BNEWS Truyền hình CCTV cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhất trí duy trì tiếp xúc thường xuyên và đề nghị các nhóm làm việc tăng cường liên lạc.
Phát biểu tại cuộc điện đàm với ông Biden ngày 9/9 theo giờ Mỹ (tức sáng 10/9 giờ Việt Nam), Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định tương lai của thế giới tùy thuộc vào việc Mỹ – Trung có thể quản lý đúng đắn quan hệ của mình hay không và đây là câu hỏi thế kỷ mà hai quốc gia phải trả lời.
Lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết chính sách của Washington đối với Bắc Kinh đã gây ra “những khó khăn lớn” và việc đưa quan hệ hai nước trở lại đúng đường đóng vai trò quan trọng “đối với vận mệnh thế giới”.
Ông Tập Cận Bình cảnh báo đối đầu giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới “sẽ dẫn tới thảm họa cho cả hai và cho toàn thế giới”.
Về phần mình, phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết tại cuộc điện đàm kéo dài 90 phút vừa qua, Tổng thống Biden đã truyền thông điệp rằng Mỹ muốn đảm bảo “sự cạnh tranh năng động và không có bất kỳ tình huống nào trong tương lai khiến hai bên rơi vào xung đột không chủ ý”.
Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung trong vòng 7 tháng qua và là cuộc thứ hai kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1.
Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu, dịch COVID-19…
Tuyên bố nêu rõ trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden đã “nhấn mạnh các lợi ích lâu dài của Mỹ trong hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thế giới”.
Tuyên bố nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo đã thảo luận trách nhiệm của hai bên trong việc đảm bảo cạnh tranh không biến thành xung đột.
Đài CCTV (Trung quốc) cũng nhận định cuộc điện đàm đã diễn ra “thẳng thắn, sâu rộng”, về “tiếp xúc chiến lược tăng cường và các trao đổi trong quan hệ Mỹ – Trung và nhiều vấn đề cùng quan tâm khác”.
CCTV cho biết hai bên đã nhất trí duy trì tiếp xúc thường xuyên và đề nghị các nhóm làm việc tăng cường liên lạc.
Quan hệ Mỹ – Trung đã xuống thấp dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người đã khởi xướng một cuộc tranh cãi thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Biden kêu gọi chủ nghĩa đa phương và chấm dứt học thuyết “nước Mỹ trước tiên” của ông Trump. Tuy nhiên, ông vẫn chưa dỡ bỏ các mức thuế hiện hành và vẫn cứng rắn trong một số lĩnh vực khác trong quan hệ với Bắc Kinh.
Mặc dù vậy, Nhà Trắng cho biết bế tắc ngoại giao không phải là vĩnh viễn và các nguy hiểm tiềm ẩn đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải tham gia giải quyết.
Một quan chức Nhà Trắng nhận định: “Chúng tôi ủng hộ cạnh tranh nhưng không muốn cạnh tranh biến thành xung đột”.
Ông cho rằng mục đích của cuộc điện đàm trên là đặt ra “hàng rào bảo vệ” để quan hệ hai bên “được quản lý một cách có trách nhiệm”. Sự bảo vệ này bao gồm đảm bảo rằng các hành động của Mỹ không bị Trung Quốc “hiểu nhầm”.
Ông cũng cho rằng trước thực tế bế tắc trong quan hệ hiện nay, “Tổng thống Biden hiểu rõ tầm quan trọng của việc cam kết trực tiếp với Chủ tịch Tập Cận Bình”.
Tuy nhiên, theo quan chức trên, cuộc điện đàm chưa đưa đến các quyết định cụ thể nào liên quan đến các vấn đề còn tồn tại, cũng như chưa đặt ra một kế hoạch gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình, mà mới dừng lại ở việc “giữ cho kênh liên lạc được mở” và chấm dứt chu kỳ nóng – lạnh trước đó trong quan hệ song phương.
Ông cho biết danh sách những bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh vẫn còn dài và đang gia tăng, tuy nhiên có những lĩnh vực mà hai nhà lãnh đạo đã thấy phải hợp tác hoặc ít nhất là phối hợp với nhau, như vấn đề chương trình hạt nhân của Triều Tiên và khủng hoảng khí hậu.
Ông Biden, người đã xây dựng quan hệ mật thiết với ông Tập Cận Bình kể từ khi làm Phó Tổng thống Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, tin tưởng vào sức mạnh của các cuộc tiếp xúc cá nhân trong hoạt động ngoại giao.
Quan chức trên cho biết hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ kinh nghiệm trước đây với tông giọng “tôn trọng và thẳng thắn”./.
- Từ khóa:
- mỹ trung
- mỹ
- trung quốc
- tập cận bình
- joe biden
Tin liên quan
Ảnh hưởng của quan hệ Mỹ-Trung đối với các công ty xuyên quốc gia
Dưới ảnh hưởng của quan hệ Mỹ-Trung và tình hình dịch bệnh, hoạt động kinh doanh của các công ty xuyên quốc gia lớn trên toàn cầu sẽ diễn ra như thế nào?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.











