Mỹ trừng phạt công ty Triều Tiên liên quan xuất khẩu lao động
Trong tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ áp đặt trừng phạt công ty thương mại Namgang (NTC) của Triều Tiên và công ty Sukbakso Bắc Kinh có trụ sở ở Trung Quốc do tạo điều kiện đưa lao động Triều Tiên ra nước ngoài.
Cụ thể, NTC thực hiện khâu logistic xuất khẩu lao động và giải quyết các vấn đề thị thực, hộ chiếu, lộ trình của lao động Triều Tiên cũng như hoạt động tuyển dụng ở nước ngoài.
Trong khi đó, công ty Sukbakso Bắc Kinh thu xếp nơi ở tạm và việc chuyển kiều hối cho lao động Triều Tiên.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng vệc xuất khẩu lao động của Triều Tiên vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.
Theo đó, bộ này phong tỏa tài sản và các lợi ích tại Mỹ của 2 công ty nói trên, đồng thời cấm tất cả các cá nhân và thực thể Mỹ giao dịch với 2 công ty này.
Những cá nhân hoặc thể chế tài chính nước ngoài cung cấp dịch vụ cho 2 công ty Triều Tiên cũng có nguy cơ chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Một nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua năm 2017 yêu cầu các nước thành viên LHQ trục xuất các lao động Triều Tiên.
Phương Tây cho rằng những lao động làm việc tại nước ngoài là nguồn thu nhập chính của Triều Tiên trong bối cảnh nước này tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của LHQ.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đình trệ gần một năm qua do bất đồng giữa hai bên về mức độ phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt cùng những nhượng bộ tương ứng từ phía Washington./.
- Từ khóa :
- mỹ
- triều tiên
- xuất khẩu lao động
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đã đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán
12:43' - 13/01/2020
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 12/1 cho biết Nhà Trắng đã đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sẽ không đối thoại nếu Mỹ chưa "chấp nhận hoàn toàn mọi yêu cầu"
15:12' - 11/01/2020
Triều Tiên sẽ không tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào về việc Bình Nhưỡng tháo dỡ toàn bộ cơ sở hạt nhân của mình để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
38 North: Triều Tiên dường như có tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo
11:28' - 06/01/2020
Theo trang web 38 North (38 độ Bắc), hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy một tàu ngầm bí mật có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo tại xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sớm công bố "vũ khí chiến lược mới"
07:39' - 01/01/2020
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo nước này sẽ phô diễn một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Salesforce dự báo doanh thu vượt 60 tỷ USD vào 2030 nhờ AI
05:30'
Salesforce dự báo doanh thu vượt 60 tỷ USD vào năm 2030, cao hơn dự đoán Phố Wall, nhờ triển khai nhanh các tính năng AI trên nền tảng dịch vụ đám mây, bất chấp môi trường kinh tế bất ổn.
-
Doanh nghiệp
Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng áo phao cứu sinh vì an toàn cộng đồng
10:47' - 18/10/2025
Quỹ Toyota triển khai chương trình trao tặng áo phao cứu sinh năm 2025, góp phần bảo vệ người dân vùng thiên tai và nâng cao nhận thức an toàn đường thủy, khởi đầu hành trình “Chung tay vì cộng đồng”.
-
Doanh nghiệp
Nestle cắt giảm 16.000 việc làm để tiết kiệm chi phí
09:28' - 18/10/2025
Nestle, gã khổng lồ thực phẩm của Thụy Sĩ, ngày 16/10 công bố kế hoạch cắt giảm 16.000 việc làm trên toàn thế giới trong hai năm tới. Động thái này sau đó đã đẩy giá cổ phiếu của hãng tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Tôn vinh 90 Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2025
11:47' - 17/10/2025
Đây là những đơn vị đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất an toàn, đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường và đóng góp tích cực cho cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu dự kiến thiệt hại 1.200 tỷ USD do thuế Mỹ
09:19' - 17/10/2025
Phân tích của S&P Global cho thấy các mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại hơn 1.200 tỷ USD trong năm 2025, phần lớn chi phí chuyển sang người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không đối mặt với huỷ chuyến khi chính phủ Mỹ đóng cửa
07:59' - 17/10/2025
Các hãng hàng không đang phải đối mặt với tình trạng hủy chuyến và gián đoạn khi việc Chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang tuần thứ ba.
-
Doanh nghiệp
Triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
13:22' - 16/10/2025
Ngày 16/10, tại Phú Thọ, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về việc triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Doanh nghiệp
Vingroup ra mắt “cộng đồng hưu trí” chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
12:46' - 16/10/2025
Tập đoàn Vingroup vừa công bố ra mắt Vin New Horizon – chuỗi dịch vụ và đô thị hưu trí, dưỡng lão cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Apple tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc
08:09' - 16/10/2025
Trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 15/10, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và hợp tác với Trung Quốc, hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.