Trung Quốc: Sẽ không nhượng bộ trong đàm phán với Mỹ

12:55' - 14/06/2019
BNEWS Phát biểu trong một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trong những vấn đề quan trọng trong các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại với Mỹ.
 Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN
Đáp lại lời đe dọa tăng thuế mới đây của Mỹ, ông Cao Phong cho biết Trung Quốc phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa đơn phương và những hành vi gây hấn của Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh “lập trường của Trung Quốc về căng thẳng thương mại vẫn luôn nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi không muốn, nhưng cũng không sợ một cuộc chiến thương mại".
Ông Cao Phong còn cho hay Washington đã gia tăng áp lực tối đa và liên tục làm leo thang căng thẳng thương mại song phương, gây ra những bước thụt lùi nghiêm trọng trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước, và Mỹ hoàn toàn có lỗi trong chuyện này. Ông Cao Phong kêu gọi Mỹ phải thay đổi thái độ nếu muốn tiếp tục đàm phán.
Trước đó, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, ngày 13/6 cảnh báo gánh nặng kinh tế của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ chuyển sang Trung Quốc chứ không phải Mỹ. Trong một tuyên bố, ông Kudlow khẳng định: "Gánh nặng kinh tế nói chung sẽ làm tổn thương Trung Quốc nhiều hơn là làm tổn thương chúng tôi".
Ông Kudlow cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc gặp vẫn chưa được khẳng định chính thức.
Mỹ đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào năm 2018 khi yêu cầu những thay đổi về cơ cấu của Bắc Kinh. Căng thẳng giữa hai nước gia tăng vào tháng Năm vừa qua khi chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc không giữ lời hứa đối với những cam kết đã đạt được trong các cuộc đàm phán trước đó và muốn đàm phán lại. Tổng thống Trump còn cho biết sau hội nghị G20, ông sẽ quyết định liệu có áp thuế thêm đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc hay không./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục