Mỹ-Trung chạy đua trì hoãn đợt áp thuế ngày 15/12
Theo dự kiến, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 15% với khoảng hơn 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế này sẽ ảnh hưởng đến các loại hàng hóa như điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo.
Nếu thỏa thuận trì hoãn đạt được thì đây sẽ là một bước tiến đầy triển vọng hướng tới việc chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai bên.
Theo tờ Wall Street Jounal, các quan chức của cả Mỹ và Trung Quốc cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục thảo luận. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết quyết định cuối cùng sẽ do Tổng thổng Trump đưa ra.
Trợ lý kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết đợt áp thuế ngày 15/12 vẫn có khả năng xảy ra nếu ông Trump không hài lòng với kết quả của các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên.
Cho tới nay, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận thương mại hay không vẫn còn là ẩn số. Hồi đầu tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Mỹ đang có các cuộc gặp và thảo luận "thuận lợi" với Trung Quốc.
Trong hai tháng qua, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" mà ông Trump thông báo hồi tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, cho đến những ngày gần đây, các cuộc thảo luận giữa giới chức thương mại của hai nước vẫn rất căng thẳng.
Các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc khó có thể thay đổi theo cầu trúc nền kinh tế mà Mỹ muốn. Ông Trump cũng được cho là tìm kiếm các cam kết mua thêm nông sản Mỹ từ Trung Quốc, đề nghị mà các chuyên gia tin rằng vượt quá nhu cầu của Bắc Kinh.
Nếu đợt thuế quan 15/12 có hiệu lực, gần như tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị áp thuế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn sẵn sàng thực hiện kế hoạch áp thuế lên hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 15/12
11:00' - 07/12/2019
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, Larry Kudlow, cho biết, thời hạn áp mức thuế mới lên hàng tiêu dùng của Trung Quốc vào ngày 15/12 vẫn được duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dỡ bỏ thuế một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ
14:41' - 06/12/2019
Ngày 6/12, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ dỡ bỏ thuế đối với một phần đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa tăng thuế với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận thương mại
06:50' - 20/11/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/11 cảnh báo rằng thất bại trong việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ dẫn tới các mức thuế quan mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.