Tổng thống Mỹ dọa tăng thuế với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận thương mại
Trao đổi với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ: “Nếu chúng ta không đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc, thì tôi sẽ ngay lập tức tăng thuế cao hơn nữa”.
Bình luận cứng rắn mới nhất của ông Trump được đưa ra khi các thị trường đang dõi theo những dấu hiệu tiến triển mạnh mẽ trong nỗ lực của hai siêu cường kinh tế thế giới nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại đang trên đà leo thang.
Tháng trước, Tổng tống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận một phần với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile, song sự kiện này đã bị nước chủ nhà hủy đăng cai.
Bắc Kinh và Washington vẫn đang chia rẽ trong nhiều vấn đề liên quan đến thỏa thuận.
Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ bất cứ mức thuế bổ sung nào, trong khi quy mô của cam kết của Trung Quốc mua nông sản Mỹ cũng chưa được rõ ràng.
Tháng 10 vừa qua, ông Trump nói là Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (Lưu Hạc) đã đồng ý tăng hơn gấp đôi lượng nông sản mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 40 -50 tỷ USD/năm, tuy nhiên Bắc Kinh muốn việc mua bán này dựa trên nhu cầu của thị trường.
Trong khi Trung Quốc muốn việc dỡ bỏ thuế bổ sung là một phần của thỏa thuận tới, ông Trump vẫn chưa đồng ý./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sĩ Mỹ hối thúc kiểm soát xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc
11:34' - 19/11/2019
Hai thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư yêu cầu Chính phủ Mỹ nhanh chóng ban hành các quy định kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hoạt động xuất khẩu các công nghệ tinh vi sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại
10:48' - 15/11/2019
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 14/11 khẳng định Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ đẩy nhanh nỗ lực đàm phán thương mại
19:19' - 14/11/2019
Trung Quốc ngày 14/11 cho biết nước này đang tiến hành đàm phán “chuyên sâu” với Mỹ về thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” .
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở New York. Ảnh: THX/TTXVN