới nay, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận thương mại hay không vẫn còn là ẩn số. Hồi đầu tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Mỹ đang có các cuộc gặp và thảo luận "thuận lợi" với Trung Quốc.

Trong hai tháng qua, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" mà ông Trump thông báo hồi tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, cho đến những ngày gần đây, các cuộc thảo luận giữa giới chức thương mại của hai nước vẫn rất căng thẳng.

Các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc khó có thể thay đổi theo cầu trúc nền kinh tế mà Mỹ muốn. Ông Trump cũng được cho là tìm kiếm các cam kết mua thêm nông sản Mỹ từ Trung Quốc, đề nghị mà các chuyên gia tin rằng vượt quá nhu cầu của Bắc Kinh.

Nếu đợt thuế quan 15/12 có hiệu lực, gần như tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị áp thuế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục