Mỹ từ chối đề nghị miễn thuế linh kiện nhập từ Trung Quốc
Giới chuyên gia nhận định điều này cho thấy quyết tâm của Washington nhằm cấm triệt để việc sử dụng công nghệ và linh kiện của Trung Quốc trong sản xuất phương tiện tiên tiến.
Theo quy định của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), các công ty nước này được phép đề nghị giảm thuế nhập khẩu sau khi Mỹ áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc hồi năm ngoái.
Tuy nhiên, một văn bản của Nhà Trắng cho thấy USTR hồi cuối tháng 5 vừa qua đã bác đề nghị loại trừ linh kiện của mẫu xe Model 3 của Tesla gồm máy tính và màn hình trung tâm ra khỏi danh sách bị áp thuế.
Lý do USTR đưa ra là cả hai đều là sản phẩm chiến lược hoặc có liên quan đến chương trình "Made in China 2025" hoặc một số chương trình công nghiệp khác của Trung Quốc. Trước đó, USTR cũng đã bác một kiến nghị khác của Tesla về việc miễn thuế đối với đơn vị điều khiển điện tử, vốn được mô tả là "bộ não" của ôtô, nhập khẩu từ Trung Quốc.
Không chỉ Tesla, GM cũng không được Chính phủ Mỹ "chiếu cố" bất chấp những lý do mà hãng này đưa ra như một số bộ phận ôtô chỉ có thể đặt hàng tại Trung Quốc hoặc giá cả đắt đỏ nếu nhập khẩu từ nước khác không phải là Trung Quốc. Hơn 50 kiến nghị của GM xin miễn thuế đối với các linh kiện xe nhập khẩu từ Trung Quốc, như bộ điều khiển điện dùng cho xe điện hay xe hybrid, đều bị USTR bác bỏ.
Cơ quan này cũng không đồng ý miễn thuế đối với ăng-ten tần suất cao, nút điều khiển nguồn, dây sạc, các linh kiện phanh và linh kiện ôtô điện mà GM mua từ Trung Quốc.
Tương tự, yêu cầu của hãng công nghệ Uber về việc xin miễn thuế đối với xe đạp điện sản xuất tại Trung Quốc cũng không được USTR chấp thuận. Trong khi đó, cơ quan chức năng cũng bác hàng chục kiến nghị tương tự của Nissan Motor hay Fiat Chrysler.
Phản ứng với quyết định trên, Fiat Chrysler cảnh báo sẽ thu hẹp quy mô sản xuất, tăng giá bán, thậm chí áp dụng cả hai biện pháp trên. Tesla cho rằng việc tăng thuế đối với bộ phận vi tính của mẫu xe Model 3 sẽ gây hậu quả kinh tế cho hãng này như lợi nhuận giảm sút và giá xe tăng.
Trong khi đó, hai thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ cảnh báo chính quyền Tổng thổng Trump không nên dùng vấn đề tập đoàn Huawei như một công cụ thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner đã bày tỏ quan ngại về khả năng Tổng thống Trump "xuống nước" trong việc cấm các thiết bị của Huawei nhằm đảm bảo một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Hai thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ khẳng định việc cho phép sử dụng các thiết bị Huawei trong hệ thống hạ tầng viễn thông tại Mỹ sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia. Hai chính trị này nhấn mạnh không nên sử dụng Huawei như công cụ đàm phán trong cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc.
Thay vào đó, theo họ, Chính phủ Mỹ nên làm rõ để các đồng minh hiểu rằng việc sử dụng các thiết bị viễn thông của Trung Quốc có thể dẫn tới chi phí bảo trì lớn và các vấn đề an ninh về lâu dài.
Tháng 5/2019, Washington đã đưa Huawei vào danh sách đen cấm tập đoàn cung cấp thiết bị viễn thông có giao dịch với các công ty Mỹ trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng an ninh mạng mà không được Chính phủ Mỹ cấp phép.Điều này đã khiến một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Apple cắt đứt quan hệ với Huawei. Trong khi đó, Mỹ đang tìm cách dẫn độ Giám đốc tài chính của tập đoàn này Mạnh Vãn Châu hiện đang bị giam giữ tại Canada, sang Mỹ xét xử về nghi án Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran./.
- Từ khóa :
- Trung quốc
- mỹ
- thuế nhập khẩu
- linh kiện ô tô
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Sẽ không nhượng bộ trong đàm phán với Mỹ
12:55' - 14/06/2019
Phát biểu trong một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trong những vấn đề quan trọng trong các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại với Mỹ.
-
Hàng hoá
Trung Quốc tăng thuế đối với sản phẩm ống thép của Mỹ và EU
11:42' - 14/06/2019
Ngày 14/6, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ nâng mức thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm ống thép và ống dẫn thép hợp kim nhập khẩu từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.