Mỹ trừng phạt Iran gây ra nguy cơ đối đầu trong khu vực
Đó là nhận định của chuyên gia Ali Vaez thuộc Trung tâm nghiên cứu Khủng hoảng quốc tế (ICG) khi trả lời phỏng vấn hãng tin AFP.
Trong một hội nghị mới đây ở Washington, ông Ali Vaez cảnh báo rằng trừng phạt Iran “từ những sai lầm nhỏ có thể gây ra một cuộc đối đầu thảm khốc trong khu vực".Khi được hỏi về chiến lược của chính quyền Trump chống lại Iran, chuyên gia này cho rằng Chính phủ Mỹ dường như đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Tổng thống Donald Trump đang bị lôi cuốn với tham vọng sẽ tạo ra một thỏa thuận hạt nhân với Iran “lớn hơn, rộng hơn và tốt hơn” so với thỏa thuận dưới thời Tổng thống Barack Obama.Và ông Trump sẽ giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc ở Trung Đông, từ Syria đến Yemen và đó sẽ là một viễn cảnh hấp dẫn đối với một bậc thầy đàm phán như ông.
Tuy nhiên, với các cố vấn và quan chức nội các của Tổng thống, từ Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho đến Ngoại trưởng Mike Pompeo, mục tiêu của họ là làm suy yếu đáng kể hệ thống chính trị của Iran, hoặc thậm chí có khả năng thay đổi chế độ.Theo ông Ali Vaez, rõ ràng đây sẽ là một trong những sai lầm lớn nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ kể từ cuộc chiến ở Iraq. Thế giới phải đặt mình vào vị trí của những nhà lãnh đạo Iran để tìm các bằng chứng logic cho nhận định này.Nếu Iran quyết định chống lại các lệnh trừng phạt và tái khởi động chương trình hạt nhân thì Israel hoặc Mỹ có thể tấn công Iran và chỉ gây mất ổn định đất nước Iran tại thời điểm đó. Thế nên, một tính toán sai lầm có thể gây ra một cuộc đối đầu thảm khốc cho khu vực.
Còn về khả năng Tehran quay trở lại bàn đàm phán, ông Ali Vaez nhấn mạnh rằng "khả năng đàm phán giữa Iran và Mỹ ở giai đoạn này là gần như bằng không”. Iran sẽ phải chịu đựng “cơn bão” trong 2 năm tới, nghĩa là cho đến khi Tổng thống Trump hết nhiệm kỳ.Vấn đề đặt ra là vẫn còn các bên ký kết khác của Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 gồm Đức, Trung Quốc, Pháp, Anh, Nga, và cả Liên minh châu Âu (EU), có thể giúp Iran rút ngắn thời gian. Vì vậy, đây thật sự là một “cuộc đua với thời gian cầm quyền của Donald Trump”.
Do mức độ hội nhập với nền kinh tế Mỹ, người châu Âu có thể hạn chế trao đổi kinh tế với Iran. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc và kể cả Ấn Độ sẽ có nhiều không gian hơn để duy trì các tuyến đường thương mại với Iran và giúp nước này có thể vượt qua “cơn bão” do Donald Trump mang đến.Về ảnh hưởng đến nền kinh tế Iran, ông Ali Vaez cho biết "Iran gặp nhiều vấn đề kinh tế, phần lớn do cấu trúc nền kinh tế của nước này và một phần do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của Mỹ chắc chắn sẽ gây thiệt hại đáng kể cho Iran.Làn sóng trừng phạt đầu tiên không ảnh hưởng quá lớn vì các tác động tâm lý từ việc khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ đã bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế Iran cách đây 3 tháng. Tuy nhiên, việc trừng phạt nhắm vào khả năng xuất khẩu dầu của Iran - trái tim của nền kinh tế nước này - sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn cho Iran.Nhưng đây không phải là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Iran đối mặt với sự trừng phạt, họ biết cách xử lý chúng. Chắc chắn rằng họ sẽ không hài lòng với tình hình kinh tế khó khăn và nhiều cuộc biểu tình lan rộng trên khắp đất nước.Tuy nhiên, các nguy cơ này “không được kết nối với nhau” và phe đối lập không có người lãnh đạo và không có sự thay thế khả thi nào đối với hệ thống chính trị. Chế độ Iran cũng có khả năng và ý chí đủ mạnh để trấn áp các “biến cố” này. Do đó, việc “chính phủ hoặc chế độ Tehran sẽ sụp đổ trong hai năm tới” sẽ khó xảy ra./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích lên do các lệnh trừng phạt Iran
11:12' - 13/08/2018
Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/8, giá dầu trên thị trường châu Á đi lên do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ khiến nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tuyên bố vẫn hợp tác thương mại với Iran
14:28' - 09/08/2018
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Iran không liên quan tới luật pháp quốc tế và thương mại tự do.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhập khẩu khí đốt từ Iran
10:21' - 09/08/2018
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ tiếp tục mua khí đốt tự nhiên của Iran bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cáo buộc Mỹ theo đuổi chính sách thất thường trong quan hệ với Tehran
09:58' - 09/08/2018
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ bác bỏ bất cứ cuộc đàm phán nào với Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington đang theo đuổi "chính sách thất thường" trong quan hệ với Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước phản đối Mỹ trừng phạt Iran
12:46' - 08/08/2018
Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước CH Hồi giáo, Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục tái khẳng định sự ủng hộ đối với văn kiện trên.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng do lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran
08:19' - 08/08/2018
Linda Capuano, người đứng đầu EIA, cho hay có khả năng giá dầu Brent giao ngay sẽ giảm xuống 70 USD/thùng vào cuối năm 2018 khi thị trường tương đối cân bằng trong vài tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump: Trừng phạt mới của Mỹ với Iran là hà khắc nhất từ trước tới nay
18:46' - 07/08/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/8 tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ áp đặt với Iran là "các biện pháp hà khắc nhất từ trước đến nay".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29' - 05/12/2025
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33' - 05/12/2025
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39' - 05/12/2025
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN phát